LI-FI VS WI-FI !!!

li

เทคโนโลจี ที่ไม่หยุดยั้งของมนุษยืนั้นกำลังจะทำในสิ่งที่เห็นแต่ในหนัง STARTREK ให้มันเกิดขึ้น เราคงจะสงสัยอยู่เหมือนกันว่า ระหว่างยาน Enterprise กับโลกนั้นห่างกันต้อง 70,000 ปีแสงนั้น ติดต่อกันด้วยอะไร แล้วแต่ละครั้งที่ติดต่อกับยานอื่นที่ห่างไกลออกไปหลายปีแสงนั้นทำยังไง

ถูกแล้วครับ หนึ่งในเทคโนโลจีนั้นก็คือ LI-FI การทำงานก็เป็นหลักการง่ายๆคือแสงนั้นเอง โดยใช้หลอดไฟ LED เป็นหน้าที่หลักในการส่งข้อมูลและจะมีตัวรับแสงที่สามารถแปลออกมาเป็นข้อมูลนั้นเอง (จะไม่สามารถเห็นการกระพริบของแสงได้เพราะเร็วมากและ การนำหลอด LED มาใช้ก็เพราะมันไม่ต้อง WORM-UP เหมือนหลอดนีออนทั่วไป)

li1

ความเร็วของการส่งข้อมูลนั้นเร็วกว่าระบบ WI-FI ถึง 200 เท่า หรือ 224 GBIT/SECON และเร็วกว่า Optic Fiber ถึง 100 เท่า สาเหตุที่ทำให้ LI-FI นั้นเหตุผลหลักๆก็เพราะ แสงสามารถ FOCUS ได้ ส่วน WI-FI นั้นส่งข้อมูลโดย คลื่นวิทยุซึ่งกระจาบไปในอากาศและยังเสี่ยงต่อสัญญานรบกวน ซึ่งมีมาก ณ ปัจจุบัน ข้อดีอีกอย่างของ LI-FI อีกอย่างก็คือ การประหยัดพลัง ประหยัดทรัพยากร เพราะว่า LI-FI ได้ประยุกค์ใช้ในสิ่งที่มนุษย์มีอยู่แล้วมาใช้นั้นเอง

li3

และยังสามารถกำหนดได้ด้วยว่าคุณจะ ส่งข้อมูลด้วยจำนวนมากๆภายในครั้งเดียวหรือที่ละน้อยๆ โดยการ DIM หรือหรี่แสงสว่าง (ความเข้มของแสง) ได้อีกด้วย จะสังเกตุได้ว่า

สิ่งประดิษย์คิดค้นใหม่ๆที่กำลังเกิดขึ้นในอนาคตนั้น จะมีอยู่หนึ่งสาเหตุหลักก็คือ พลังงาน เพราะพลังงานเป็นสิ่งที่มีจำกัด และการนำสิ่งที่มีอยู่แล้วมาใช้ร่วม นั้นย่อมหมายถึง

การประหยัดพลังงาน THINK EARTH

 

 

Related articles

เอบีม คอนซัลติ้ง จับมือ กรุงไทยการไฟฟ้า พัฒนาคลังสินค้า AI ดิจิทัลโซลูชันจากเอบีม ช่วยเพิ่มความปลอดภัยของพนักงาน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และเพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้า

กรุงเทพ, ประเทศไทย – XX พฤษภาคม 2565: เอบีม คอนซัลติ้ง (ประเทศไทย) หนึ่งในบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำระดับโลกที่มีความเชี่ยวชาญด้านดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชันแบบครบวงจร...

ทรูมันนี่ เจาะตลาด B2B เปิดตัว TrueMoney for Business โซลูชันการตลาดครบวงจรบนอีวอลเล็ท เพื่อตอบรับความต้องการของธุรกิจ

กรุงเทพฯ, 28 มิถุนายน 2565 – ทรูมันนี่ ผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์และผู้ให้บริการทางการเงินชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เจาะตลาด B2B...

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เผยนวัตกรรมซอฟต์แวร์สตอเรจใหม่ เร่งระดับการขับเคลื่อนระบบอัตโนมัติ การรักษาความปลอดภัย ความยืดหยุ่นการทำงาน Multi-Cloud

เดลล์เพิ่มความสามารถให้กับผลิตภัณฑ์ในกลุ่มสตอเรจผ่านการปรับแต่งซอฟต์แวร์ของระบบกว่า 500 รายการ ทั้งในส่วนของการเพิ่มความสามารถของระบบอัจฉริยะ (intelligence) ระบบอัตโนมัติ (automation) การเคลื่อนย้ายข้อมูล...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า