พบการปนเปื้อนชิป SSD ของ Kioxia และ WD จนต้องหยุดการผลิต อาจส่งผลให้ราคาเพิ่มขึ้น 5-10%

ก่อนหน้านี้เราคงเคยเห็นข่าวเกี่ยวกับโรงงานผลิต SSD ไฟดับบ้าง ไฟไหม้บ้าง จนเป็นเหตุให้การผลิตหยุดชะงักแล้วตามมาด้วยราคา SSD ที่เพิ่มขึ้น ล่าสุด Kioxia และ Western Digital ดันประสบปัญหาการปนเปื้อนจนเป็นเหตุกระทบการผลิตชิปสำหรับ SSD ครับ

จากการรายงานเผยว่า โรงงานของ Kioxia (เดิมคือ Toshiba) ต้องหยุดการผลิตชิป BiCS 3D NAND อันเนื่องมาจากพบการปนเปื้อนในกระบวนการผลิต ซึ่งทาง Western Digital ได้ออกมาขยายผลว่าชิปที่โดนนั้นรวม ๆ แล้วมีขนาดมากถึง 6.5 Exabyte ตีเป็นเลขกลม ๆ ก็ราว ๆ 6.5 ล้าน Terabyte เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ทั้งสองโรงงานไม่ได้ออกมาชี้แจงถึงสาเหตุของการปนเปื้อน อีกทั้งยังไม่ทราบว่ามีชิปปนเปื้อนจำนวนมากน้อยแค่ไหนที่ถูกขายไปแล้วบ้าง แน่นอนว่าเดี๋ยวจะต้องมีการเรียกเก็บกันในภายหลังครับ

บางคนอาจจะมองว่าชิป 6.5 Exabyte อาจจะไม่ได้มีปริมาณมากเท่าใดเมื่อมองในภาพรวมของโรงงานผลิตชิป (ที่จะต้องผลิตชิปออกมาครั้งละ 207 Exabyte ในแต่ละรอบ) แต่เนื่องด้วยตอนนี้กำลังประสบปัญหาทรัพยากรการผลิตขาดแคลน เพราะฉะนั้น ชิปที่เสียไปจึงส่งผลกระทบอย่างมากแก่ภาคอุตสาหกรรมครับ

แน่นอนครับเมื่อหยุดการผลิตลงชั่วคราว TrendForce ได้วิเคราะห์ตลาดเอาไว้ว่าราคาของชิป NAND อาจสูงขึ้นราว 5-10% ในไตรมาส 2 เป็นต้นไป นั่นหมายถึงราคาของ SSD ที่จะเพิ่มขึ้นด้วยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Tom’s Hardware

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า