ซีอีโอ Intel ประกาศกร้าว พร้อมแข่งกับ NVIDIA เพราะตลาดการ์ดจอควรมีขั้วมหาอำนาจที่ 3 !!

0

ต้องบอกเลยว่าในด้านกราฟิกนั้น Intel ถือว่าเป็นน้องใหม่ในตลาดอย่างมาก แม้จะทำการ์ดจอออนบอร์ดมานาน แต่สำหรับการ์ดจอแยกที่เน้นประสิทธิภาพสูงยังต้องขยันขันแข่งสู้กับคู่แข่งอีก 2 เจ้าใหญ่ให้ได้

ล่าสุด Pat Gelsinger ซีอีโอคนใหม่หน้าเก่าได้ออกมากล่าวถึงการพัฒนาการ์ดจอของ Intel และพูดถึงคู่แข่งรายใหญ่อย่าง NVIDIA ด้วย โดยเขาบอกว่า Intel จะเน้น Ecosystem-friendly คือการเข้ากันได้กับฮาร์ดแวร์อื่น โดยเฉพาะด้านการรองรับกับซอฟต์แวร์ที่พัฒนาขึ้น

Pat กล่าวว่า NVIDIA จำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงด้านซอฟต์แวร์มากเกินไป (ซึ่งตรงนี้ผมคิดว่าเขาน่าจะพูดรวมทั้งการ์ดจอเกมมิ่งและการ์ดจอด้านการประมวลผล) โดยทาง Intel จะทำให้มันเข้าถึงได้ง่ายขึ้นโดยใช้ oneAPI เพื่อเอื้อประโยชน์ให้แก่นักพัฒนา

สำหรับ oneAPI นั้น เป็นโมเดลด้านโปรแกรมมิ่งแบบเปิด และครอบคลุมหลายสถาปัตยกรรม ซึ่งรวมถึงซีพียู, การ์ดจอ และชิป FPGA ของ Intel ด้วย Pat และทีมงานทั้งหมดจะทุ่มเทให้กับฝั่งกราฟิกมากขึ้น หลังจากที่เคยทำพลาดกันมาหลายครั้งแล้วกับการ์ดจอ

แล้ว oneAPI ช่วยยังไงบ้าง อันนี้จากคำพูดของ Pat กล่าวว่า การ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ดจะทำงานร่วมกันได้อย่างเป็นการ์ดจอตัวเดียวกัน เช่น ถ้าออนบอร์ดมี 3 EUs (Cores) การ์ดจอแยกมี 10 EUs คุณจะได้การ์ดจอทั้งหมด 13 EUs เลยทีเดียว

นอกจากนี้ Pat ยังบอกอีกว่า ที่ NVIDIA มาได้ถึงขนาดนี้เพราะพวกเขา “โชคดี” ด้วยส่วนหนึ่ง แถมยังพัฒนา AI มาไกลประมาณหนึ่งแล้วล่ะ ซึ่งนั่นแหละก็เพราะ “โชคดี” ด้วย (ย้ำคำว่าโชคดีบ่อยอยู่นะ)

ส่วนทางด้านซีพียูเมื่อพูดถึง AMD ขึ้นมา Pat รีบบอกทันทีเลยว่า หลังจากที่ AMD อาจจะชนะ Intel มาเมื่อไม่กี่ปีก่อน แต่ครั้งนี้เรามีทั้ง Alder Lake และ Sapphire Rapids ที่แรงกว่าและตอบโจทย์ทั้งกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปและเซิร์ฟเวอร์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot