LI-FI VS WI-FI !!!

li

เทคโนโลจี ที่ไม่หยุดยั้งของมนุษยืนั้นกำลังจะทำในสิ่งที่เห็นแต่ในหนัง STARTREK ให้มันเกิดขึ้น เราคงจะสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ระหว่างยาน Enterprise กับโลกนั้นห่างกันต้อง 70,000 ปีแสงนั้น ติดต่อกันด้วยอะไร แล้วแต่ละครั้งที่ติดต่อกับยานอื่นที่ห่างไกลออกไปหลายปีแสงนั้นทำยังไง

ถูกแล้วครับ หนึ่งในเทคโนโลจีนั้นก็คือ LI-FI การทำงานก็เป็นหลักการง่ายๆคือแสงนั้นเอง โดยใช้หลอดไฟ LED เป็นหน้าที่หลักในการส่งข้อมูลและจะมีตัวรับแสงที่สามารถแปลออกมาเป็นข้อมูลนั้นเอง (จะไม่สามารถเห็นการกระพริบของแสงได้เพราะเร็วมากและ การนำหลอด LED มาใช้ก็เพราะมันไม่ต้อง WORM-UP เหมือนหลอดนีออนทั่วไป)

li1

ความเร็วของการส่งข้อมูลนั้นเร็วกว่าระบบ WI-FI ถึง 200 เท่า หรือ 224 GBIT/SECON และเร็วกว่า Optic Fiber ถึง 100 เท่า สาเหตุที่ทำให้ LI-FI นั้นเหตุผลหลักๆก็เพราะ แสงสามารถ FOCUS ได้ ส่วน WI-FI นั้นส่งข้อมูลโดย คลื่นวิทยุซึ่งกระจาบไปในอากาศและยังเสี่ยงต่อสัญญานรบกวน ซึ่งมีมาก ณ ปัจจุบัน ข้อดีอีกอย่างของ LI-FI อีกอย่างก็คือ การประหยัดพลัง ประหยัดทรัพยากร เพราะว่า LI-FI ได้ประยุกค์ใช้ในสิ่งที่มนุษย์มีอยู่แล้วมาใช้นั้นเอง

li3

และยังสามารถกำหนดได้ด้วยว่าคุณจะ ส่งข้อมูลด้วยจำนวนมากๆภายในครั้งเดียวหรือที่ละน้อยๆ โดยการ DIM หรือหรี่แสงสว่าง (ความเข้มของแสง) ได้อีกด้วย จะสังเกตุได้ว่า

สิ่งประดิษย์คิดค้นใหม่ๆที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคตนั้น จะมีอยู่หนึ่งสาเหตุหลักก็คือ พลังงาน เพราะพลังงานเป็นสิ่งที่มีจำกัด และการนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ร่วม นั้นย่อมหมายถึง

การประหยัดพลังงาน THINK EARTH

 

 

Related articles

สถาบันนวัตกรรมข้อมูลแลละธรรมาภิบาลเปิดตัวแพลทฟอร์ม ‘digi.data.go.th คอมมูนิตี้แหล่งใหม่ของคนสาย Data’

หวังผลักดันการเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมข้อมูลเพื่อคนไทย สถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล : DIGI (Data Innovation and Governance Institute)...

ทำความรู้จัก “iQOO” สมาร์ตโฟนตัวท็อปแบรนด์ใหม่ภายใต้ vivo ให้มากกว่าความแรง! เตรียมบุกไทยธันวาคมนี้

กรุงเทพฯ 28 พฤศจิกายน 2565 – เรียกกระแสความตื่นเต้นให้คนรักสมาร์ตโฟนและสายเกมเมอร์ได้ตั้งตาคอยกันอย่างใจจดใจจ่อ กับข่าวคราวความเคลื่อนไหวของไลน์อัปสมาร์ตโฟนสเปกสุดแรงที่จะมาพร้อมขุมพลังประสิทธิภาพจัดเต็มไม่มีกั๊ก ล่าสุด vivo แบรนด์สมาร์ตโฟนชั้นนำระดับโลก ประกาศความพร้อมเตรียมพา iQOO (ไอคู) สมาร์ตโฟนแบรนด์ใหม่บุกตลาดไทยอย่างเป็นทางการ ให้ชาว iQOOers ในไทยได้สัมผัสกับความเร็ว แรง พร้อมฟีเจอร์ที่โดดเด่นเหนือชั้นของสมาร์ตโฟนน้องใหม่ล่าสุด ด้วยเสียงตอบรับถึงโมเดลและสเปกเทพแบบครบครัน เราจะพาทุกคนไปรู้จักแบรนด์ iQOO ตั้งแต่จุดเริ่มต้น...

เผยนวัตกรรมเทคโนโลยี HUAWEI XMAGE ที่ช่วยให้การถ่ายภาพของคุณไปสู่อีกระดับ ถ่ายจบหลังกล้องแบบไม่ต้องแต่ง

กลไกของกล้องสมาร์ทโฟนเกิดจากการทำงานร่วมกันของฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ การพัฒนาเพียงเซ็นเซอร์ ความละเอียดของพิกเซล รวมทั้งอัลกอริทึม AI เท่านั้นคงยังไม่เพียงพอ หัวเว่ยในฐานะหนึ่งในแบรนด์ผู้นำด้านการถ่ายภาพได้เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่ XMAGE นวัตกรรมใหม่ที่จะผสานการทำงานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ใด้อย่างลงตัว วันนี้หัวเว่ยจะมาเผยที่มาและฟิลเตอร์โทนแสงที่ทำให้การถ่ายภาพของคุณสวยจบหลังกล้องแบบง่ายๆโดยไม่ต้องแต่งเพิ่ม      HUAWEI XMAGE คืออะไร ตลอดหลายปีของการเป็นผู้นำด้านการถ่ายภาพด้วยมือถือ...

ซัมซุง ร่วมกับสองพันธมิตรคลาวน์เกมมิ่งระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut เพิ่มช่องทางใหม่มอบประสบการณ์เพลิดเพลินกับเกมสตรีมมิ่งมากยิ่งขึ้นบนซัมซุงสมาร์ททีวีในปี 2023 นอกเหนือจาก Xbox, NVIDIA GeForce NOW และ Utomik

กรุงเทพฯ – 28 พฤศจิกายน 2022 - ซัมซุงมุ่งมั่นตามคำสัญญาที่จะพัฒนาอนาคตของการเล่นเกมไปอีกขั้น      โดยเพิ่มพันธมิตรรายใหม่ระดับโลก Antstream Arcade และ Blacknut มอบประสบการณ์ผ่านการนำเสนอบริการเกมสตรีมมิ่งในซัมซุงสมาร์ททีวีรุ่นปี 2021 (รุ่นที่กำหนด) และเกมที่ความละเอียด 4K   Antstream Arcade และ Blacknut เป็นผู้ให้บริการเกมสตรีมมิ่งรายใหม่ที่ซัมซุงนำเสนอสู่ผู้บริโภค Antstream...

ASRock เปิดตัวจอมอนิเตอร์ “ข้างฝาเคส” ขนาด 13.3 นิ้ว ประหยัดพื้นที่ใช้สอยบนโต๊ะคอม

สำหรับเหล่าเกมเมอร์ที่ชื่นชอบการไลฟ์สตรีมเกม การมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว อาจช่วยให้การไลฟ์สตรีมสะดวกมากขึ้น น่าเสียดายที่พื้นที่บนโต๊ะอาจจะไม่เพียงพอ ASRock จึงแก้ปัญหานี้ด้วยจอ Side-panel ASRock...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า