เผยผลทดสอบแรกของ Intel Rocket Lake Gen 11 และข้อมูลใหม่ของ Alder Lake Gen 12

0

วันนี้มีข่าวเกี่ยวกับซีพียู Intel อยู่สองรุ่น ดังนั้น ผมขอรวบข่าวเลยละกันนะครับ สำหรับซีพียู Rocket Lake Gen 11 และ Alder Lake Gen 12

Rocket Lake Gen 11

สำหรับซีพียูตัวนี้ นับว่าเป็นซีพียูที่ใช้โหนดการผลิต 14nm รุ่นสุดท้ายของ Intel โดยข้อมูลที่โผล่มาบนโลกออนไลน์ คือ การทดสอบประสิทธิภาพของการ์ดจอออนบอร์ด Xe ตัวใหม่ที่จะมาแทน UHD นั่นเองครับ

ผลทดสอบนี้ได้จาก Geekbench 5 โดยมีการทดสอบในซีพียู Rocket Lake 8 Cores/16 Threads ความเร็วเริ่มต้น 3.2GHz และบูสต์ได้สูงสุดที่ 4.3GHz ครับ 

ทีนี้เรามาพูดถึงโครงสร้างสักนิดหนึ่งก่อน สิ่งที่ยังมีการถกเถียงกันอยู่ในซีพียูตัวนี้คือการออกแบบโครงสร้างภายใน ที่ไม่แนใจว่ายึดเอาโครงสร้างของ Sunny Cove หรือ Willow Cove กันแน่ แต่ถ้าดูจากสเปคจะเห็นว่า แคช L2 512KB x8 และแคช L3 16MB น่าจะเป็นโครงสร้างของ Sunny Cove มากกว่า

ทางด้านการ์ดจออนบอร์ด Xe ตัวนี้มีแกนประมวลผล 32 EUs ความเร็ว 1150MHz ผลการทดสอบ openCL ทำได้ 6266 คะแนน ซึ่งน้อยกว่าคะแนนของ UHD Graphics 630 ใน Core i7-10700K เสียด้วยซ้ำ (6360 คะแนน) ทั้งนี้น่าจะมาจากเรื่องของไดรเวอร์ที่ยังไม่สมบูรณ์ครับ

 

Alder Lake Gen 12

ถัดมาที่ Alder Lake รุ่นนี้จะใช้โหนดการผลิตใหม่ 10nm พร้อมปรับใช้โครงสร้างใหม่โดยข้อมูลที่โผล่มาในโลกออนไลน์ได้จากทวิตเตอร์ @momomo_us  ซึ่งเผยให้เห็นคุณสมบัติดังนี้

  • ใช้ซ็อกเกตใหม่ LGA 1700
  • มาพร้อมโครงสร้าง big.LITTLE
  • รองรับแรม DDR5
  • ใช้แกนประมวลผล Golden Cove และ Gracemont

อีกหนึ่งประเด็นอยู่ที่รหัสซีพียู สำหรับรหัส S จะเป็นเดสก์ทอปที่เราใช้กันนี่แหละ แต่รหัสที่เพิ่มขึ้นมาคือ P-series หกย้อนไปในอดีต รหัสนี้ถูกใช้กับ Atom Server Snow Ridge ดังนั้น จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่าซีพียู Alder Lake P-series จะนำไปใช้งานแบบไหนกันแน่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz