Intel แนะนำ ใช้ขั้วสายไฟ 12VHPWR แบบ 4-Spring แทน 3-Dimple ลดปัญหาขั้วหลอมละลาย

หลายคนน่าจะทันข่าวสายไฟ 16-pin หรือ 12VHPWR ที่นำมาใช้ในการ์ดจอ GeForce RT 40 Series เกิดปัญหาขั้วหลอมละลาย ซึ่งทาง NVIDIA ออกมาชี้แจงว่ามีสาเหตุจากการเสียบขั้วสายไม่แน่น แต่ล่าสุด Intel เจ้าของมาตรฐาน ATX 3.0 ได้ออกมาแนะนำการออกแบบสายไฟ 12VHPWR ใหม่แล้วครับ

Intel แนะนำให้ออกแบบโครงสร้างของขั้วสายไฟ 12VHPWR เป็นแบบ 4-Sping แทนแบบ 3-Dimple ซึ่งจากข้อมูลของ Igor’s Lab เผยว่าเดิมผู้ผลิตสายไฟให้ NVIDIAจะมีอยู่ 2 เจ้า คือ Astron ที่ใช้ขั้วแบบ 3-Dimple และ NTK ที่ใช้ขั้วแบบ 4-Spring

ซึ่งปรากฏว่าขั้วสายไฟของ Astron มีโอกาสทำให้เกิดปัญหาหน้าสัมผัส และเกิดเหตุขั้วหลอมละลายได้ และดูเหมือน Intel จะดำเนินการตามคำแนะนำจาก Igor’s Lab จึงได้ให้ใช้โครงสร้างการออกแบบขั้วสายไฟเป็นแบบ 4-Spring แทนครับ

ปัจจุบันภาคจ่ายไฟแบบ 12VHPWR ยังมีแค่แบรนด์ NVIDIA แบรนด์เดียวที่นำมาใช้กับการ์ดจอนะครับ แต่เชื่อว่าหลังการปรับเปลี่ยนโครงสร้างการออกแบบเพื่อลดความเสี่ยงต่าง ๆ ออกไป เป็นไปได้ว่าในอนาคต AMD และ Intel อาจจะนำมาใช้กับการ์ดจอรุ่นใหม่ของตนเองด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

PR: ZOWIE XL2566K ได้รับเลือกเป็น จอมอนิเตอร์อย่างเป็นทางการในทัวร์นาเมนต์ การแข่งขัน VALORANT Champions Tour Pacific

   พร้อมมอบสุดยอดประสบการณ์เกมแก่เหล่าผู้เล่น VALORANT มือโปร     กรุงเทพฯ 23 มีนาคม 2566 - ZOWIE...

รีวิวการสอบใบรับรอง Certified in Cybersecurity ของ (ISC)2 สมัครฟรี, เรียนฟรี, สอบฟรี !!

เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2566 แอดได้ไปสอบ Certified in Cybersecurity ซึ่งเป็นใบดซอร์ด้าน...

ทำงานได้ทุกที่ ทำทุกอย่างได้ด้วยเดลล์ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานแบบไฮบริด แบบทำงานจากระยะไกล แบบที่สามารถยืดหยุ่นได้ หรือการทำงานในออฟฟิศรูปแบบและสถานที่ในการทำงานของเราคือสิ่งที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล

ในปัจจุบัน รูปแบบที่เราทำงาน หรือสถานที่ที่เราทำงานในเวลานี้มีความแตกต่างกันออกไปในแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานในแบบผสมผสานหรือที่เรียกว่าไฮบริดเวิร์ก การทำงานจากระยะไกล (Remote Work)  การทำงานที่มีความยืดหยุ่น หรือการนั่งทำงานในออฟฟิศ...

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้HUAWEI WATCH Budsในราคาต่ำสุดเพียง 11,149บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

27มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–กดสั่งซื้อได้เลยตอนนี้กับสมาร์ทวอชท์ 2-in 1พร้อมหูฟังในตัว HUAWEI WATCH Budsเอ็กซ์คลูซีฟที่ Lazadaที่เดียวเท่านั้นกับราคาต่ำสุดเพียง11,149บาทจากราคาปกติ 13,990 บาทเมื่อ สั่งซื้อบนช่วงเวลาFlash Sale...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า