เผยข้อมูลการ์ดจอแยก Intel Xe DG2 รุ่นแรม 8GB และ 6GB มาพร้อมซีพียูโน้ตบุ๊ก Tiger Lake-H

0

เราพักข่าวการ์ดจอค่ายเขียว-ค่ายแดงไว้สักแป๊ป แล้วมาดูข่าวการ์ดจอ Intel Xe กันบ้าง ล่าสุดมีข่าวของการ์ดรุ่นสอง DG2 ออกมาแล้วครับ

Intel Xe DG2 ที่มีข่าวออกมานั้น จัดว่าเป็นรุ่นที่สองที่ Intel ได้พัฒนาขึ้น โดยรุ่นแรกได้นำมาใช้งานในการ์ด Iris Xe ของซีพียู Tiger Lake-U แล้ว แต่สำหรับรุ่นที่สองนี้มีความแตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง แทนที่จะเป็นออนบอร์ด กลับอยู่ในรูปของการ์ดจอแยกเลยครับ

จากข้อมูลพบว่า DG2 มีทั้งรุ่นแรม 8GB GDDR6 (512 EUs 256-bit) และรุ่นแรม 6GB (384 EUs) ซึ่งดูเหมือนจะเปิดตัวมาพร้อมกับ Intel Tiger Lake-H ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า U-series รวมถึงยังมาพร้อมกับ Alder Lake-P ซีพียู Gen 12 รุ่นถัดไปครับ

และด้วยความที่ DG2 เป็นการ์ดจอแยก ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตเราอาจจะได้เห็นโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูและการ์ดจอแยกจาก Intel และอาจจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของ Intel เหมือนการติดแบรนด์ Centrino, Athena และ Evo ก็เป็นได้ครับ

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ มีข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า Intel ยังมีการ์ดจอ DG2 รุ่นท็อปที่มีแกนมากถึง 960 EUs (7680 Stream processors) และแน่นอนว่ามันน่าจะใช้เป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ทอปมากกว่าครับ

น่าสนใจมากเลยทีเดียว เชื่อภายในต้นปี 2021 เราน่าจะได้เห็นผลทดสอบของ DG2 กันนะครับ ถือว่าเป็นทางเลือกสำหรับผู้บริโภคให้ได้ใช้ของดีกัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz