Intel เผยสถาปัตยกรรม x86S เตรียมโยกย้ายสู่ 64-bit เต็มตัว

เชื่อว่าคอมพิวเตอร์ในปัจจุบันน่าจะเปลี่ยนไปใช้โครงสร้างแบบ 64-bit กันเกือบทั้งหมด ด้วยความสามารถในการรองรับแรมที่มากกว่า 4 GB จึงทำให้เราแทบจะไม่เห็นคอมพิวเตอร์ 32-bit วางขายหรือใช้งานกันแล้ว ทั้งนี้ ฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์บางตัวยังสามารถทำงานร่วมกับระบบ 32-bit ได้

ล่าสุด ดูเหมือนว่า Intel ต้องการโยกย้ายออกจากระบบเก่า 32-bit และรองรับระบบ 64-bit อย่างเต็มขั้นเสียที จึงมีข้อมูลว่า Intel นำเสนอสถาปัตยกรรมที่เรียกว่า x86S ซึ่งจะลบการรองรับสถาปัตยกรรมรุ่นเก่าทั้ง 32-bit และ 16-bit ออกไป ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานโดยรวม

จุดเด่นที่สำคัญของ x86S คือ การบูสต์ระบบทำได้รวดเร็วขึ้น เพราไม่ได้ต้องรอให้ระบบบูสต์สถาปัตยกรรมรุ่นเก่าขึ้นมาด้วย (ประมาณว่าเปิดปุ๊ป ไม่ต้องอ่านค่าของ 32-bit และ 16-bit อ่านแค่ 64-bit อย่างเดียวมันเลยเร็วกว่า) และเป็นไปได้ว่าจะส่งผลดีต่อการทำงานในลำดับถัดไปด้วย

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่า Intel จะไม่ยอมอ่อนข้อกับระบบเก่า ๆ นะครับ เพราะหากผู้ใช้ต้องการรันแอปพลิเคชันแบบ 32-bit ขึ้นมาจริง ๆ ก็สามารถรันผ่านอีมูเลเตอร์ได้เช่นกัน เพียงแต่ว่าประสิทธิภาพอาจจะไม่ดีเทียบเท่ากับการใช้งานตามปกติทั่วไปบนระบบปฏิบัติการ

สำหรับการนำ x86S มาใช้จริงคงต้องรอดูกันอีกยาวครับ ตอนนี้ยังเป็นเพียงร่างเสนอไอเดีย ส่วนใครจะทำตามด้วยนั้นไว้รอติดตามกันต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

ลดแคช เพื่อเพิ่มพื้นที่อัดชิป NPU ?? AMD ตามเทรนด์ AI PC เปลี่ยนโครงสร้างใน Strix Point APU

เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยนตาม มีข่าวจากวงในว่า AMD อาจลดขนาดแคชในซีพียู Strix Point ลง เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับ NPU...

เลอโนโว ยกระดับการเรียนรู้และเอ็นเตอร์เทนเมนท์ไปสู่อีกขั้นกับ “Lenovo Tab M11” พร้อมเปิดตัวในไทยแล้ววันนี้

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 9 เมษายน 2567 –  เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว...

Operation Save Siam ปฏิบัติการ “ตัดขาแก๊งคอลจีนเทา สะพายเป้ใส่เครื่องเกี่ยวสัญญาณตระเวณส่ง sms หลอกเหยื่อ ย่านสยาม”

ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. รรท.ผบ.ตร.,พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์...

“บราเดอร์” ต่อยอดความสำเร็จ ยกระดับมาตรฐานบริการรอบด้าน ยึดความต้องการลูกค้าเป็นหลัก มุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุด

“บราเดอร์” ผู้นำนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ แถลงพร้อมต่อยอดความสำเร็จจากปี 2566 มุ่งตอบโจทย์โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ยกระดับงานให้บริการสู่มาตรฐานขั้นสูง เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุด โดยเน้นทำการตลาดแบบมุ่งเป้าเจาะกลุ่ม พร้อมเสริมแกร่งฐานลูกค้ากลุ่ม B2B...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า