Intel เปิดเผยรายละเอียด 16 Core Xeon D-1587 – 65W Package มาพร้อมการประหยัดพลังงาน และ ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า Dual Socket Xeons

Intel เปิดเผยรายละเอียด 16 Core Xeon D-1587  – 65W Package มาพร้อมการประหยัดพลังงาน และ ประสิทธิภาพที่เหนือกว่า Dual Socket Xeons

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ทาง Intel ได้ปล่อยตัว 16 core, Broadwell based Xeon D processors รุ่นล่าสุด โดยมีตัวเรือธงอย่างเช่น  Xeon D-1587 chip ร่วมอยู่ด้วย โดยในซีรี่ย์ Xeon D family มีด้วยกันหลายรุ่นย่อย SOCs ที่วางแผนการตลาดไปที่กลุ่่ม microserver และ storage markets, พร้อมด้วยเทคโนโลจี Xeon level architecture ในระดับที่ต่ำของตัว TDP package.

te

Intel’s 16 Core, Broadwell บนพื้นฐานของ Xeon D-1587 Processor เปิดเผยรายละเอียด พร้อมกับประสิทธิภาพที่เหนือกว่า ในกลุ่ม 65W Chip

Intel นำเสนอด้วยกันถึงสามรุ่นย่อยอีกในกลุ่มของ 16 core Xeon D processors โดยในครั้งนี้จะเป็น Xeon D-1571, Xeon D-1577 และ the Xeon D-1587. Xeon D-1587 จะเป็นรุ่นที่มีประสิทธิภาพที่ดีที่สุดในกลุ่ม 16 cores, 32 threads และ 24 MB of cache.. ตัว chip มีความเร็ว clocked ที่ 1.7 GHz และเป็น 65W package. รุ่นต่อมาเป็น Xeon D-1577 โดยในด้านประสิทธิภาพนั้นแรงพอกัน แต่จะแตกต่างทางด้านความเร็ว clocked ที่จะน้อยลงมาอยู่ที่ 1.3 GHz และเป็น 45W TDP. รุ่นสุดท้ายเป็น  Xeon D-1571 ที่มี 16 Broadwell cores ที่มี DNA ที่เป็น high-end เหมือนกัน แต่จะไปอยู่ในกลุ่มของ  Xeon E5 V4 “Broadwell-EP” line up ส่วนในด้าน specifications ก็เป็น 14nm ที่จะทำให้ตัว chip มีความเร็ว clock ที่ 1.3 GHz, 24 MB of LLC (L3 Cache) และเป็น TDP ที่ 45W. ตัว chip มีค่า TDP เหมือนกันและก็มี 8 core เช่นกันกับตัว Xeon D-1541 แต่ ด้านความเร็ว clock speed จะหายไป 35% และ แต่จะมี Broadwell cores เพิ่มขึ้นมาอีก 8 additional Broadwell cores และรองรับ hyper threading.

te2

ทุกรุ่นจะเป็น BGA package (ฐานรองรับ processor) จะต้องซื้อตัว platform โดยตรงจาก Intel’s AIB partners เช่น  ร้าน SuperMicro หรือ ร้าน Gigabyte ที่กำลังจะวางตลาดในเร็ววันนี้ Xeon D-1571 ราคาอยู่ที่ $1222 US ส่วนในรุ่น Xeon D-1587 และ Xeon D-1577 นั้นราคาน่าจะโหดกว่านี้เยอะ

ในกลุ่มรุ่นย่อยของ Xeon D processors ซึ่งมีองค์ประกอบเดียวกัน (architecture level) และในระดับ (hierarchy) ที่เหมือนกันโดยใช้ตัว Xeon chips เรากำลังเห็นว่าในกลุ่มของ Broadwell architecture ที่รองรับหรือเป็น VT-X/VT-d virtualization, ที่มี RAS และทั้งหมดของ TXT, AVX2, TSX ทั้งตัว Instruction set และเป็น SOC (System on Chip) design ในตัว chipset ก็จะประมวลผลได้ดีเยี่ยมและมีประสิทธิที่มากกว่า two chip solution เพราะตัว chipset logic ทำงานโดยตรงกับตัว motherboard.

ส่วนด้านเทคนิคด้านอื่นๆ อีกก็มี รองรับ dual-channel DDR4 memory (2133 MHz) หรือ DDR3L ram (1600 MHz). สามารถรองรับได้ถึง 2 DIMMs per channel หากรวมกันก็จะเป็น 128 GB (RDIMM) หรือ 64 GB (UDIMM/SODIMM) ที่เป็น  ECC หรือไม่เป็น non-ECC types. ในด้านการต่อขยาย SOCs รองรับ 24 PCI-e Gen 3.0 lanes และ 8 PCI-e Gen 2.0 lanes. Integrated I/O มาเป็น dual 10 Gigabit Ethernet LAN ports, 4 USB 3.0, 4 USB 2.0 ports และ 6 SATA 3 ports.

te3

te4

te5

te6

te7

te8

te9

ในด้านรุ่น 16 core Xeon D-1587 chip ที่ประกอบอยู่ใน Supermicro X10SDV-7TP8F motherboard. ตัว platform มี 64 GB of DDR4 memory ที่มีความเร็ว clock speed ที่ 2133 MHz พร้อมด้วย 400 GB Intel DC S3700 drive. ด้วยประสิทธิภาพที่มีมากขนาดนี้จึงถูกนำไปเปรียบเทียบกับตัว Xeon based chips หลายรุ่นที่เป็น dual Intel Xeon E5-2620 V3 system. ด้วยการทดสอบทั้งหมด Xeon D-1587 นั้นจะเหนือกว่าทั้งหมด เพราะด้วยการที่มี higher core count และประสิทธิภาพแบบเน้นๆ intense multi-threaded performance. โดยเฉพาะตัว Xeon E5 V4 processor จึงทำให้ราคากระโดดออกจากกลุ่มมาก จึงถูกเรียกว่า “low-end SOC revolution”. Xeon D platform ให้ประสิทธิภาพที่สูงหากเปรียบเทียบกับกลุ่มอื่นที่มีข้อได้เปรียบทางด้าน low-power, high core-count SOCs ที่มีพื้นฐานแบบเดียวกับ ARM architecture เช่น Opteron A1100 ที่นำเสนอโดย AMD ก็ยังหงายหลังให้กับรุ่นนี้

te10ที่มาเครดิต wccftech

 

Related articles

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดไร้สาย ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

AIS ผนึกพันธมิตร จัดเวทีเสวนา ชู ครีเอเตอร์ไทย ผู้นำการเปลี่ยนแปลงบริบทการสื่อสารระดับโลก เปิดสูตรเด็ด เคล็ดลับ ต่อยอด อาชีพครีเอเตอร์ สู่ผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน

AIS จัดเสวนา Global Creator Culture SummitเชิญกูรูระดับโลกProfessor David Craig นักวิชาการด้านโซเชียลมีเดียชั้นนำจากสหรัฐอเมริกาเปิดตัวเลขการเติบโตของครีเอเตอร์ในเวทีโลก...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า