Intel เริ่มทำตัวต้นแบบ Skylake-X และ Kaby Lake-X HEDT CPU

Intel เริ่มทำตัวต้นแบบ Skylake-X และ Kaby Lake-X HEDT CPU

 

เมื่อไม่กี่วันมานี้, เราได้เขียนบทความเกี่ยวกับ Intel X299 chipset ซึ่งจะมารองรับการทำงานร่วมกับ Skylake-X และ Kaby Lake-X CPUs. รู้สึกว่าแหล่งข่าวจาก Benchlife ได้ออกมายืนยันแล้วว่าทาง Intel ได้เริ่มทำตัวต้นแบบแล้วและส่งตัวอย่างชิป.

Intel เริ่มแล้วชิปตัวอย่าง Skylake-X และ Kaby Lake-X – รูปถ่ายตัวต้นแบบและตัวอย่างสำหรับ LGA 2066 Socket

Intel Skylake-X และ Kaby Lake-X processors คาดว่าจะเปิดตัวในไตรมาสที่สองของปี 2017. ตัว processors เหล่านี้ถูกออกแบบมาเพื่อกลุ่มคลั่งความแรงเป็นหลัก. ตัวฐานหรือ platform นั้นถูกออกแบบมาใหม่หมดพร้อมด้วย chipset, socket, CPU line และการรองรับการทำงานร่วมกับ I/O technologies ใหม่ๆทั้งหมด ตัวอย่างเช่น Intel Optane.

ทางกลุ่ม Industry sources หรือต้นสังกัตทางอุตสาหกรรมด้านนี้ได้ออกมายืนยันแล้วว่าทาง Intel ได้เริ่มทำตัวอย่าง HEDT processors สำหรับ LGA 2066 socket. ซึ่งก็เคยถูกถ่ายภาพเอาไว้ไปบ้างแล้ว. ตัวชิปถูกประทับตราเอาไว้ว่า “Intel Confidential/ความลับ” พร้อมด้วยโค้ดรหัส “QL2T” และทำ clock speed ได้ที่ 2.40 GHz. และน่าจะมีความเร็ว clocks ที่ต่ำสำหรับรุ่นดังกล่าว.

ty9

และยังมีโค๊ดรหัส R4 label บนชิปที่ประกอบอยู่บนแผ่น PCB อีกต่างหาก. รหัส R4 นั้นสำหรับหรือเป็นชนิดของ socket, ซึ่งทางเรายืนยันไปแล้วว่าตัว LGA 2066 ก็คือรหัส R4.

Intel Skylake-X HEDT Processors สำหรับ X299 Chipset

ตระกูล Intel Skylake-X เป็นชื่อที่เรียกใหม่จาก Skylake-E สร้างและออกแบบมาเพื่อ high-end desktop PCs. พุ่งเป้าไปที่กลุ่มชอบของแรงโดยเฉพาะและจะเปิดตัวในไตรมาสที่สองของปี 2017. Skylake-X chips จะมาแทนที่ ตระกูล Broadwell-E ซึ่งเปิดตัวมาไม่กี่เดือนที่ผ่านมา.

แหล่งข่าวกล่าวว่า Skylake-X processors จะมีจำนวนแกนเหมือนหรือเท่ากับ Broadwell-E ที่มี 10, 8 และ 6 core และ TDP จะถูกปรับไปที่หรือประมาณ 140W แต่ตัว IPC จะดีมากขึ้นพร้อมกับ Skylake architecture ใหม่ล่าสุด. คาดว่าราคาน่าจะเปิดตัวออกมาพอๆกัน.

ty10

ทางบริษัทยังกล่าวอีกว่าจะมีเพียงรุ่น 10 core ที่่จะมาพร้อม 44 PCI-e Gen 3 lanes ส่วนในรุ่น 6 core จะมีเพียง 28 PCI-e Gen 3 lanes.

Intel Kaby Lake-X HEDT Processors สำหรับ X299 Chipset

Intel ยังจะนำเสนอมาอีกรุ่น Kaby Lake-X processors ใน HEDT platform. และจะเปิดตัวในเวลาเดียวกันกับ Skylake-X แต่จะมีเฉพาะ Quad Core package. สิ่งที่น่าแปลกใจก็คือ Kaby Lake-X SKUs จะมีค่าพลังงานที่ 95-112W บน 14nm node. ซึ่งคาดได้เลยว่าจะทำ clock speeds ได้สูงกว่าหากเทียบกับรุ่น quad core ปัจจุบัน.

ty11

ในทางเป็นจริง, ตระกูล Kaby Lake นั้นมีการปรับปรุงทางด้านสถาปัตยกรรมหรือ architecture มากเมื่อเทียบกับ Skylake ซึ่งจะทำให้ทาง Intel นั้นสามารถปรับปรุงและเพิ่มขีดความสามารถทางด้านประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้นและในด้านพลังงานได้ดีมากขึ้น. Kaby Lake-X series ที่เป็น processors มีจำนวน PCI-E Gen 3.0 อยู่ถึง 16 lanes.

Intel HEDT Processor Families:

ty12

ที่มาเครดิต/Sources:

http://wccftech.com/intel-skylake-x-kaby-lake-x-cpu-sample/

Related articles

รีวิว vivo V30 5G ยกระดับวงการถ่ายพอร์ตเทรตระดับเทพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กับค่าตัวเบาๆเพียง 14,999 บาท

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ vivo V30 5G โดยรุ่นนี้ชูจุดเด่นเรื่องการถ่ายพอร์ตเทรตทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังภายใต้แนวคิด “Portrait So Pro” หรือ...

PR: KEF เปิดตัว SUBWOOFERS รุ่นใหม่ KC92 และ KUBE MIE

  Bring home the visceral experience of modern immersive sound. นำเสียงที่ผ่านการเจียระไน...

OPPO เตรียมเปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต มอบการใช้งานระดับโปร!

27 กุมภาพันธ์ 2567, กรุงเทพฯ – OPPO เตรียมบุกตลาดสมาร์ทวอทช์ เปิดตัว OPPO Watch X สมาร์ทวอทช์แอนดรอยด์ระดับแฟลกชิปที่ดีที่สุดจาก OPPO ใหม่ล่าสุด พร้อมยกระดับทุกช่วงเวลาของชีวิต ถูกใจสายสปอร์ตด้วยการมาพร้อมกับ Professional Sports Modes โหมดกีฬาเฉพาะทางเพื่อการออกกำลังกายอย่างมืออาชีพ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า