รีวิว Kingston KCP 32GB แรมโน้ตบุ๊ก DDR5 สุดคุ้ม บัส 4800 MT/s

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ซื้อโน้ตบุ๊กมาพร้อมแรม DDR5 อันน้อยนิด แล้วอยากอัปเกรดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพให้ดีขึ้นกว่าเดิม วันนี้แอดมีแรมสุดคุ้ม Kingston มาแนะนำ แต่นี่ไม่ใช่แรม DDR5 แบบทั่วไปนะครับ เพราะชุดแรมออกแบบมาให้เข้ากันได้กับระบบของคุณโดยเฉพาะ (System-Specific Memory) จะเป็นอย่างไรนั้นไปดูรีวิวกันเลย !!

Kingston KCP548SS8K2-32 แรม DDR5 สุดคุ้มที่คุณคู่ควร

รุ่นที่แอดนำมารีวิว เป็นแรม kit แบบคู่ 16GBx2 บัส 4800 MT/s ในแพ็กเกจสุดเรียบง่ายครับ เนื่องจากเป็นแรมที่เน้นเรื่องของความคุ้มค่าและลดพื้นที่การติดตั้ง จึงไม่มีส่วนของฮีตสเปรดเดอร์ (หรือบางคนอาจจะเรียกว่ากรอบนอก) มาให้ เป็นแรมเขียวเปลือยสุดคลาสสิก

ส่วนตัวแอดชอบแรมแบบนี้ เพราะมันค่อนข้างคุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป โดยที่ประสิทธิภาพไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นที่มีฮีตสเปรดเดอร์เท่าไร อีกทั้งยังเหมาะแก่การอัปเกรดในโน้ตบุ๊กบางเบาที่มีพื้นที่ในการติดตั้งน้อย ๆ ด้วยครับ

หลังจากติดตั้งเรียบร้อยก็ต้องมาเช็กสเปกกันสักหน่อย แรม Kingston KCP548SS8K2-32 ใช้ชิปแรม Micron วิ่งด้วยความเร็ว 4800 MT/s (DRAM Frequency x2) และได้แรมแบบ Dual channel (ใน DDR5 จะอ่านค่าเป็น 4x 32-bit) นั่นแสดงว่าการอัปเกรดแรมในครั้งนี้ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี สบายใจได้ คุณได้แรมครบตามสเปกแล้วครับ

 

จุดเด่นของแรม DDR5

โน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียูรุ่นใหม่โดยเฉพาะ 12th Generation Intel Core Series จะรองรับการใช้งานคู่กับแรม DDR5 ซึ่งเป็นการอัปเกรดทั้งประสิทธิภาพและความเสถียรเหนือขึ้นไปจากแรม DDR4 โดยมีจุดเด่น ดังนี้

1. ความเร็วเพิ่มขึ้น

ด้วยความเร็วเริ่มต้นที่สูงถึง 4800 MT/s ทำให้การทำงาน, แปลงไฟล์วิดีโอ, ตัดต่อวิดีโอ, ตกแต่งรูปภาพ รวมถึงการเล่นเกมรวดเร็วขึ้นถึง 50% เมื่อเทียบกับแรม DDR4

2. จัดการพลังงานดีกว่าด้วย PMIC

ภายในโมดูลของแรม DDR5 จะมีวงจรเฉพาะเรียกว่า PMIC ที่ทำหน้าที่จัดการพลังงานของชิปหน่วยความจำ ควบคุมการจ่ายพลังงานได้อย่างเหมาะสม ส่งผลให้การส่งสัญญาณข้อมูลต่าง ๆ ทำได้ดีและเสถียรมากขึ้น

3. วงจรแรมระดับเซิร์ฟเวอร์รวมอยู่ที่นี่แล้ว

ภายในชิปแรม DDR5 จะมีวงจร ECC ทำหน้าที่รักษาความสมบูรณ์ของข้อมูล ลดการประมวลผลผิดพลาดของข้อมูลในระหว่างการทำงาน ซึ่งเดิมฟีเจอร์นี้จะมีอยู่ในแรมระดับเซิร์ฟเวอร์เท่านั้น จนกระทั่งการมาถึงของแรม DDR5 จึงได้นำฟีเจอร์ระดับเทพนี้มาใส่ไว้แทน

 

ทำไมต้องเลือกแรม Kingston System-specific

ก่อนที่จะไปดูรีวิวแรม เดี๋ยวผมจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักกับแรมแบบ System-specific จาก Kingston สักเล็กน้อยนะครับ เชื่อว่ามีเพื่อน ๆ จำนวนไม่น้อยที่มีประสบการณ์ไม่ดีในการอัปเกรดแรมบนโน้ตบุ๊ก บางคนอัปเกรดแล้วได้ความเร็วไม่เต็ม, บ้างก็เกิดอาการจอฟ้าขณะใช้งาน หรือหนักเข้าคือเปิดเครื่องไม่ติดตั้งแต่เริ่มต้น นี่จึงเป็นที่มาของแรมแบบ System-specific นั่นเองครับ

Kingston ได้เล็งเห็นปัญหานี้ จึงได้มีการทดสอบความเข้ากันได้ระหว่างแรมและโน้ตบุ๊กแต่ละรุ่นที่สามารถใช้งานร่วมกับแรมได้เสถียร และพบปัญหาในการใช้งานน้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ นั่นหมายความว่าแรมแบบ System-specific ได้รับประกันความเข้ากันได้ 100% กับระบบของผู้ใช้งานครับ

ซึ่งจะมีวิธีเช็กความเข้ากันได้ของแรม DDR5 จาก Kingston กับโน้ตบุ๊กของเพื่อน ๆ ด้วย

 

วิธีการเช็กความเข้ากันได้ระหว่างแรม Kingston และโน้ตบุ๊กของคุณ

สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการความมั่นใจในการอัปเกรดแรม ประมาณว่าซื้อมาแล้วใช้ได้แน่นอน ทาง Kingston มีหน้าเว็บไซต์ให้เราเข้าไปเช็กได้ผ่านลิ้งก์ https://www.kingston.com/th/memory/desktop-laptop โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. พิมพ์ชื่อรุ่นของโน้ตบุ๊กหรือรหัสรุ่นลงไปในช่องค้นหา

2. เลือกรุ่นที่ต้องการค้นหา (โน้ตบุ๊กบางแบรนด์ใช้ชื่อรุ่นเดียวกันแต่คนละปี คนละสเปกนะครับ ต้องเลือกให้ถูกด้วยนะ)

3. เลื่อนลงมาด้านล่าง จะเจอรายการแรมต่าง ๆ ให้กดเข้าไปที่ System Specific Memory เท่านี้ก็จะปรากฏรายการแรมให้เห็นแล้ว

ทั้งนี้ แม้โน้ตบุ๊กของเราจะไม่มีแรมแบบ System-specific ก็ใช่ว่าจะซื้อมาใช้งานไม่ได้นะครับ เพื่อน ๆ ยังสามารถซื้อแรมมาใช้ได้เหมือนกัน แอดได้ลองใช้งานกับโน้ตบุ๊ก MSI Raider GE66 ที่ไม่มีรายการแรม System-Specific ให้เลือก แต่ก็ยังสามารถใช้งานร่วมกับแรมได้ เพียงแต่อาจจะต้องระมัดระวังสักเล็กน้อยว่าเรามีโอกาสที่จะเจอปัญหาเรื่องความเข้ากันได้อยู่บ้างนะครับ

และนี่คือแรมสุดคุ้มจากทาง Kingston หวังว่าเพื่อน ๆ จะมั่นใจในการอัปเกรดแรมด้วยตัวเองมากขึ้นนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

Related articles

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

AIS ร่วมมือตำรวจไซเบอร์ กสทช. ทลายแก๊งมิจฉาชีพ ใช้เครือข่ายปลอมผิดกฎหมาย ส่ง SMS หลอกลวงประชาชน

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.)ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า