เทียบประสิทธิภาพ Intel XeSS vs. NVIDIA DLSS ศึกฟีเจอร์อัปสเกล

XeSS หนึ่งในฟีเจอร์เด็ดของ Intel ที่จะกลายเป็นคู่แข่งของ NVIDIA DLSS ในช่วงหลังมานี้ก็เริ่มมีอัปเดตเกมที่รองรับมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้น วันนี้แอดจะพาไปดูว่าประสิทธิภาพของมันจะดีสู้คู่แข่งได้หรือไม่

Intel XeSS คือ ฟีเจอร์อัปสเกลภาพในเกม โดยตัวเกมจะเรนเดอร์ภาพที่ความละเอียดต่ำออกมาก่อน จากนั้น XeSS จะทำหน้าที่เติมเม็ดพิกเซลลงไปเพิ่มจนได้ภาพความละเอียดสูงขึ้น ทำให้เราสามารถเล่นเกมได้ FPS เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับการปรับความละเอียดปกติ

สำหรับการ์ดจอที่รองรับนั้น สามารถใช้งานได้กับการ์ดจอทุกค่าย แต่ถ้าต้องการรีดประสิทธิภาพออกมาสูงสุดนั้น จะต้องเป็นการ์ดที่มีคำสั่ง DP4a จึงจะไม่รบกวนการประมวลผลของการ์ดจอมากนัก

เกมที่ถูกนำมาทดสอบในครั้งนี้คือเกม Shadow of the Tomb Raider ซึ่งผลทดสอบจาก PCGamer พบว่า ทางฝั่งของ DLSS นั้น สามารถปั่นเฟรมได้สูงกว่า เมื่อเลือกโหมด Quality เหมือนกัน ในขณะที่ XeSS จะต้องเลือกเป็นโหมด Balanced จึงจะปั่นเฟรมได้ถึง

ถัดมาเป็นผลทดสอบจาก Tom’s Hardware ได้ทำการทดสอบกับการ์ดจอทั้งค่ายเขียวและแดง จากกราฟของฝั่ง NVIDIA จะเห็นว่า การ์ดจอที่มีแรม 6GB เมื่อรันด้วย XeSS ประสิทธิภาพไม่ค่อยต่างไปจากการปรับค่าปกติซึ่งเป็นไปได้ว่าแรม 6GB อาจจะคอขวดกับเทคโนโลยีนี้ไปเสียแล้ว

ทางฝั่งการ์ดจอ AMD เนื่องจากการ์ดจอรุ่นเก่าอย่าง Vega, RX 5000 Series และ RX 6000 Series ตัวเล็กอย่าง 6500XT ไม่มีคำสั่ง DP4a ส่งผลให้เมื่อรันเกมด้วย XeSS กลับปั่นเฟรมได้แย่กว่าการปรับภาพปกติเสียอีก แต่จุดนี้เราจะบ่น Intel ก็ไม่ได้นะ เพราะเขาบอกไว้แล้วว่าความต้องการระบบเป็นอย่างไร

พอดู ๆ ไปแล้ว ประสิทธิภาพโดยรวมแอดมองว่ายังห่างจาก DLSS อยู่ระดับหนึ่ง แต่ถึงกระนั้นก็เอาใจช่วยให้พัฒนากันต่อไปนะครับ ถือเป็นทางเลือกให้ผู้บริโภค

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz 

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า