[Review] Lenovo Ideapad Miix 520 โน้ตบุ๊ก 2-in-1 น้ำหนักเบา พร้อมปากกาและจอสัมผัส สร้างสรรค์ผลงานไร้ขีดจำกัด

0

สำหรับนักธุรกิจ หรือนักเรียน-นักศึกษา ที่ต้องมีการนำเสนอโปรเจคต่างๆ นอกสถานที่ การจะพกพาโน้ตบุ๊กไปด้วย อาจเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลำบาก ด้วยน้ำหนักและความสะดวกในการใช้งาน หากมีแท็บเล็ตเบาๆ สักเครื่อง ที่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับโน้ตบุ๊กคงจะดีไม่น้อย

lenovo ideapad miix 520

นั่นทำให้ทาง Lenovo ได้เปิดตัวแท็บเล็ตจอสัมผัสประสิทธิภาพสูง ที่มาพร้อม Windows 10 Home ของแท้ แถมมีคีย์บอร์ดและปากกามาให้ด้วย เพื่อการใช้งานนอกสถานที่ได้ทุกที่ทุกเวลา สามารถแก้ไขงานนำเสนอและเอกสารต่างๆ ได้ทันท่วงที ด้วย Lenovo Ideapad Miix 520 เครื่องนี้เลยครับ

การออกแบบ

Lenovo Ideapad Miix 520 จะเป็นแท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊ก 2-in-1 ที่มีหน้าจอ 12.2 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (1920×1200) โดยโครงของตัวเครื่องจะเป็นอลูมิเนียมอัลลอย ที่มีความหนาแข็งแรงทนทาน และผิวสัมผัสด้านมันเงาทำให้ดูพรีเมี่ยมมากขึ้น รุ่นที่วางจำหน่ายจะมีอยู่ 2 สี คือ สีดำ และสีเงิน ซึ่งเครื่องที่ผมได้มารีวิว จะเป็นรุ่นสีดำครับ

ด้านบนของเครื่อง จะเป็นตำแหน่งกล้อง ทางด้านนอกจะเป็นกล้องหลัง ความละเอียด 5 MP Autofocus เพื่อใช้งานถ่ายเอกสารหรือรูปภาพประกอบต่างๆ ได้ และถ้าหากเปิดเข้าไปด้านในของตัวเครื่อง ทางด้านบนเราจะพบกับกล้องหน้า ความละเอียด 5 MP Fixed focus สำหรับการใช้งาน Skype หรือวิดีโอคอลผ่านแอปพลิเคชันอื่นๆ ครับ

ถัดมาเป็นส่วนของบานพับ ที่เราสามารถกางออกใช้เป็นขาตั้งของตัวเครื่องได้ ซึ่งตรงนี้ทาง Lenovo ได้ใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยืนยาว และใช้งานได้อย่างสะดวก บานพับจะมีลักษณะเป็นข้อต่อถึง 280 ชิ้น รองรับการกางออกมากถึง 150 องศา เลือกใช้งานตามความต้องการได้เป็นอย่างดี

พอร์ตการเชื่อมต่อ

ทางด้านซ้ายมือของตัวเครื่อง จะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm เพียงช่องเดียว ที่เหลือจะเป็นปุ่มควบคุมทั้งหมด ได้แก่ ปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง, ปุ่มปรับระดับแสง และช่องสแกนลายนิ้วมือ ตามลำดับ

ส่วนทางด้านขวาของตัวเครื่อง จะประกอบไปด้วยพอร์ต USB 3.0 Type-C, USB 3.0 และช่องเสียบชาร์จแบตเตอร์รี่ครับ

คีย์บอร์ดและทัชแพด

พลิกกับมาอีกด้านหนึ่งจะเป็นส่วนของคีย์บอร์ดแม่เหล็ก ที่สามารถถอดออกได้ เมื่อต้องการใช้งานเป็นแท็บเล็ตอย่างสมบูรณ์แบบ แต่เมื่อต้องการใช้งานเมื่อใด เพียงต่อคีย์บอร์ดเข้าไปผ่านขา Docking ก็สามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องเชื่อมต่อผ่านบลูทูธหรือไวไฟให้ยุ่งยาก

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับระดับของความสูงของแป้นได้ เพียงแค่ปลดระดับของแถบแม่เล็กลงอีกหนึ่งครั้ง เราก็จะได้แป้นคีย์บอร์ดที่แบนราบ อนึ่ง คีย์บอร์ดจะมีไฟ backlit ให้ด้วย ทำให้เราสามารถพิมพ์เอกสารได้ทุกที่ทุกเวลา แม้กระทั่งช่วงเวลาที่มีแสงน้อยยามค่ำคืน

ในส่วนของทัชแพด ก็จะรองรับการใช้งานเหมือนโน้ตุบ๊กทั่วไป และทำ Multi-gesture ได้ด้วยครับ

ลำโพงและไมโครโฟน

ทางด้านข้างของตัวเครื่องทั้ง 2 ฝั่ง จะมีลำโพงสเตอริโอ ที่ขับเสียงด้วย Dolby Audio พร้อมไมโครโฟนที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง 2 จุด และด้านหลังอีก 2 จุด ทำให้การสื่อสารผ่านวิดีโอคอลมีความคมชัดมากขึ้น

 

ความปลอดภัย

นอกจากที่เราจะปลดล็อกตัวเครื่องด้วยรหัสผ่าน หรือ PIN Codeแล้ว เรายังสามารถใช้กล้องหน้า เพื่อปลดล็อกด้วยใบหน้าผ่าน Windows Hello หรือใช้งานแถบสแกนลายนิ้วมือ ที่อยู่ข้างซ้ายของตัวเครื่อง เพิ่มความรวดเร็วในการเข้าใช้งานได้อีกด้วยครับ

 

ปากกา Active Pen 2

Lenovo ได้พัฒนาปากกา Lenovo Active Pen 2 รองรับแรงกด 4096 ระดับ รองรับ Windows Ink สามารถวาดเขียนลงบนแอปพลิเคชันได้หลากหลาย เช่น OneNote, Drawboard PDF ได้เหมือนกับการวาดเขียนลงบนกระดาษเลยทีเดียว

มาดูที่ตัวกันหน่อยนะครับ การออกแบบของปากกา Active Pen 2 จะมีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกับปากกาที่เราใช้งานในชีวิตประจำวัน สามารถจับได้ถนัดมา นอกจากนี้ที่ตัวปากกายังมีปุ่มลัด3 ตำแหน่ง คือ 2 ปุ่มที่ด้ามปากกา และ 1 ปุ่มที่ปลายด้านบนของปากกา ซึ่งเราสามารถตั้งค่าเพื่อใช้งานผ่าน Settings บน Windows 10 เพื่อใช้เป็นคีย์ลัดในการงานแอปพลิเคชันต่างๆ ได้เลยครับ

ปากกา Active Pen 2 จะไม่สามารถชาร์จแบตเตอร์รี่ได้นะครับ ต้องใช้เป็นถ่าน AAAA (4A) แทน ใช้เพียง 1 ก้อน อยู่ได้นานหลายเดือนเลยทีเดียว

สเปคและการทดสอบประสิทธิภาพ

ด้านล่างนี้จะเป็นตารางสรุปสเปคโดยคร่าวๆ ดังนี้

ชิปประมวลผลตัวเลือกสูงสุด 8th Gen Intel® Core™ i7
ระบบปฏิบัติการWindows 10 Home
กราฟฟิคIntel HD Graphic 520

Intel HD Graphic 620

กล้องหน้า/หลังกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล Fixed focus

กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล Auto focus

ไมโครโฟนหน้า 2 จุด หลัง 2 จุด
หน่วยความจำ(แรม)สูงสุด LPDDR4 16GB (ตามสเปคแต่ละรุ่น)
สื่อบันทึกข้อมูลตัวเลือกสูงสุด SSD แบบ PCIe 1TB
ระบบเสียงลำโพงสเตอริโอ พร้อมระบบเสียง Dolby Audio
แบตเตอรี่รับชมวิดีโอภายในเครื่องได้นานสุด 7.5 ชั่วโมง
จอแสดงผล12.2 นิ้ว FullHD+ 1920×1200
น้ำหนักโหมดแท็บเล็ต 900 กรัม

เมื่อประกอบคีย์บอร์ด 1.25 กิโลกรัม

ประเภทคีย์บอร์ดคีย์บอร์ดที่มีระยะกด 1.5 มม. พร้อมไฟส่องสว่าง และทัชแพด
เชื่อมต่อไร้สายWireless 802.11ac  Wi-Fi
Bluetooth 4.0
4G LTE เสารับสัญญาณแบบคู่ (เลือกตามสเปครองรับ)
ฟีเจอร์อื่นๆรองรับ Windows Hello ที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

Cortana พร้อมไมค์รับเสียง

Windows 3D สำหรับใช้งานร่วมกับสื่อแบบ 3D (เลือกตามสเปคที่รองรับ)

Lenovo Digital Pen

พอร์ตเชื่อมต่อ

 

 

 

 

USB 3.0 Type-C

USB 3.0

Micro SIM (เลือกตามสเปคที่รองรับ)

Audio Combo Jack

มาเช็คดูกันหน่อยนะครับว่า เครื่องที่ผมได้มารีวิวจะเป็นอย่างไรบ้าง สำหรับ Lenovo Ideapad Miix 520 เครื่องที่ผมได้มา จะใช้ซีพียู Intel Core i7 8550U แกนประมวลผล 4 Cores/8 Threads ความเร็วเริ่มต้น 1.8 GHz และบูสต์ได้สูงถึง 4.0 GHz ซึ่งให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลที่ดีเยี่ยม ในขณะที่ยังสร้างความร้อนและใช้พลังงานต่ำ

การ์ดจอในเครื่องจะเป็นการ์ดจอออนบอร์ด Intel UHD Graphics 620 ต้องบอกว่าสามารถใช้งานทั่วไปได้ดีในระดับหนึ่ง แต่อย่างที่ผมบอกไว้ตั้งแต่ตอนต้นแล้วว่า มันเป็นโน้ตบุ๊กที่เน้นการพกพานอกสถานที่ สำหรับการนำเสนองานและพิมพ์เอกสาร ดังนั้น การใช้ทำงานกราฟฟิกอาจจะไม่ค่อยเหมาะนะครับ แต่ก็แรงพอที่จะใช้งาน Photoshop/Lightroom ได้

แรมในเครื่องจะใส่มาให้เป็นแรม DDR4 4GB x 2 แบบ Dual channel  ไม่สามารถอัปเกรดเพิ่มได้ ซึ่งส่วนตัวผมมองว่าแรมความจุรวม 8GB ก็เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไปในปัจจุบันแล้วครับ

ถัดมาเป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูล จะใช้เป็น NVMe SSD จาก SAMSUNG ความจุ 500 GB ซึ่งให้ความเร็วในการอ่านเขียนที่ดีเลยทีเดียว เปิดเครื่องเปิดโปรแกรมได้อย่างรวดเร็วแน่นอนครับ

และด้านล่างนี้ เป็น Benchmark อีกเล็กน้อยที่ผมทดสอบมาให้ดูครับ

PC Mark 10

Time Spy

แบตเตอร์รี่และการระบายความร้อน

บริเวณด้านบนของตัวเครื่อง จะมีช่องระบายความร้อน โดยฝั่งหนึ่งจะเป็นตัวดูดลมจากภายในนอกเข้าไป และอีกฝั่งหนึ่งเป็นส่วนที่ปล่อยลมร้อนออกมาครับ

แบตเตอร์รี่จะมี 2 เซลล์ ตามสเปคบอกว่าสามารถดูวิดีโอได้นาน 7.5 ชั่วโมง แต่ใช้งานจริงจะได้สักประมาณ 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและโปรแกรมพื้นหลังด้วยนะครับ เพื่อถ้าเครื่องร้อนและมีโปรแกรมพื้นหลังเยอะ มันจะยิ่งกินแบตมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผมถือว่าตอบโจทย์การใช้งานนอกสถานที่ได้ดีพอสมควรเลยครับ

lenovo ideapad miix 520

สรุป

บอกได้เลยว่า Lenovo Ideapad Miix 520 นี้ ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นนักเรียน-นักศึกษา สามารถพกออกไปพิมพ์งานนอกสถานที่ หรือใช้ปากกาในการจดเลคเชอร์ได้อย่างสบายๆ ส่วนกลุ่มธุรกิจก็สามารถพกไปนำเสนองานในห้องประชุมได้ อีกทั้งยังสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊กก็เป็นได้หมดเลยครับ

lenovo ideapad miix 520

นอกจากนี้ ความคุ้มค่าของมันคงหนีไม่พ้น Windows 10 Home ของแท้ ที่ติดตั้งมาให้เสร็จสรรพ แล้วไม่ต้องไปหาซื้อปากกาหรือคีย์บอร์ดให้ยุ่งยากนะครับ เพราะแถมมาแล้วในกล่อง ปิดจ๊อบได้ในเครื่องเดียว และรับประกันยาวถึง 3 ปี ในราคาเริ่มต้นที่ 32,990 บาท!!

 

ใครสนใจหาซื้อได้ที่ร้าน บานาน่า ทุกสาขา หรือซื้อออนไลน์ที่นี่ http://bit.ly/2VIn8nq
ส่วนราคามีให้เลือกตั้งแต่ 19,990 ไปจนถึง 49,990 บาท เลยขึ้นอยู่กับสเปคเครื่องที่เลือกใช้งานเลยครับ