Intel เล็งซื้อกิจการ SiFive ผู้ผลิตชิป RISC-V หวังสู้ในตลาด ARM

ข้อมูลจาก Bloomberg เผยว่า Intel ต้องการเข้าซื้อบริษัท SiFive ผู้ผลิตชิป RISC-V โดยเสนอเงินมูลค่า 2 พันล้านดอลลาร์ เพื่อนำโครงสร้าง ISA มาใช้ต่อสู้ในตลาดชิปประมวลผล

สำหรับ ISA (Instruction Set Architecture) พูดง่าย ๆ มันคือโมเดลของชิปที่ทำให้ซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ทำงานร่วมกับได้ เป็นตัวบ่งชี้ว่าหน่วยประมวลผลตัวนั้นสามารถทำอะไรได้บ้าง แล้วให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์นำไปปรับใช้ต่อไป

ปัจจุบัน ISA ที่นิยมใช้กันคือ x86 และ ARM โดย x86 จะใช้ในซีพียูเดสก์ทอป, โน้ตบุ๊ก และเซิร์ฟเวอร์ผลิตโดย Intel และ AMD ในขณะที่ ARM จะนำไปใช้ในซีพียูของสมาร์ทโฟนเป็นส่วนใหญ่ แต่ช่วงหลังขยายมาลงโน้ตบุ๊กอย่าง Apple M1 และลงเซิร์ฟเวอร์อย่างชิปของ Amazon

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก NVIDIA เข้าซื้อกิจการ SoftBank และเดิมเปิดให้ผู้ผลิตชิปรายอื่นนำไปใช้ได้อย่างอิสระ แต่เมื่อ ARM กำลังจะเข้ามาอยู่ในมือของ NVIDIA แล้ว อาจทำให้เทคโนโลยีต่าง ๆ เอื้อต่อ NVIDIA เป็นอันดับแรก ส่วนค่ายอื่น ๆ จะได้รับความสำคัญรองลงมา ดังนั้นผู้ผลิตชิปสมาร์ทโฟนอาจจะต้องมองหา ISA ค่ายอื่น และนั่นอาจหมายถึง RISC-V ของ SiFive ที่น่าจะนำมาใช้งานได้ดีไม่ต่างจาก ARM

เหตุที่ Intel เข้าซื้อ SiFive ส่วนหนึ่งมาจากแผลพัฒนาของบริษัท IDM (Integrated Device Manufacturing) 2.0 ที่จะเปิดโรงงานเพื่อผลิตชิปให้กับบริษัทอื่น ๆ ภายใต้แบรนด์ “Intel Foundry Services” (IFS) ซึ่ง ISA ที่อยู่ในบริการนี้ประกอบด้วย x86, ARM และ RISC-V

ประกอบกับช่วงหลังมานี้จะเห็นว่าหลายบริษัทใหญ่ ๆ เริ่มทำชิปของตัวเองขึ้นแทนที่จะใช้ซีพียูที่มีอยู่ เช่น Google และ Amazon ก็มีชิปเป็นของตนเอง ทั้งที่แต่ก่อนก็เคยใช้ซีพียูเซิร์ฟเวอร์ x86 ดังนั้น Intel จึงต้องปรับตัวด้วยการเป็นโรงงานรับผลิตชิปไปอีกราย ซึ่งก็น่าจะทำให้กลายเป็นบริษัทที่สูสีกับ TSMC ได้อย่างแน่นอน

สำหรับข้อมูลเรื่องการเข้าซื้อตอนนี้ยังไม่มีรายละเอียดอะไรมากนะครับ ไว้รอติดตามกันต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Overclock3D

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า