เผยผลทดสอบแรกของ Intel Rocket Lake Gen 11 และข้อมูลใหม่ของ Alder Lake Gen 12

วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับซีพียู Intel อยู่สองรุ่น ดังนั้น ผมขอรวบข่าวเลยละกันนะครับ สำหรับซีพียู Rocket Lake Gen 11 และ Alder Lake Gen 12

Rocket Lake Gen 11

สำหรับซีพียูตัวนี้ นับว่าเป็นซีพียูที่ใช้โหนดการผลิต 14nm รุ่นสุดท้ายของ Intel โดยข้อมูลที่โผล่มาบนโลกออนไลน์ คือ การทดสอบประสิทธิภาพของการ์ดจอออนบอร์ด Xe ตัวใหม่ที่จะมาแทน UHD นั่นเองครับ

ผลทดสอบนี้ได้จาก Geekbench 5 โดยมีการทดสอบในซีพียู Rocket Lake 8 Cores/16 Threads ความเร็วเริ่มต้น 3.2GHz และบูสต์ได้สูงสุดที่ 4.3GHz ครับ 

ทีนี้เรามาพูดถึงโครงสร้างสักนิดหนึ่งก่อน สิ่งที่ยังมีการถกเถียงกันอยู่ในซีพียูตัวนี้คือการออกแบบโครงสร้างภายใน ที่ไม่แนใจว่ายึดเอาโครงสร้างของ Sunny Cove หรือ Willow Cove กันแน่ แต่ถ้าดูจากสเปคจะเห็นว่า แคช L2 512KB x8 และแคช L3 16MB น่าจะเป็นโครงสร้างของ Sunny Cove มากกว่า

ทางด้านการ์ดจออนบอร์ด Xe ตัวนี้มีแกนประมวลผล 32 EUs ความเร็ว 1150MHz ผลการทดสอบ openCL ทำได้ 6266 คะแนน ซึ่งน้อยกว่าคะแนนของ UHD Graphics 630 ใน Core i7-10700K เสียด้วยซ้ำ (6360 คะแนน) ทั้งนี้น่าจะมาจากเรื่องของไดรเวอร์ที่ยังไม่สมบูรณ์ครับ

 

Alder Lake Gen 12

ถัดมาที่ Alder Lake รุ่นนี้จะใช้โหนดการผลิตใหม่ 10nm พร้อมปรับใช้โครงสร้างใหม่โดยข้อมูลที่โผล่มาในโลกออนไลน์ได้จากทวิตเตอร์ @momomo_us  ซึ่งเผยให้เห็นคุณสมบัติดังนี้

  • ใช้ซ็อกเกตใหม่ LGA 1700
  • มาพร้อมโครงสร้าง big.LITTLE
  • รองรับแรม DDR5
  • ใช้แกนประมวลผล Golden Cove และ Gracemont

อีกหนึ่งประเด็นอยู่ที่รหัสซีพียู สำหรับรหัส S จะเป็นเดสก์ทอปที่เราใช้กันนี่แหละ แต่รหัสที่เพิ่มขึ้นมาคือ P-series หกย้อนไปในอดีต รหัสนี้ถูกใช้กับ Atom Server Snow Ridge ดังนั้น จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่าซีพียู Alder Lake P-series จะนำไปใช้งานแบบไหนกันแน่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

ร้อนนักก็ปิด Core ไปเลย! เทคโนโลยี Intel Fast Throttle แก้ปัญหาความเร็วร่วง เมื่อซีพียูร้อน

Intel Gen 13/14 ทำออกมาได้แรงจริง ๆ แต่กลับมีปัญหาเรื่องความร้อนที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพ ใน Intel Gen...

ประกอบคอมเล่นเกม RAM แค่ไหนถึงจะเพียงพอ? 64GB vs. 32GB vs. 16GB vs. 8GB

คอมแรงไม่แรง แรมเยอะ ๆ ไว้ก่อน ปัจจุบันก็ยังพอใช้นิยามนี้ได้ เพราะข้อมูลต่าง ๆ มีขนาดใหญ่ขึ้น การมีพื้นที่แรมเยอะ...

เราเชื่อ Benchmark ได้มากแค่ไหน? Techspot เผยไต๋ AMD ใช้ทริคทดสอบซีพียูเหนือคู่แข่ง

ทุกครั้งที่มีการเปิดตัวซีพียู แต่ละค่ายจะโชว์ผลทดสอบการเล่นเกมว่าแรงเท่าหรือแรงกว่าอีกค่ายหนึ่งเสมอ แต่คุณเชื่อผลทดสอบเหล่านี้ได้มากแค่ไหน? นี่คือประเด็นที่ทาง Techspot ได้นำออกมาตีแผ่ให้เราได้คิดกันครับ ย้อนกลับไปในงาน Computex 2024 ที่ผ่านมา...

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า