Intel จะเลิกสนับสนุนโหมด Legacy BIOS บนเมนบอร์ด UEFI ในปี 2020

วันนี้มีข่าวมาว่า พาร์ทเนอร์ผู้ร่วมผลิตเมนบอร์ดให้กับซีพียูของ Intel จะนำโหมด Legacy BIOS support ออกจากเฟิร์มแวร์ UEFI ในปี 2020

เฟิร์มแวร์ของเมนบอร์ดทั้งทางฝั่งผู้บริโภคทั่วไปและกลุ่มธุรกิจ ในช่วงปี 2020 จะเป็น UEFI Class 3 จะไม่มี CSM (compatibility support module) – ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยให้อุปกรณ์รุ่นเก่า สามารถรันบนเมนบอร์ด UEFI สมัยใหม่ได้ – นั่นหมายความว่า ใครที่ยังต้องพึ่งพาอุปกรณ์ที่ใช้ Legacy BIOS อาจถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนฮาร์ดแวร์กันแล้วล่ะ

การเปลี่ยนแปลงนี้ สืบเนื่องมาจากการสิ้นสุดลงของระบบปฏิบัติการแบบ 32 บิต เพราะระบบปฏิบัติการในตอนนั้นจะต้องพึ่งพา CSM ส่วนโปรแกรม 32 บิต จะยังใช้งานบนระบบปฏิบัติการ 64 บิตได้อยู่นะครับ สิ่งที่จะได้รับผลกระทบจริงๆ คืออุปกรณ์ 16 บิตรุ่นเก่าอย่างพวก Network adapter หรือการ์ด HBA

นอกจากนี้ Windows Secure Boot รุ่นใหม่ๆ จะต้องใช้งานร่วมกับ UEFI Class 3 อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อการบู๊ตเครื่องที่ต้องการให้แสดงผลผ่านการ์ดจอ ที่มีอายุมากกว่า 4 ปี (เก่ากว่าปี 2013) เพราะมันไม่รองรับการทำงานร่วมกับ UEFI

ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://www.techpowerup.com/238950/intel-to-remove-legacy-bios-support-from-motherboard-uefi-in-2020

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า