Apple ยอมถอย เตรียมออกอัปเดตแก้ กรณีเปลี่ยนจอ iPhone 13 แล้วใช้ Face ID ไม่ได้

สาวก iPhone ต่างรู้ดีว่าประกัน Apple Care นั้นค่อนข้างดีและคุ้มค่ามาก แต่ถ้าเมื่อใดประกันหมดแล้วเครื่องดันเสียขึ้นมา (โดยเฉพาะจอแตก) บรรลัยแน่นอน ส่วนใหญ่จึงนิยมหาร้านที่น่าเชื่อถือได้ในการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนวัสดุใหม่

ทว่า สำหรับ iPhone 13 หากจอแตกแล้วไปให้ร้านนอกซ่อมให้ อาจทำให้เซนเซอร์ Face ID ไม่สามารถทำงานได้ และจำเป็นต้องส่งไปให้ Apple ซ่อมอย่างเดียวครับ

เรื่องนี้ทาง iFxit ต้องการพิสูจน์ข้อเท็จจริง แน่นอนว่าฝีมือการซ่อมแซมของเว็บนี้ถือว่าอยู่ในระดับมืออาชีพ การเปลี่ยนหรือซ่อมแซมอุปกรณ์ไม่น่าจะมีปัญหา ซึ่งปรากฏว่าพอเปลี่ยนจอแล้ว Face ID ไม่สามารถทำงานได้จริง ๆ ตามที่ข่าวระบุไว้ครับ

เหตุผลเป็นเพราะพาเนลจอของ iPhone 13 นั้น มีการเชื่อมต่อกับ Microcontroller ขนาดจิ๋ว ต้องใช้เครื่องมือที่มีความปราณีตในระดับกล้องจุลทรรศน์ในการถอดเปลี่ยน แถมยังต้องส่งข้อมูลไปยัง Apple เพื่อซิงค์ข้อมูลชิ้นส่วนที่มีการเปลี่ยนกับตัว iPhone ด้วย จะเห็นได้ว่าร้านเล็กทั่วไปคงทำไม่ได้อย่างแน่นอน

และนั่นจึงทำให้ร้านซ่อมมือถือทำงานกันลำบากมากขึ้น และอาจสูญเสียรายได้ในการรับซ่อมจอ iPhone 13 ในอนาคตด้วย เมื่อร้านเหล่านี้ออกมาโวย Apple จึงต้องยอมถอย

ล่าสุด Apple ออกมาประกาศว่าจะออกซอฟต์แวร์อัปเดตปลดข้อจำกัดในการเปลี่ยนหน้าจอ โดยไม่ต้องทำการระบุ พาเนลหน้าจอที่เปลี่ยนกับตัว Microcontroller อีกแล้ว ร้านซ่อมมือถือทั่วไปก็สามารถถอดเปลี่ยนจอได้เลยโดยไม่ต้องแจ้งข้อมูลไปยัง Apple และ iPhone 13 ก็จะสามารถใช้งาน Face ID ได้ตามปกติ

ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าอัปเดตดังกล่าวจะออกมาในตอนไหน แต่เชื่อว่าร้านซ่อมมือถือหลายแห่งคงสบายใจมากขึ้นแล้วนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot, Gizmodo

Related articles

เปิดตัวอย่างเป็นทางการ Microsoft Bing x ChatGPT ทรงพลังกว่าเดิม ด้วยข้อมูลใหม่อัปเดตตลอดเวลา

และแล้วก็มาตามคาดหมายกับ Microsoft Bing x ChatGPT ที่เปิดตัวไปอย่างสด ๆ ร้อน ๆ...

AIS Businessตอกย้ำผู้นำด้านดิจิทัลและไอซีทีสำหรับองค์กรและธุรกิจไทย ยกทัพโครงข่ายอัจฉริยะ, 5G โซลูชัน,โครงสร้างพื้นฐานดาต้าและคลาวด์ และทีมงานมืออาชีพ พร้อมเป็นดิจิทัลพาร์ทเนอร์อันดับ 1 ในใจผู้ประกอบการ ที่มุ่งสร้างการ “เติบโต อุ่นใจ ไปด้วยกัน”

AIS Business ขึ้นแท่นผู้นำการให้บริการดิจิทัลและโซลูชัน ที่ได้รับการยอมรับสูงสุดจากกลุ่มผู้ประกอบการภาคธุรกิจ ภาคอุตสาหกรรม และ SME ในฐานะโอเปอเรเตอร์ ที่มีวิสัยทัศน์มุ่งเป็นองค์กรโทรคมนาคมอัจฉริยะ...

หัวเว่ยประเทศไทยประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่ พร้อมเผยกลยุทธ์เน้นพัฒนาบุคลากรและนักพัฒนา ขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างยั่งยืน

นายเดวิด หลี่ประธานกรรมการบริหารบริษัทหัวเว่ยเทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ขึ้นกล่าวถึงพันธกิจและวิสัยทัศน์ของหัวเว่ยในงาน “HUAWEI Meet the Press2023...

AIS อุ่นใจCYBERต่อยอดกลยุทธ์ Edutainment จับมือ ขายหัวเราะสตูดิโอ ส่งการ์ตูนชุด“เมื่อผมตกหลุมรักขึ้นไม่ไหว”เล่าเรื่องด้วยความรู้และเสียงหัวเราะผ่าน8 ทักษะดิจิทัล ตอกย้ำภารกิจเสริมสร้างความปลอดภัยจากการใช้อินเทอร์เน็ต ในวัน Safer Internet Day 2023

วัน Safer Internet Day หรือ วันแห่งการใช้งานอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัยเป็นวาระที่ทั้งโลกให้ความสำคัญกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้งานอินเทอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ รวมถึงยังเป็นวันที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนออกมาสร้างความตระหนักและร่วมกันหาแนวทางรับมือเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว สำหรับ AIS...

POCO เปิดตัว X-Series รุ่นใหม่ POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G เผยความลับสู่เส้นทางแห่งชัยชนะด้วย POCO X5 Pro 5G หรือเพลิดเพลินไปกับทุกสิ่งที่คุณต้องการด้วย POCO X5 5G

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 6 กุมภาพันธ์ 2566 – POCO แบรนด์เทคโนโลยียอดนิยมในกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่รักเทคโนโลยีประกาศเปิดตัวสองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดสำหรับ Gen-Z ที่ชื่นชอบความบันเทิงที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องใหม่ที่แตกต่าง POCO X5 Pro 5G และ POCO X5 5G ถือเป็นสองสมาร์ทโฟนที่เป็นก้าวสำคัญของแบรนด์ POCO โดยสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่อันน่าตื่นเต้นที่จะมาสร้างความพึงพอใจให้ผู้รักเทคโนโลยีซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของ POCO X5...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า