Intel โชว์ประสิทธิภาพ VPU หน่วยประมวลผล AI ในซีพียู Gen 14 Meteor Lake

แม้จะมีข่าวมา ๆ หาย ๆ สำหรับ Intel Gen 14 Meteor Lake แต่ล่าสุด Intel ได้นำมาโชว์ประสิทธิภาพในงาน Computex 2023 โดยเน้นที่การโชว์ VPU (Versatile Processing Unit) หน่วยประมวลผลด้าน AI

ช่วงหลังมานี้อะไร ๆ ก็พึ่งพา AI ไปเสียหมด Intel จึงได้ผนวกชิป VPU ซึ่งเป็นชิปที่พัฒนามาจากเทคโนโลยีของ Movidius ที่ Intel เข้าซื้อกิจการในปี 2016 และเพิ่งนำมา Built-in ใส่ในซีพียู Gen 14 ครับ

สำหรับฟีเจอร์ที่โชว์ในงานจะเป็นงานที่เบสิก ๆ เช่น การปรับแต่งวิดีโอแบบเรียลไทม์และการใส่ฟิลเตอร์ ซึ่งรวมถึงการใส่เอ็ฟเฟ็กต์ภาพเบลอ, เปลี่ยนฉากหลัง, การสร้างดวงตาให้จับมาที่กล้อง (เหมือนของ NVIDIA Broadcast Eye Contact) หรือการจดจำ Gesture ต่าง ๆ

แต่ประสิทธิภาพของ VPU นั้น แรงมากพอที่จะใช้ในงานสเกลใหญ่ขึ้น เช่น การจับการเคลื่อนไหวของบุคคล เพื่อนำไปใช้ใน Unreal Engine, การนำไปใช้สร้างภาพ AI ใน Stable Diffusion ทั้งหมดเหล่านี้ช่วยลดภารงานของผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะครับ

ส่วนซีพียู Gen 14 ที่โชว์ในงาน จะเป็นรุ่นแกนประมวลผล 16 Cores/22 Threads (6+8+2 Core โดย 2 Core เป็น E-Core แยกใน SoC) ความเร็วเริ่มต้น 3.1 GHz ครับ

คาดว่า Intel Gen 14 Meteor Lake สำหรับโน้ตบุ๊กจะเปิดตัวในปลายปีนี้ ส่วนเดสก์ท็อปนั้นแม้จะมีข่าวมามากมายว่าโดนยกเลิกไป แต่ Intel ไม่ได้พูดถึงเรื่องนี้ในงาน ยังไงคงต้องรอติดตามกันต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

PR: ฮุนได โมบิลิตี้ ประเทศไทย เปิดตัวศูนย์บริการแฟล็กชิปแห่งใหม่ H-SPACE พร้อมส่ง “สตาร์เกเซอร์ เอ็กซ์” ตัวท็อปรุกตลาดรถเอ็มพีวีเต็มสูบ 

  H-SPACE พร้อมพลิกโฉมวงการรถยนต์เมืองไทย ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยและบริการรูปแบบใหม่ เพื่อลูกค้าฮุนไดโดยเฉพาะ เน้นย้ำวิสัยทัศน์สู่อนาคตอันยั่งยืน บนพื้นฐานการมีลูกค้าเป็นศูนย์กลาง   กรุงเทพฯ 4 ตุลาคม 2566...

PR: Lenovo เปิดตัวเวิร์คสเตชันรุ่นล่าสุด ก้าวข้ามขีดจำกัดการสร้างสรรค์ผลงานในโลกการทำงานแบบไฮบริด

  ThinkStation P3 Tower เวิร์คสเตชันขนาดเล็กพิเศษ รุ่นใหม่ที่มอบประสิทธิภาพการทำงานอันยอดเยี่ยมพร้อมการกำหนดค่าที่ยืดหยุ่นและฟอร์มแฟคเตอร์ที่ใช้งานได้หลากหลาย เวิร์คสเตชันแบบพกพา ThinkPad P16...

เมื่อผู้มีภาวะตาบอดสีมีอยู่จำนวนไม่น้อย แล้วเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถช่วยเหลือคนทำงานได้อย่างไร?

กรุงเทพฯ,ประเทศไทย,3 ตุลาคม2566 –โลกการทำงานหลังยุคโควิทได้เปลี่ยนไปจากเดิม มีการนำเอาเทคโนโลยีใหม่ๆเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำงานโดยเฉพาะเมื่อเราใช้เวลาอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์กันยาวนานขึ้น ด้วยเหตุนี้เองบริษัท และองค์กรต่างๆ ได้เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมกายและใจ(Wellness)และเริ่มตระหนักถึงการทำงานที่มากเกินไปทั้งภาระและหน้าที่ที่พนักงานต้องรับผิดชอบกันมากขึ้น นับเป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรจะเริ่มพิจารณาผลกระทบด้านสุขภาพ ความเป็นอยู่ของพนักงานตนเอง เป็นที่คาดการณ์ว่าประชากรโลกกว่า 300ล้านคนมีภาวะการบกพร่องทางการมองเห็นสีต่างๆหรือที่เรียกว่าตาบอดสีนั่นเอง ผู้ชาย 1 ใน...

NT – AIS ผนึกกำลังครั้งสำคัญ เสริมขีดความสามารถ 4G/5G บนคลื่น 700 MHz มุ่งยกระดับโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ ต่อยอดนวัตกรรมโครงข่ายอัจฉริยะเพื่อคนไทย

ภายหลังจากที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแลผู้ให้บริการโทรคมนาคม ได้อนุญาตให้บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า