Intel XeSS แซงหน้า AMD FSR 2 ให้คุณภาพกราฟิกเกมดีกว่า เทียบเคียง NVIDIA DLSS 3

Intel XeSS คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีอัปสเกลภาพกราฟิกในเกม เพื่อช่วยเพิ่มความละเอียดภาพแต่ไม่ลดเฟรมเรต โดยสามารถใช้งานได้กับการ์ดจอทั้ง 3 ค่าย เช่นเดียวกับ AMD FidelityFX Super Resolution และล่าสุดได้รับการปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้นแล้วครับ

ช่วงที่ Intel XeSS เปิดตัวออกมาแรก ๆ นั้น คุณภาพของภาพกราฟิกยังทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไร รวมถึงเฟรมเรตที่ได้ก็ยังสู้ตัวฟรีอย่าง FSR 2 ไม่ได้ แต่ Intel ก็ยังพัฒนาคุณภาพให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ จนล่าสุดทำออกมาได้ดีมากพอที่จะเทียบชั้นกับ DLSS 3 ได้เลยทีเดียว

ซึ่งเกมชูโรงที่ Intel นำออกมาโชว์ คือ Cyberpunk 2077 ทดลองร่วมกับการ์ดจอ GeForce RTX 4080 ตั้งค่าคุณภาพของกราฟิกใน XeSS, FSR 2 และ DLSS 3 ไปที่ Quality เพื่อให้ได้ภาพที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งผลปรากฏว่าประสิทธิภาพที่ได้ไม่แตกต่างกันเท่าไรในแง่ของเฟรมเรต ก็จะมีเหลื่อมล้ำกันบ้าง 1-2 FPS ครับ

แต่สิ่งที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด คือ Intel XeSS กลับให้ภาพที่คมชัดพอ ๆ กับ NVIDIA DLSS 3 ในขณะที่ถ้าสังเกตทางฝั่งของ AMD FSR 2 แล้ว ภาพที่ได้จะมีขอบเบลอมากกว่า

สิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าทีมงานของ Intel แสดงความใส่ใจต่อการพัฒนาคุณภาพของไดรเวอร์และฟีเจอร์ต่าง ๆ เพื่อการ์ดจอ Intel Arc งานนี้เดี๋ยวคงต้องมารอดูว่า FSR 2 ของฟรีจากอีกค่ายจะมีการปรับปรุงเพิ่มเติมอย่างไรบ้างครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

อัปเดตข้อมูล ! AMD Zen 5 เพิ่มแกน 16-Core/CCX ส่วน Zen 6 อัปอีก 2 เท่า 32-Core/CCX

แม้ Zen 4 จะสร้างปรากฏการณ์ความแรงให้กับทาง AMD แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันยังไม่ว้าวเท่ากับครั้งที่ Ryzen เปิดตัวครั้งแรก เพื่อเรียกเสียงฮือฮากลับมาอีกครั้ง...

AIS-Huawei ร่วมทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap บนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้ง คลื่น 700MHz และ 2600MHz ครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิก

AIS ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ชั้นนําของไทยและHuaweiได้เสร็จสิ้นการทดสอบเทคโนโลยี 5G RedCap (Reduced Capability)ในเชิงพาณิชย์เป็นรายแรกของไทยแล้ว การทดสอบนี้ได้ดําเนินการบนเครือข่ายเชิงพาณิชย์ทั้งคลื่น 700MHz และ...

AIS ยืนหนึ่งองค์กรโทรคมนาคมรายเดียวของไทย คว้ารางวัลองค์กรน่าทำงานมากที่สุดในเอเชีย จากเวที HR Asia ต่อเนื่อง 5 ปีซ้อน ตอกย้ำเป้าหมายการพัฒนาบุคลากรแบบองค์รวม พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

AIS มุ่งมั่นในการเพิ่มขีดความสามารถให้กับบุคลากร พัฒนาทักษะให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของบริบทโลกพร้อมกับการสร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับการทำงานในปัจจุบัน ตั้งเป้าให้บุคลากรมีความพร้อม และสามารถใช้เทคโนโลยีดิจิทัลมาขับเคลื่อนเป้าหมายขององค์กร ส่งผลให้วันนี้ AIS ได้รับรางวัลด้านการบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลระดับเอเชียจากเวที HR...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า