Kaby Lake กับ Z370 และ Coffee Lake กับ Z270 – ใส่กันได้แต่จะสามารถบู๊ธขึ้นหรือไม่?

แน่นอนว่าตอนนี้ Coffee Lake CPUs จะไม่สามารถรองรับและทำงานร่วมกับเมนบอร์ด Intel Z270 series ที่ขายอยู่กัน, หากมองดูกันตามจริง chipsets ทั้งคู่ต่างก็ใช้ Intel LGA 1151 socket. ถึงตอนนี้ยังไม่มีใครมีโอกาสได้ลองและทดสอบกันเลยว่าจริงๆแล้วสามารถทำงานได้หรือเปล่า, หรือแม้กระทั่งเมนบอร์ด Z370 จะรองรับ Kaby Lake CPUs ที่ขายกันอยู่ตอนนี้หรือไม่.
Hardware.info ได้มีโอกาสก่อนใครเพื่อนสามารถนำเอาเมนบอร์ด Z370 และ Coffee Lake CPU นำมาทดสอบ, และเปิดเผยให้เห็นกันชัดๆว่า Kaby Lake และ Coffee Lake CPUs นั้นมันจะติดตั้งบนเมนบอร์ดได้หรือไม่หากตัว chipset นั้นมันไม่ตรงรุ่น.
ภาพด้านล่างฟ้องชัดว่า Kaby Lake และ Coffee Lake นั้นใช้ขาเดียวกันซึ่งเป็นรูปแบบ LGA 1151 pinout, CPUs ทั้งสองสามารถติดตั้งบน Z270 และ Z370 motherboards ได้ไม่มีปัญหา. Hardware.info ยังกล่าวเพิ่มและยืนยันอีกว่า-ทางบริษัทนั้นใช้ Celeron G3930 สำหรับ Kaby Lake.

ระหว่างทดสอบ, ผลที่ได้มาก็คือตัวชิปสามารถเปิดขึ้นมาได้และทำการ self-test หรือตรวจสถานะของตัวเองได้, แต่ก็ไม่สามารถบู๊ธจนเสร็จสรรพได้. และ Kaby lake CPUs กับ Z370 ระบบไม่สามารถบู๊ธได้และยังงงกับตัวมันเองและเข้าไปยังสถานะ infinite boot loop หรือบู๊ธไม่หยุด. และก็เป็นแบบเดียวกันกับ Coffee Lake CPU กับ Z270 motherboard.

โชคดีที่การใช้ LGA 1151 CPU กับ chipset ต่างรุ่นกันไม่ทำให้เกิดความเสียหายกับตัว CPU หรือ motherboard, ณ ตอนนี้สรุปได้ว่า Kaby Lake/Z270 และ Coffee Lake/Z370 มันไม่สามารถสลับกันใช้งานได้แน่นอน.

ที่มาเครดิต/Sources:

https://www.overclock3d.net/news/cpu_mainboard/kaby_lake_on_z370_and_coffee_lake_on_z270_-_it_fits_but_does_it_work/1

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า