Johnguru เผย เสียบหัวพิน 12VHPWR (16-pin) ไม่แน่น อาจเป็นสาเหตุให้หัวพินหลอมละลายได้

จนถึงตอนนี้เรื่องราวการหลอมละลายของหัวพิน 12VHPWR หรือ 16-pin ยังไม่ได้รับการแถลงอย่างเป็นทางการจาก NVIDIA แต่ก็มีคำแนะนำมากมายจากผู้เชี่ยวชาญหลายสำนัก แม้เหตุการณ์นี้อาจจะไม่ได้เกิดกับผู้ใช้ทุกราย แต่ถ้าเกิดขึ้นมาทีหนึ่งก็คงเซ็งไม่น้อยเลยทีเดียว

ล่าสุด Jon Gerow หรือรู้จักกันในชื่อ Johnguru ผู้เชี่ยวชาญด้าน PSU ได้ชี้แจงว่าสาเหตุที่หัว 16-pin เกิดหลอมละลายอาจมาจากการเสียบหัวพินเข้ากับภาคจ่ายไฟที่การ์ดจอ “ไม่แนบสนิท” ซึ่งมีผลให้เกิดการโหลดของไฟเข้าหัวพินบางหัวมากจนเกินไป และเกิดการหลอมละลายได้ (ซึ่งอาจเกิดได้ทั้งในสายที่ใช้อะแดปเตอร์และสาย Native)

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้งานบางรายกล่าวว่า สาย 16-pin ของตัวเองไม่สามารถเสียบให้แน่นได้ ซึ่งไม่รู้ว่าสรุปแล้วมีปัญหาที่อะแดปเตอร์หรือตัวเป็นที่สเปกของสาย 16-pin โดยตรง (ทั้งนี้ Johnguru แกบอกว่าให้เราซื้อจารบีที่ไม่นำไฟฟ้ามาป้ายที่ขอบพลาสติกของหัวพินเล็กน้อย เพื่อให้ดันเข้าช่องภาคจ่ายไฟได้ง่ายขึ้น)

แต่นั่นก็ทำให้เกิดคำถามว่า ถ้าปัญหามันแก้ไขได้ด้วยการเสียบหัวพินให้แน่นแบบไร้รอยต่อแค่นี้ ทำไม NVIDIA ยังไม่ออกมาแถลงการณ์ให้ทราบโดยทั่วกัน หรือแท้จริงแล้วจะยังมีประเด็นอื่นซ่อนอยู่เบื้องหลัง

ถึงกระนั้น การเสียบหัวพินให้แน่นก็เป็นสิ่งที่สมควรทำเช่นกัน เพราะฉะนั้น ตอนนี้ใครที่ใช้ RTX 4090 นะครับ พยายามเสียบหัวพินให้แน่น สายไฟไม่ควรหักงอในระยะ 35 มิลลิเมตรถัดจากหัวพิน และแนะนำให้ใช้ สาย Native น่าจะพอช่วยลดความเสี่ยงลงได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า