มาอีกค่าย Lenovo Legion Play คอนโซลเกมพกพา ระบบปฏิบัติการ Android

0

ดูเหมือนว่าช่วงหลัง ๆ มานี้คอนโซลเกมแบบพกพาจะได้รับความนิยมมากขึ้น ตลาดเกมมิ่งกลายเจ้าจึงเริ่มทำคอนโซลของตัวเอง ล่าสุดทาง Lenovo ก็อยากเข้าร่วมกับเขาด้วยกับเจ้า Lenovo Legion Play ครับ

กลุ่มผลิตภัณฑ์ Legion ของ Lenovo หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันดีเพราะมันเกี่ยวข้องกับการเล่นเกมโดยเฉพาะ เห็นได้จากการนำมาใช้ในโน้ตบุ๊ก, คอมเซต ไปจนถึงสมาร์ทโฟน รอบนี้ถึงคราวของคอนโซลเกมแบบพกพากันบ้าง

จริง ๆ แล้ว Lenovo Legion Play น่าจะเปิดตัวในงาน MWC 2021 ที่ผ่านมา แต่ติดปัญหาบางประการทำให้ต้องเลื่อนการเปิดตัวไป ซึ่งจากภาพด้านบนจะเห็นได้ว่าตัวเครื่องน่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android ครับ

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังรองรับแอปพลิเคชัน GeForce NOW เพื่อเล่นเกมผ่านระบบคลาวด์ของ NVIDIA ดังนั้น ไม่ว่าจะเกมกินสเปกแค่ไหน ก็สามารถเล่นได้แบบลื่น ๆ พร้อมภาพที่คมชัด (ถ้าอินเทอร์เน็ตแรงจริง ๆ) รวมถึงยังเล่นเกมของมือถือได้โดยดาวน์โหลดผ่าน Play Store นั่นเองครับ

ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด Full HD รองรับ HDR 10+ พร้อมระบบสั่นและแบตขนาด 7,000 mAh ส่วนการเชื่อมต่อจะเป็นพอร์ต USB-C มีช่องเสียบหูฟังแจ็ค 3.5mm ทางด้านจอยควบคุมก็จะคล้าย ๆ กับคอนโซลที่เราเคยเห็น ๆ มา

ส่วนความแตกต่างจากคอนโซลอื่น ๆ คือเรื่องระบบปฏิบัติการที่ใช้ Android ของมือถือ ในขณะที่ AYA Neo และ Steam Deck จะใช้ระบบปฏิบัติการของ PC (Windows/Linux) นั่นทำให้ Lenovo Legion Play ไม่สามารถลงเกม PC ได้ และต้องเล่นผ่าน GeForce NOW (ซึ่งในไทยยังไม่รองรับบริการนี้)

แต่ก็ไม่แน่ว่าถ้าเปิดตัวมา อาจมีทั้งรุ่นที่เป็น Android และรุ่นที่ใช้ระบบปฏิบัติการของ PC ก็ได้ ไว้รอติดตามเรื่องของสเปกและข้อมูลเพิ่มเติมกันอีกทีนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech