JEDEC เปิดเผยสเปคแรม GDDR5X แบนด์วิธสูงกว่าเดิม 2 เท่า

JEDEC เปิดเผยสเปคแรม GDDR5X แบนด์วิธสูงกว่าเดิม 2 เท่า

ในข่าวลือที่ผ่านๆมาเกี่ยวกับกราฟฟิกการ์ดรุ่นใหม่ที่จะมาในปีนี้ มักจะกล่าวถึงแรมรุ่นใหม่อย่าง HBM2 ที่วางแผนไว้ใช้สำหรับกราฟฟิกการ์ดระดับสูง รวมไปถึงแรม GDDR5X สำหรับกราฟฟิกการ์ดระดับรองลงมา ในตอนนี้ทาง JEDEC ได้มีการเปิดเผยสเปคแรม GDDR5X กันชัดๆแล้วครับ

Micron-GDDR5X-Memory-Standard

GDDR5X-clock-rates-and-bandwidthแรม GDDR5X จะยังคล้ายๆกับแรม GDDR5 แบบเดิม อาจจะพูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำนักว่าเป็นแรมรุ่นใหม่แกะกล่อง โดย GDDR5X จะมี Bus width อยู่ที่ 64 Bit มากกว่าแรม GDDR5 ที่มี 32 Bit ส่งผลให้แรม GDDR5X มีแบนด์วิธอยู่ที่ 14 Gbps ซึ่งสูงกว่าแรม GDDR5 แบบเดิมๆที่มีแบนด์วิธ 7 Gbps สองเท่าด้วยกันและยังกินไฟต่ำกว่าเดิมด้วย เวลาใช้งานจริงๆบนกราฟฟิกการ์ดก็สามารถให้แบนด์วิธในระดับ 448 GB/s (สำหรับกราฟฟิกการ์ด 256 Bit) แรงเพิ่มขึ้นจากเดิมไปใกล้ๆแรม HBM ที่อยู่บน Fury X ที่มีแบนด์วิธ 512 GB/s

ดูเหมือนว่าแรม HBM2 กับ GDDR5X จะสร้างออกมาเพื่อตอบสนองกับกราฟฟิกการ์ดในระดับที่แตกต่างกัน โดย HBM2 จะมีแบนด์วิธที่สูงถึง 1TB/s ห่างกับ GDDR5X มากๆ และมีแบนด์วิธที่มากกว่า HBM รุ่นแรกถึงสองเท่า ในส่วนของแรมก็แรงแล้วมาลองดูกันครับว่ากราฟฟิกการ์ดรุ่นถัดไปจะสามารถแรงขึ้นได้ขนาดไหน

ที่มา: WCCFTech

Related articles

AMD เตรียมขยายไลน์ซีพียู Ryzen X3D ส่งท้ายแพลตฟอร์ม AM4

จำกันได้ไหม AMD เคยโชว์ประสิทธิภาพของ Ryzen 9 5900X3D แต่ปรากฏว่าหลังจากงาน CES 2022...

Dyson เปิดตัว Demo Store เมกาบางนา สาขาที่ 5 ในประเทศไทย นำเสนอประสบการณ์เทคโนโลยี ที่ให้ทุกคนได้ลองใช้จริงทุกผลิตภัณฑ์

กรุงเทพฯ, 2 กรกฎาคม 2565 – Dyson เดินหน้าขยายสาขาพร้อมส่งมอบประสบการณ์เทคโนโลยีภายในบ้าน เปิดตัว Dyson...

Kaidee Auto จัดงาน Used Cars Conference เผยอินไซต์ตลาดรถมือสอง สนับสนุนยอดขายเคียงข้างดีลเลอร์ไทย

Kaidee Auto (ขายดี ออโต้) แพลตฟอร์มรถยนต์มือหนึ่งและมือสองอันดับหนึ่งคู่คนไทย มุ่งสร้างความแข็งแกร่งให้ดีลเลอร์ไทย ผ่านงานสัมนา Used Cars...

เสียวหมี่ยืนยันถึงความมุ่งมั่นในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและความเป็นส่วนตัว

กรุงเทพฯ ประเทศไทย 1 กรกฎาคม 2565 - เสียวหมี่ผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และผู้ผลิตอุปกรณ์อัจฉริยะชั้นนำของโลก ยืนยันให้คำมั่นสัญญาในการปกป้องข้อมูลของลูกค้าในกิจกรรมเดือนแห่งการตระหนักถึงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีของเสียวหมี่ โดยมีการจัดกิจกรรมฝึกอบรมพนักงานและสัมมนาจากผู้เชี่ยวชาญที่เสียวหมี่เทคโนโลยีปาร์ค...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า