LI-FI VS WI-FI !!!

li

เทคโนโลจี ที่ไม่หยุดยั้งของมนุษยืนั้นกำลังจะทำในสิ่งที่เห็นแต่ในหนัง STARTREK ให้มันเกิดขึ้น เราคงจะสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ระหว่างยาน Enterprise กับโลกนั้นห่างกันต้อง 70,000 ปีแสงนั้น ติดต่อกันด้วยอะไร แล้วแต่ละครั้งที่ติดต่อกับยานอื่นที่ห่างไกลออกไปหลายปีแสงนั้นทำยังไง

ถูกแล้วครับ หนึ่งในเทคโนโลจีนั้นก็คือ LI-FI การทำงานก็เป็นหลักการง่ายๆคือแสงนั้นเอง โดยใช้หลอดไฟ LED เป็นหน้าที่หลักในการส่งข้อมูลและจะมีตัวรับแสงที่สามารถแปลออกมาเป็นข้อมูลนั้นเอง (จะไม่สามารถเห็นการกระพริบของแสงได้เพราะเร็วมากและ การนำหลอด LED มาใช้ก็เพราะมันไม่ต้อง WORM-UP เหมือนหลอดนีออนทั่วไป)

li1

ความเร็วของการส่งข้อมูลนั้นเร็วกว่าระบบ WI-FI ถึง 200 เท่า หรือ 224 GBIT/SECON และเร็วกว่า Optic Fiber ถึง 100 เท่า สาเหตุที่ทำให้ LI-FI นั้นเหตุผลหลักๆก็เพราะ แสงสามารถ FOCUS ได้ ส่วน WI-FI นั้นส่งข้อมูลโดย คลื่นวิทยุซึ่งกระจาบไปในอากาศและยังเสี่ยงต่อสัญญานรบกวน ซึ่งมีมาก ณ ปัจจุบัน ข้อดีอีกอย่างของ LI-FI อีกอย่างก็คือ การประหยัดพลัง ประหยัดทรัพยากร เพราะว่า LI-FI ได้ประยุกค์ใช้ในสิ่งที่มนุษย์มีอยู่แล้วมาใช้นั้นเอง

li3

และยังสามารถกำหนดได้ด้วยว่าคุณจะ ส่งข้อมูลด้วยจำนวนมากๆภายในครั้งเดียวหรือที่ละน้อยๆ โดยการ DIM หรือหรี่แสงสว่าง (ความเข้มของแสง) ได้อีกด้วย จะสังเกตุได้ว่า

สิ่งประดิษย์คิดค้นใหม่ๆที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคตนั้น จะมีอยู่หนึ่งสาเหตุหลักก็คือ พลังงาน เพราะพลังงานเป็นสิ่งที่มีจำกัด และการนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ร่วม นั้นย่อมหมายถึง

การประหยัดพลังงาน THINK EARTH

 

 

Related articles

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า