คะแนน Fire Strike ของการ์ดจอ Intel Xe DG1 แซงออนบอร์ดทุกตัว แต่ยังมิอาจเทียบ GTX 1050 Ti หรือ RX 560

0

ข่าวลือเรื่องการ์ดจอแยก Intel Xe DG1 มีมาให้เห็นเรื่อย ๆ นะครับ แล้ววันนี้ก็ยังเป็นข่าวจากทวิตเตอร์เจ้าเก่า @TUM_APISAK ซึ่งเป็นผลทดสอบจาก 3DMark

สำหรับ Xe DG1 มีแกนประมวลผล 96 EUs (768 unified cores) ในรุ่นทดสอบนั้นมาพร้อมแรม 3GB หรือ 6GB โดย Intel ตั้งใจจะส่งการ์ดจอตัวนี้ให้กับผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ต่าง ๆ และจัดให้การ์ดจออยู่ในกลุ่มการ์ดระดับ Entry ครับ

เอาล่ะทีนี้มาดูผลทดสอบ Fire Strike จะพบว่ามันมีความแรงอยู่ที่ 5960 คะแนน ถือว่าค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับการ์ดจอระดับ Entry รายอื่นอย่าง GTX 1050 Ti หรือ RX 560 แต่อย่างที่ผมบอกว่ามันยังเป็นรุ่นทดสอบ Intel คงไม่ได้คาดหวังประสิทธิภาพจากมันสักเท่าไร 

แต่สิ่งที่เราต้องคาดหวังคือประสิทธิภาพของชิปกราฟฟิก Xeในซีพียู Tiger Lake ของโน้ตบุ๊ก เนื่องจากว่าซีพียูรุ่นใหม่นี้ จะมีออนบอร์ดเป็นการ์ดจอ Xe สเปคเดียวกันกับ DG1 (หรือใกล้เคียง) หากเป็นเช่นนั้น มันจะมีความแรงกว่าออนบอร์ดรุ่นอื่น ๆ รวมถึงแรงพอกับการ์ดจอโน้ตบุ๊กระดับ Entry ด้วย

เพราะฉะนั้น ไว้รอติดตามซีพียูโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ของ Intel กันนะครับว่าออนบอร์ดจะแรงขึ้นขนาดไหน ส่วนการ์ดจอแยกสำหรับเดสก์ทอปเราอาจจะต้องรอในรุ่น DG2 น่ามีความแรงเพิ่มขึ้นราว 2-4 เท่าครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz