JEDEC เปิดเผยสเปคแรม GDDR5X แบนด์วิธสูงกว่าเดิม 2 เท่า

JEDEC เปิดเผยสเปคแรม GDDR5X แบนด์วิธสูงกว่าเดิม 2 เท่า

ในข่าวลือที่ผ่านๆมาเกี่ยวกับกราฟฟิกการ์ดรุ่นใหม่ที่จะมาในปีนี้ มักจะกล่าวถึงแรมรุ่นใหม่อย่าง HBM2 ที่วางแผนไว้ใช้สำหรับกราฟฟิกการ์ดระดับสูง รวมไปถึงแรม GDDR5X สำหรับกราฟฟิกการ์ดระดับรองลงมา ในตอนนี้ทาง JEDEC ได้มีการเปิดเผยสเปคแรม GDDR5X กันชัดๆแล้วครับ

Micron-GDDR5X-Memory-Standard

GDDR5X-clock-rates-and-bandwidthแรม GDDR5X จะยังคล้ายๆกับแรม GDDR5 แบบเดิม อาจจะพูดไม่ได้เต็มปากเต็มคำนักว่าเป็นแรมรุ่นใหม่แกะกล่อง โดย GDDR5X จะมี Bus width อยู่ที่ 64 Bit มากกว่าแรม GDDR5 ที่มี 32 Bit ส่งผลให้แรม GDDR5X มีแบนด์วิธอยู่ที่ 14 Gbps ซึ่งสูงกว่าแรม GDDR5 แบบเดิมๆที่มีแบนด์วิธ 7 Gbps สองเท่าด้วยกันและยังกินไฟต่ำกว่าเดิมด้วย เวลาใช้งานจริงๆบนกราฟฟิกการ์ดก็สามารถให้แบนด์วิธในระดับ 448 GB/s (สำหรับกราฟฟิกการ์ด 256 Bit) แรงเพิ่มขึ้นจากเดิมไปใกล้ๆแรม HBM ที่อยู่บน Fury X ที่มีแบนด์วิธ 512 GB/s

ดูเหมือนว่าแรม HBM2 กับ GDDR5X จะสร้างออกมาเพื่อตอบสนองกับกราฟฟิกการ์ดในระดับที่แตกต่างกัน โดย HBM2 จะมีแบนด์วิธที่สูงถึง 1TB/s ห่างกับ GDDR5X มากๆ และมีแบนด์วิธที่มากกว่า HBM รุ่นแรกถึงสองเท่า ในส่วนของแรมก็แรงแล้วมาลองดูกันครับว่ากราฟฟิกการ์ดรุ่นถัดไปจะสามารถแรงขึ้นได้ขนาดไหน

ที่มา: WCCFTech

Related articles

AIS ZEED 5G จับมือ KBTG เอาใจกลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน ตอบโจทย์ทุกดิจิทัลไลฟ์สไตล์ มอบสิทธิพิเศษจัดเต็ม เพียงเปิดเบอร์ใหม่กับ ZEED 5Gพร้อมเปิดบัญชีใหม่บน MAKE by KBank

AIS ZEED 5G เดินหน้านำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลผ่านสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์ตามความต้องการที่แตกต่างของกลุ่มลูกค้าโดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่New Gen ที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย ซึ่งมีความสอดคล้องกับเป้าหมายการทำงานกับพาร์ทเนอร์รายล่าสุดอย่างกสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป(KBTG)ที่มุ่งเสนอนวัตกรรมทางการเงินให้สอดรับกับการใช้ชีวิตในยุคดิจิทัลของคนรุ่นใหม่ โดยร่วมกันส่งมอบสิทธิพิเศษเอาใจลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่วัยทีน...

เปิดตัวแล้ว ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition จับคู่พัดลมเทพ เสียงเงียบลงเกือบ 20 dB(A)

ในที่สุดก็เปิดตัวแล้ว สำหรับการ์ดจอ ASUS GeForce RTX 4080 Noctua Edition ที่ได้จับคู่กับพัดลมจาก...

เปิดตัว HUAWEI WATCH Buds ปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์ที่มาพร้อมหูฟังไร้สายในตัวแบบ 2 in 1 ในราคาต่ำสุดเพียง 9,999บาท

17มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป (ประเทศไทย)เปิดตัว HUAWEI WATCH Budsปลุกนวัตกรรมสมาร์ทวอทช์บนข้อมือคุณเมื่อมีหูฟังไร้สายคุณภาพเยี่ยมอยู่ในตัวแบบ 2 in...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า