JEDEC เปิดเผยสเปคแรม GDDR5X แบนด์วิธสูงกว่าเดิม 2 เท่า

JEDEC เปิดเผยสเปคแรม GDDR5X แบนด์วิธสูงกว่าเดิม 2 เท่า

ในข่าวลือที่ผ่านๆมาเกี่ยวกับกราฟฟิกการ์ดรุ่นใหม่ที่จะมาในปีนี้ มักจะกล่าวถึงแรมรุ่นใหม่อย่าง HBM2 ที่วางแผนไว้ใช้สำหรับกราฟฟิกการ์ดระดับสูง รวมไปถึงแรม GDDR5X สำหรับกราฟฟิกการ์ดระดับรองลงมา ในตอนนี้ทาง JEDEC ได้มีการเปิดเผยสเปคแรม GDDR5X กันชัดๆแล้วครับ

Micron-GDDR5X-Memory-Standard

GDDR5X-clock-rates-and-bandwidthแรม GDDR5X จะยังคล้ายๆกับแรม GDDR5 แบบเดิม อาจจะพูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำนักว่าเป็นแรมรุ่นใหม่แกะกล่อง โดย GDDR5X จะมี Bus width อยู่ที่ 64 Bit มากกว่าแรม GDDR5 ที่มี 32 Bit ส่งผลให้แรม GDDR5X มีแบนด์วิธอยู่ที่ 14 Gbps ซึ่งสูงกว่าแรม GDDR5 แบบเดิมๆที่มีแบนด์วิธ 7 Gbps สองเท่าด้วยกันและยังกินไฟต่ำกว่าเดิมด้วย เวลาใช้งานจริงๆบนกราฟฟิกการ์ดก็สามารถให้แบนด์วิธในระดับ 448 GB/s (สำหรับกราฟฟิกการ์ด 256 Bit) แรงเพิ่มขึ้นจากเดิมไปใกล้ๆแรม HBM ที่อยู่บน Fury X ที่มีแบนด์วิธ 512 GB/s

ดูเหมือนว่าแรม HBM2 กับ GDDR5X จะสร้างออกมาเพื่อตอบสนองกับกราฟฟิกการ์ดในระดับที่แตกต่างกัน โดย HBM2 จะมีแบนด์วิธที่สูงถึง 1TB/s ห่างกับ GDDR5X มากๆ และมีแบนด์วิธที่มากกว่า HBM รุ่นแรกถึงสองเท่า ในส่วนของแรมก็แรงแล้วมาลองดูกันครับว่ากราฟฟิกการ์ดรุ่นถัดไปจะสามารถแรงขึ้นได้ขนาดไหน

ที่มา: WCCFTech

Related articles

OPPO ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับความสุขแบบจัดเต็ม ผ่านแคมเปญ This New Year Choose Joy พร้อมส่วนลดสูงสุดกว่า 21,000 บาท*

24 พฤศจิกายน 2565 กรุงเทพฯ - OPPO แบรนด์เทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก มอบความสุขที่เลือกได้ส่งท้ายปี ผ่านโปรโมชันแคมเปญ...

ทรูมันนี่ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” ตอกย้ำสุดยอดแบรนด์ผู้ให้บริการแอปพลิเคชันทางการเงินที่ครองใจคนไทยสูงสุด

กรุงเทพฯ, 24 พฤศจิกายน 2565 - ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คว้ารางวัล “Superbrands Thailand 2022” หรือ สุดยอดแบรนด์ชั้นนำของประเทศไทย ประจำปี 2565 จากผลสำรวจซุปเปอร์แบรนด์ทั่วประเทศ ด้วยหลักเกณฑ์การคัดเลือกด้านคุณภาพ...

แตะ – หมุน – สัมผัส ไปกับ Elgato Stream Deck +

MILPITAS, CA, 15 พฤษจิกายน 2022 – Elgato ผู้นำด้านฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อ Content...

ซัมซุงรับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

กรุงเทพฯ, 25 พฤศจิกายน 2565 - ซัมซุงตอกย้ำความเป็นหนึ่งในใจผู้บริโภคของคนไทย ด้วยการคว้ารางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า