Jim Keller บ่นถึงการยกเลิกซีพียู AMD K12 “เป็นสิ่งที่ไม่ฉลาด”

Jim Keller วิศวกรในตำนานผู้ร่วมออกแบบสถาปัตยกรรมซีพียู AMD Zen 1-3 ล่าสุด ในงานประชุม Future of Computer ที่ผ่านมา Keller กล่าวในงานว่า การที่ AMD ยกเลิกโครงการของซีพียู K12 ARM ไปนั้น เป็นความคิดที่ไม่ฉลาดเอาเสียเลย

(Stupidly cancelled เขาใช้คำนี้เลย)

ย้อนกลับไปในช่วงที่ AMD กำลังออกแบบซีพียูสถาปัตยกรรม Zen ได้มีโครงการพัฒนาซีพียูสถาปัตยกรรม ARM ควบคู่ไปด้วย โดยเน้นไปในด้าน Embedded server และ Semi custom server

Keller กล่าวว่า โครงการนี้ยังคงมีการพัฒนาอยู่เรื่อย จนกระทั่งเขาลาออกจาก AMD แล้ว ซีพียู K12 จึงถูกล้มเลิกไปในที่สุด ซึ่งคาดว่าทีมงานผู้พัฒนาซีพียูไม่กล้าเสี่ยงพัฒนาซีพียูในสถาปัตยกรรมหลายแบบมากนัก จึงมุ่งทำเฉพาะสถาปัตยกรรม Zen แล้วนำไปต่อยอดในหลาย ๆ แพลตฟอร์มแทน อย่างที่เราเห็นใน EPYC, Threadripper และ Ryzen

ทั้งนี้ อาจเป็นเพราะ Keller มองว่าหาก AMD พัฒนาซีพียู ARM มาเรื่อย ๆ อาจช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่บริษัท และผลักดันเทคโนโลยีให้กับโลกไอทีครับ

ส่วนมุมมองของ AMD ในปัจจุบัน ซีพียู x86 สถาปัตยกรรม Zen ยังมีความแข็งแกร่งและเป็นที่ต้องการของตลาด แต่ไม่ได้หมายความว่า AMD ไม่ได้ให้ความสำคัญกับ ARM เลย เพียงแต่จะพัฒนาขึ้นมาตอนไหนนั้น ยังไม่อยู่ในแผนการณ์เวลานี้ครับ

นอกจากนี้ยังมีข้อมูลว่า AMD ต้องการพัฒนาซีพียูที่สามารถใส่ชิปประมวลผล Third-party ลงไปได้ด้วย โดยอยู่ในชื่อสถาปัตยกรรม Zen 4c ซึ่งเป็นไปได้ว่า อาจนำชิปของ ARM มาใส่ได้นั่นเอง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า