LI-FI VS WI-FI !!!

li

เทคโนโลจี ที่ไม่หยุดยั้งของมนุษยืนั้นกำลังจะทำในสิ่งที่เห็นแต่ในหนัง STARTREK ให้มันเกิดขึ้น เราคงจะสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ระหว่างยาน Enterprise กับโลกนั้นห่างกันต้อง 70,000 ปีแสงนั้น ติดต่อกันด้วยอะไร แล้วแต่ละครั้งที่ติดต่อกับยานอื่นที่ห่างไกลออกไปหลายปีแสงนั้นทำยังไง

ถูกแล้วครับ หนึ่งในเทคโนโลจีนั้นก็คือ LI-FI การทำงานก็เป็นหลักการง่ายๆคือแสงนั้นเอง โดยใช้หลอดไฟ LED เป็นหน้าที่หลักในการส่งข้อมูลและจะมีตัวรับแสงที่สามารถแปลออกมาเป็นข้อมูลนั้นเอง (จะไม่สามารถเห็นการกระพริบของแสงได้เพราะเร็วมากและ การนำหลอด LED มาใช้ก็เพราะมันไม่ต้อง WORM-UP เหมือนหลอดนีออนทั่วไป)

li1

ความเร็วของการส่งข้อมูลนั้นเร็วกว่าระบบ WI-FI ถึง 200 เท่า หรือ 224 GBIT/SECON และเร็วกว่า Optic Fiber ถึง 100 เท่า สาเหตุที่ทำให้ LI-FI นั้นเหตุผลหลักๆก็เพราะ แสงสามารถ FOCUS ได้ ส่วน WI-FI นั้นส่งข้อมูลโดย คลื่นวิทยุซึ่งกระจาบไปในอากาศและยังเสี่ยงต่อสัญญานรบกวน ซึ่งมีมาก ณ ปัจจุบัน ข้อดีอีกอย่างของ LI-FI อีกอย่างก็คือ การประหยัดพลัง ประหยัดทรัพยากร เพราะว่า LI-FI ได้ประยุกค์ใช้ในสิ่งที่มนุษย์มีอยู่แล้วมาใช้นั้นเอง

li3

และยังสามารถกำหนดได้ด้วยว่าคุณจะ ส่งข้อมูลด้วยจำนวนมากๆภายในครั้งเดียวหรือที่ละน้อยๆ โดยการ DIM หรือหรี่แสงสว่าง (ความเข้มของแสง) ได้อีกด้วย จะสังเกตุได้ว่า

สิ่งประดิษย์คิดค้นใหม่ๆที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคตนั้น จะมีอยู่หนึ่งสาเหตุหลักก็คือ พลังงาน เพราะพลังงานเป็นสิ่งที่มีจำกัด และการนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ร่วม นั้นย่อมหมายถึง

การประหยัดพลังงาน THINK EARTH

 

 

Related articles

Linus เผย ถูกแฮ็กเพราะมัลแวร์จากไฟล์ PDF ขโมย Session Token – เสนอแนะ YouTube แก้ไข

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ช่องยูทูบชื่อดังอย่าง Linus Tech Tips ถูกแฮ็กกลายเป็นช่องไลฟ์สตรีมคริปโต ซึ่งล่าสุดเขาได้ออกมาบอกถึงสาเหตุที่แท้จริงแล้ว เกิดจากมัลแวร์ไฟล์ PDF นอกจากช่องหลักของ...

รีวิว realme 10T 5G สมาร์ตโฟน 5G เพื่อตอบโจทย์การใช้งานยุคใหม่ หร้อมหน่วยความจำที่ใหญ่ขึ้น 8/256 GB

realme 10T 5G เอาใจคนรุ่นใหม่กับสมาร์ตโฟนที่รองรับการใช้งาน 5G ตอบโจทย์ในด้านความคุ้มค่าราคาเบาๆเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท มาพร้อมกับชิปเซ็ท...

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับที่มาพร้อมกับนิยาม “พับที่ดีกว่า” กับจอด้านนอกที่ใหญ่ถึง 3.26 นิ้ว

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับสมาร์ตโฟนจอพับ OPPO Find N2 Flip ถือว่าเป็นจอพับรุ่นแรกของค่ายที่ทำตลาดในบ้านเรา โดยรุ่นนี้มาพร้อมกับนิยาม "พับที่ดีกว่า" โดยมาพร้อมกับเทคโนโลยี...

OpenAI อัปเดตปลั๊กอิน ChatGPT ให้สามารถค้นหาข้อมูลใหม่ ๆ บนอินเทอร์เน็ตได้

แม้ ChatGPT จะสามารถตอบคำถามต่าง ๆ ได้อย่างชาญฉลาด และหลาย ๆ คนน่าจะชื่นชอบมากกว่า Bing...

Google Cloud สรุปโอกาสการเติบโตของธุรกิจท่ามกลางการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวในประเทศไทย ประกาศความร่วมมือกับผู้ประกอบการรายใหญ่ในระบบนิเวศการท่องเที่ยว

ท่าอากาศยานไทย, SKY และ EVme คือตัวแทนขององค์กรที่ใช้ระบบคลาวด์แบบเปิด และเทคโนโลยีการวิเคราะห์ขั้นสูง เพื่อกำหนดอนาคตของการเดินทางท่องเที่ยวของประเทศ กรุงเทพฯ ประเทศไทย,23มีนาคม 2566...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า