เปิดประสบการณ์ – ลองใช้ Taskbar ด้านซ้าย เพิ่มพื้นที่การทำงานบนหน้าจอ

0

สำหรับบทความนี้เป็นเรื่องน่าสนใจที่ผมไปค้นเจอมา นั่นคือการจัดวางตำแหน่งของทาสก์บาร์ไว้ทางด้านซ้ายมือ แทนที่จะเป็นด้านล่างของจอตามแบบฉบับดั้งเดิมของ Windows ซึ่งผู้เขียนได้บอกว่าการจัดวางแบบนี้จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทำงานได้

จุดกำเนิดของทาสก์บาร์ (Taskbar) เริ่มขึ้นใน Windows 95 ซึ่งทาง Microsoft ได้จัดวางตำแหน่งของทาสก์บาร์ไว้ที่ด้านล่างของจอแสดงผล ด้วยเหตุผลที่ว่า จอแสดงผลในสมัยนั้นมักจะเป็นจอ 4:3 หรือ 3:2 ทำให้การจัดวางทาสก์บาร์ด้านล่างช่วยเพิ่มพื้นที่การทำงานโดยรวมได้ดีกว่า เมื่อเทียบกับการจัดวางไว้ด้านข้างทั้งซ้ายและขวา

แต่ในปัจจุบัน จอแสดงผลที่นิยมใช้มักเป็นแบบ 16:9 หรือ 16:10 แม้กระทั่งจอ Ultra-wide 21:9 ทำให้การจัดวางทาสก์บาร์ทางด้านข้างดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ในการเพิ่มพื้นที่การทำงานครับ

ลองคิดเลขกันง่าย ๆ สำหรับจอ 16:9 ความละเอียด Full HD (1920 x 1080p)

– หากจัดทาสก์บาร์ไว้ข้างซ้าย จะใช้พื้นที่ 1080 x 62 (ความหนาของทาสก์บาร์) คิดเป็น 3.2%

– หากจัดทาสก์บาร์ไว้ด้านล่าง จะใช้พื้นที่ 1920 x 40 คิดเป็น 3.7%

จะเห็นได้ว่าเมื่อจัดทาสก์บาร์ไว้ด้านข้าง จะใช้พื้นที่บนจอน้อยกว่าการจัดวางไว้ด้านล่างแบบเดิม ๆ และยิ่งถ้าเป็นจอ 21:9 ทาสก์บาร์ด้านข้างจะกินพื้นที่เพียง 2.4% เท่านั้น

ทีนี้ลองสลับไปใช้จอแสดงผลแบบ 3:2 ความละเอียด 2556 x 1440p กันดูบ้าง

– หากจัดทาสก์บาร์ไว้ด้านข้าง จะใช้พื้นที่ 1,440 x 77 คิดเป็น 3.6%

– หากจัดทาสก์บาร์ไว้ด้านล่าง จะใช้พื้นที่ 2,160 x 32 คิดเป็น 2.2%

จะพบว่าเมื่อเราเปลี่ยนไปใช้จอ 3:2 เหมืนอในสมัย Windows 95 การจัดวางทาสก์บาร์ไว้ด้านข้างจะใช้พื้นที่เยอะกว่า ถึงกระนั้นการวางทาสก์บาร์ไว้ด้านข้างก็ยังน่าสนใจอยู่ดีสำหรับจอ 3:2 เพราะสำหรับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไป การใช้งานหลัก ๆ คือการเข้าเว็บไซต์

และเว็บไซต์ส่วนใหญ่มักจะจัดเรียงเนื้อหาไว้ตรงกลางของหน้าเว็บเพจ ส่วนด้านข้างจะทิ้งเป็นขอบพื้นที่ว่าง นอกจากนี้เวลาเราอ่านเนื้อหาในเว็บจะเน้นการ scroll ขึ้น-ลงเท่านั้น ดังนั้น ถึงแม้เราจะวางทาสก์บาร์ไว้ด้านข้าง ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบกับการอ่านหน้าเว็บ อีกทั้งยังช่วยให้เรามองเห็นเว็บได้แบบเต็มอิ่มกว่าเดิมด้วย

ส่วนสาเหตุที่จัดไว้ด้านซ้าย อันนั้นไม่มีอะไรมากครับ หากแต่มันเป็นด้านที่มนุษย์ส่วนใหญ่คุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็นการเขียนหนังสือ การอ่านหนังสือ เราก็มักจะเริ่มจากฝั่งซ้ายก่อนเสมอ เพราะฉะนั้นจึงควรจัดวางทาสก์บาร์ไว้ด้านซ้ายนั่นเองครับ

วิธีการเปลี่ยนตำแหน่ง ให้คลิกขวาที่ทาสก์บาร์ดูว่าตรงส่วน Lock taskbar มีตัวติ๊กถูกไหม ถ้าไม่มีเราสามารถย้ายตำแหน่งทาสก์บาร์ได้เลย แต่ถ้ามีติ๊กถูก ให้คลิก 1 ทีเอาติ๊กถูกออก จากนั้นค่อยย้ายตำแหน่งครับ

ยังไงก็ลองใช้กันดูนะครับ ส่วนตัวผมโน้ตบุ๊กเป็น Huawei matebook 14 ซึ่งมันเป็นจอแบบ 3:2 จากที่ลองเปลี่ยนมาเป็นทาสก์บาร์ด้านข้าง รู้สึกว่าทาสก์บาร์หนาขึ้นจริง แต่เมื่อใช้งานไปสักพักกลับรู้สึกชอบ เพราะมันอ่านหน้าเว็บคล่องตัวขึ้นเยอะเลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก How to Geek