JEDEC เปิดเผยสเปคแรม GDDR5X แบนด์วิธสูงกว่าเดิม 2 เท่า

JEDEC เปิดเผยสเปคแรม GDDR5X แบนด์วิธสูงกว่าเดิม 2 เท่า

ในข่าวลือที่ผ่านๆมาเกี่ยวกับกราฟฟิกการ์ดรุ่นใหม่ที่จะมาในปีนี้ มักจะกล่าวถึงแรมรุ่นใหม่อย่าง HBM2 ที่วางแผนไว้ใช้สำหรับกราฟฟิกการ์ดระดับสูง รวมไปถึงแรม GDDR5X สำหรับกราฟฟิกการ์ดระดับรองลงมา ในตอนนี้ทาง JEDEC ได้มีการเปิดเผยสเปคแรม GDDR5X กันชัดๆแล้วครับ

Micron-GDDR5X-Memory-Standard

GDDR5X-clock-rates-and-bandwidthแรม GDDR5X จะยังคล้ายๆกับแรม GDDR5 แบบเดิม อาจจะพูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำนักว่าเป็นแรมรุ่นใหม่แกะกล่อง โดย GDDR5X จะมี Bus width อยู่ที่ 64 Bit มากกว่าแรม GDDR5 ที่มี 32 Bit ส่งผลให้แรม GDDR5X มีแบนด์วิธอยู่ที่ 14 Gbps ซึ่งสูงกว่าแรม GDDR5 แบบเดิมๆที่มีแบนด์วิธ 7 Gbps สองเท่าด้วยกันและยังกินไฟต่ำกว่าเดิมด้วย เวลาใช้งานจริงๆบนกราฟฟิกการ์ดก็สามารถให้แบนด์วิธในระดับ 448 GB/s (สำหรับกราฟฟิกการ์ด 256 Bit) แรงเพิ่มขึ้นจากเดิมไปใกล้ๆแรม HBM ที่อยู่บน Fury X ที่มีแบนด์วิธ 512 GB/s

ดูเหมือนว่าแรม HBM2 กับ GDDR5X จะสร้างออกมาเพื่อตอบสนองกับกราฟฟิกการ์ดในระดับที่แตกต่างกัน โดย HBM2 จะมีแบนด์วิธที่สูงถึง 1TB/s ห่างกับ GDDR5X มากๆ และมีแบนด์วิธที่มากกว่า HBM รุ่นแรกถึงสองเท่า ในส่วนของแรมก็แรงแล้วมาลองดูกันครับว่ากราฟฟิกการ์ดรุ่นถัดไปจะสามารถแรงขึ้นได้ขนาดไหน

ที่มา: WCCFTech

Related articles

Acer Predator RTX 4090 การ์ดจอชุดน้ำปิด AIO ผลทดสอบเผย “ร้อนและเสียงดัง” กว่าการ์ดจอแบรนด์อื่น

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า Acer ทำการ์ดจอระดับ High-end ออกมาด้วย นอกเหนือจาก Radeon RX 7600...

ลูกค้า AIS ท่องเที่ยว พักผ่อนอุ่นใจ สะดวกสบายทั่วโลกตลอดเวลา ด้วยบริการเหนือระดับพร้อมสิทธิพิเศษ จากสุดยอดพาร์ทเนอร์พรีเมี่ยมไลฟ์สไตล์ ครบ!

นางเบญจพร กำเพ็ชร หัวหน้าส่วนงานการตลาดกลุ่มลูกค้าพรีเพดAIS กล่าวว่า “เดือนสุดท้ายของปี ถือเป็นช่วงเวลาHigh Season ในการท่องเที่ยว พักผ่อน ของทุกคน ...

realme GT5 Pro เปิดตัวอย่างเป็นทางการในประเทศจีน ด้วยประสิทธิภาพและกล้องสำหรับ Nex-gen มอบมาตรฐานใหม่สำหรับเซ็กเมนต์ระดับเรือธง

กรุงเทพฯ 7 ธันวาคม 2566 – วันนี้ realmeแบรนด์สมาร์ตโฟนที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกได้เปิดตัว realme GT5 Pro...

imoo ตอกย้ำแบรนด์ซูเปอร์ฮีโร่ในดวงใจเด็ก เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ imoo Z7 พร้อมฟีเจอร์ด้านการออกกำลังกาย และสุขภาพสุดล้ำ

บริษัท ไอมู่ ไทย เทคโนโลยี จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายนาฬิกาโทรศัพท์สวมใส่อัจฉริยะสำหรับเด็กที่มีชื่อเสียงระดับโลก ภายใต้แบรนด์ imoo เผยโฉมนวัตกรรมล่าสุด ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า