Intel อาจปรับเพิ่มราคาซีพียู สูงสุด 20% เนื่องจากต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น

แม้สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทั่วโลกดีขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้ราคาของสินค้าในตลาดอิเล็กทรอนิกส์เริ่มลดลง แต่มีรายงานว่า Intel เตรียมขึ้นราคาผลิตภัณฑ์หลายกลุ่ม รวมถึง “ซีพียู” อุปกรณ์ชิ้นสำคัญของเหล่าเกมเมอร์ด้วยครับ

ข้อมูลจาก Nikkei Asia เผยว่า บริษัทผู้ผลิตชิปยักษ์ใหญ่แห่งสหรัฐอเมริกา เตรียมปรับขึ้นราคาชิปประมวลผลในช่วงฤดูใบไม้ร่วง (ตั้งแต่กันยายนนี้) เนื่องจากความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับทรัพยากรในการผลิตที่แพงขึ้นด้วย

สำหรับการขึ้นราคาชิปประมวลผลนี้ คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อราคาซีพียู, ชิป Wi-Fi และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกหลายกลุ่มที่พึ่งพาการผลิตจาก Intel ส่วนราคาที่้เพิ่มขึ้นจะอยู่ในช่วงเปอร์เซ็นต์เลขหลักเดียว ไปจนถึง 10-20% ซึ่งหวังว่าราคาซีพียูจะเพิ่มขึ้นในเปอร์เซ็นต์เลขหลักเดียวนะครับ

การขึ้นราคาในครั้งนี้ อาจส่งผลต่อเนื่องจนถึงซีพียู Intel Gen 13 Raptor Lake ด้วย เป็นไปได้ว่าเราอาจจะได้เห็นราคาเปิดตัวของซีพียู Gen 13 ทั้งเดสก์ทอปและโน้ตบุ๊กเพิ่มสูงขึ้นประมาณหนึ่ง (เมื่อเทียบกับเมื่อครั้งที่ Gen 12 เปิดตัว)

ส่วนทางค่าย AMD และ NVIDIA นั้น ก็มีแนวโน้มที่จะต้องปรับเพิ่มราคาของผลิตภัณฑ์ที่ใชชิปประมวลผลของ TSMC ด้วยเช่นกัน เพราะก่อนหน้านี้ทาง TSMC เคยประกาศขึ้นราคาไปแล้ว เพราะฉะนั้น ในช่วงปลายปีนี้คาดการณ์ว่าราคาของอุปกรณ์ IT คงไม่ได้ลดต่ำลงอย่างที่คิดไว้

(ทั้งที่ยุค Work from home และการเรียนออนไลน์เริ่มหดหายไปแล้ว แต่นั่นแหละผู้ผลิตคือคนกำหนดราคา คงต้องปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ถ้าราคาเพิ่มขึ้นแต่คนซื้อลดลงเดี๋ยวราคาจะปรับลดลงเองครับ)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า