Intel อยากให้ Apple กลับมา โดยการสร้างชิปประมวลผลที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า !!

0

ต้องยอมรับว่า Intel สูญเสียส่วนแบ่งในตลาดเทคโนโลยีไปในหลาย ๆ ส่วน โดยเฉพาะการบอกลาของ Apple ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์หลักกันมายาวนาน แถมเขายังพัฒนาซีพียูของตัวเองขึ้นมาใช้อีก ดังนั้น ข่าวหลายสำนักจึงเพ่งเล็งไปที่ความเห็นของซีอีโอคนใหม่ Pat Gelsinger นั่นเองครับ

การกลับมาของ Pat Gelsinger ต้องการที่จะกู้ศักดิ์ศรีของ Intel กลับมา หลังจากที่คู่แข่งด้านซีพียูอย่าง AMD นั้นมีส่วนแบ่งการตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยเทคโนโลยีพัฒนาอย่างรวดเร็วจนเทียบเท่าค่ายฟ้า กลยุทธ์ของ Intel จึงต้องเพิ่มโรงงานผลิต และเปิดรับผลิตชิปให้กับแบรนด์อื่น ๆ เพื่อเพิ่มรายได้ให้กับบริษัทด้วย

นอกจากนี้ Intel ยังเตรียมลงแข่งในตลาดการ์ดจอด้วย โดยตั้งเป้าให้การ์ดจอ Intel Arc กลายเป็นคู่แข่งกับ NVIDIA แบรนด์การ์ดจอที่ยอมรับว่าเป็นเบอร์หนึ่งในตลาดตอนนี้ (แถม Pat ยังบอกว่า NVIDIA อาจจะโชคดีที่พัฒนาด้าน AI มาก่อนกาล จึงกลายเป็นผู้นำอย่างทิ้งห่างในปัจจุบัน)

แต่เมื่อพูดถึง Apple ทาง Pat ยอมรับว่า ค่ายผลไม้เริ่มตีตัวออกห่าง Intel มาเรื่อย ๆ เพราะซีพียูของพวกเขาไม่ตอบโจทย์ในแง่ของพลังงานที่ดีเท่าไร อีกทั้งยังพัฒนาล่าช้า (มีการเลื่อนสถาปัตยกรรม 10nm ไปหลายรอบแล้ว) สุดท้าย Apple จึงบอกลาซีพียู Intel พร้อมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่พร้อม Apple Silicon สถาปัตยกรรม ARM ถือว่าเป็นข่าวช็อกโลกสุด ๆ

ซึ่งจุดนี้ Pat กล่าวว่า เขาอยากให้ Apple กลับมาคู่กับ Intel เหมือนเดิมนะ ด้วยความที่ Apple คงเข้าใจว่า “ค่ายผลไม้คิดว่าชิปของตนเองดีกว่าชิปของ Intel” ซึ่งวิธีที่อาจจะดึง Apple กลับมาได้คือการทำซีพียูให้แรงกว่า Apple Silicon เพื่อพิสูจน์ว่ายังไง ๆ สถาปัตยกรรม x86 ยังเจ๋งอยู่นั่นเอง

ทั้งหมดนี้เราคงเห็นได้จากความมุ่งมั่นของ Intel ที่จะพัฒนาบริษัทให้ครอบคลุมทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นฝั่งผู้ใช้ทั่วไปจนถึงระดับองค์กร ล่าสุดก็ยังมีการจับมือร่วมกับ Microsoft เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของซีพียู Intel Gen 12 และการประมวลผลแอปพิลเคชันของ Android บน Windows 11 ด้วย ต่อจากนี้ Intel น่าจะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวต่อทั้ง AMD, NVIDIA และ Apple ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot