[รีวิว] Lenovo Ideapad 330S โน้ตบุ๊กราคาประหยัด ประสิทธิภาพคุ้มค่า ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

0

[รีวิว] Lenovo Ideapad 330S โน้ตบุ๊กราคาประหยัด ประสิทธิภาพคุ้มค่า ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์

 

สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะครับ วันนี้ผมมีโน้ตบุ๊กบางเบา ราคาย่อมเยามาแนะนำ สำหรับใครที่ต้องการโน้ตบุ๊กทำงานที่พกพาได้สะดวก ประสิทธิภาพคุ้มค่า ต้องรุ่นนี้เลยครับ Lenovo Ideapad 330S

Introduction

การออกแบบ

โน้ตบุ๊กในซีรี่ส์ Ideapad ของแบรนด์ Lenovo ออกแบบมาเพื่อการใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป ซึ่งในรุ่น Ideapad 330S นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่ได้รับความนิยมในบ้านเราเช่นกันครับ

สำหรับสเปคของ Ideapad 330S มีดังนี้

แต่ก่อนที่เราจะไปดูผลทดสอบประสิทธิภาพ ผมจะพาไปดูรอบ ๆ ตัวเครื่องกันก่อน แม้จะเป็นโน้ตบุ๊กที่ไม่เน้นเรื่องความแรง แต่การออกแบบถือว่าทำออกมาใด้พรีเมี่ยมมากขึ้น ด้วยลายเส้นด้านข้าง พร้อมฝาแบบอลูมิเนียมขัดเงา ที่ไม่ได้พบได้บ่อยนักในโน้ตบุ๊กราคาย่อมเยา ยิ่งเพิ่มความหรูหรา ทั้งยังโดดเด่นด้วยโทนสีที่มีให้เลือกด้วยกัน 4 สี 4 สไตล์

 

ระยะเวลาในการใช้งาน

ในส่วนของการใช้งานนั้น ทาง Lenovo เคลมว่าตัวเครื่องสามารถใช้งานได้นาน 7 ชั่วโมง จากการทดสอบ MobileMark 2014 นั่นหมายความว่า เราสามารถใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสบาย ๆ โดยไม่ต้องชาร์จแบตเตอร์รี่บ่อย ๆ แถมยังรองรับการชาร์จไวแบบ RapidCharge แบตเต็มภายใน 15 นาที ตัวเครื่องจะใช้งานได้ยาวนานสูงสุด 2 ชั่วโมงครับ

** ฟีเจอร์ชาร์จไว RapidCharge แนะนำให้ใช้ตอนที่เราต้องการชาร์จโน้ตบุ๊กในระยะเวลาสั้น ๆ นะครับ เพราะระยะเวลาในการใช้งานจะลดลง หากมีเวลามากพอแนะนำให้ชาร์จแบบธรรมดา จะสามารถใช้งานได้ยาวนานกว่า **

 

ระบบปฏิบัติการ

แม้จะเป็นโน้ตบุ๊กราคาย่อมเยา แต่ Lenovo ก็ไม่ยอมให้ลูกค้าได้เครื่องไปแล้วต้องวุ่นวายกับการติดตั้งระบบปฏิบัติการต่าง ๆ นานา ดังนั้น Ideapad 330S จึงมาพร้อมกับ Windows 10 Home เรียกได้ว่าเปิดปุ๊ป ใช้งานได้ทันที

 

การใช้งานมัลติมีเดีย

ด้วยจอภาพขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD และสามารถกางจอได้มากถึง 180 องศา ทำให้การใช้งานสะดวกสบายมากขึ้น แถมยังมีระบบเสียง Dolby Audio®ใน Ideapad 330S ที่พร้อมมอบพลังเสียงเหนือจินตนาการให้กับคุณ ให้เสียงที่คมชัดในทุกรายละเอียด และยังสามารถเร่งเสียงให้ดังได้โดยไม่ต้องกังวลอาการเสียงเพี้ยนอีกด้วย แถมยังมีกล้องเว็บแคมความละเอียด HD อีกด้วยครับ

ทั้งหมดนี้ ตัวเครื่องมีความจุให้เลือกทั้งแบบ SSD, HDD และ Hybrid ครับ สำหรับรุ่นที่นำมารีวิวนี้ จะเป็นรุ่นที่ใช้ HDD 1TB 5400 RPM

 

พอร์ตเชื่อมต่อ

Ideapad 330S มาพร้อมพอร์ตมาตรฐานครบครัน ได้แก่ 2X USB 3.0 โดยมีตัวหนึ่งสามารถใช้ชาร์จมือถือได้, 1X USB-C, ช่องอ่าน SD Card และช่องแจ๊ค 3.5 mm แต่ไม่มีช่อง Ethernet เนื่องจากเน้นความบาง จึงต้องหาอุปกรณ์ต่อเสริมมาหากต้องการใช้งานครับ

ผลทดสอบประสิทธิภาพ

เครื่องที่ผมนำมารีวิวนี้ เป็นซีพียูรุ่น Core i5-8250 U ความเร็ว 1.60 GHz บูสต์ได้สูงสุด 3.4 GHz แกนประมวลผล 4 Core/8 Threads พร้อมแรม DDR4 4GB และการ์ดจอ Radoen 535 2GB ครับ ซึ่งมีผลการทดสอบในแต่ละโปรแกรม ดังนี้

CPU-Z

Cinebench R20

Time Spy

Fire Strike

PCMark 10 สำหรับทดลองการใช้งานด้าน Productivity

CrystalDiskMark เนื่องจากเครื่องรุ่นนี้ ใช้ HDD 1TB ความเร็วในการอ่านเขียนจึงไม่สูงมาก แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ซึ่งจะเน้นในการเรื่องความจุมากกว่า

จะเห็นได้ว่า ประสิทธิภาพของเครื่องรุ่นนี้ ทำได้ดีพอสมควร ทั้งนี้ มีข้อสังเกตในเรื่องของแรมที่ให้มาน้อยไปหน่อย ถ้าได้สัก 8GB น่าจะดีกว่านี้ เพราะจริง ๆ แรมขนาด 8GB ดูจะกลายเป็นมาตรฐานขั้นต่ำของปัจจุบันไปแล้ว อีกเรื่องหนึ่งคือหน่วยความจำ สำหรับใครที่เคยใช้ SSD จะรู้ว่ามันเร็วกว่า HDD พอสมควร เนื่องจากเครื่องนี้ไม่มี SSD นะครับ ใครที่อยากใช้อาจจะต้องหามาติดตั้งเพิ่มเติม (มีสล็อต M.2 ว่าง ๆ ไว้ให้อยู่ครับ)

 

สรุป…

นับว่าเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับทำงานที่มีความบางเบา พกพาง่าย และมีราคาคุ้มค่า อีกทั้งยังมีซีพียูที่ประสิทธิภาพดี ประหยัดพลังงาน พร้อมด้วยการ์ดจอแยก แถมยังมี Windows 10 Home มาให้ด้วย ถึงแม้จะมีเรื่องของแรมที่ให้มาน้อยไปนิด และใช้ HDD ตัวเดียวไม่มี SSD แต่ไม่เป็นไร เราสามารถติดตั้งเพิ่มได้ครับ

ซึ่งทั้งหมดนี้ สนนราคาอยู่ที่ 16,490 บาท พร้อมรับประกัน 2 ปี หาซื้อได้แล้วที่ช้อปหรือร้านค้าออนไลน์ BaNANA ครับ