อิโมจิ Like = เซ็นสัญญา !! ศาลแคนาดาพิจาณาคดี ให้การกด Like เสมือนการเซ็นสัญญาอย่างถูกกฎหมาย

หนึ่งในอิโมจิที่น่ารำคาญและทำให้คนเข้าใจผิดกันได้มากที่สุด หลายคนคงพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อิโมจิ กด Like 👍 มันช่างน่ารำคาญเสียจริง

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าในบางพื้นที่จะกดสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้แล้ว เมื่อศาลแห่ง King’s Bench ประเทศแคนาดา ตัดสินให้การส่งข้อความเป็นอิโมจิกด Like เทียบเท่ากับการทำสัญญา (ใจ) แบบมีลายลักษณ์อักษร !!

เรื่องมันมีอยู่ว่า Kent Mickleborough ต้องการหาซื้อเมล็ดแฟล็กซ์ ซึ่งเป็นพืชที่ใช้ทำผ้าลินิน จำนวน 86 ตัน โดยมีเกษตรกรนามว่า Chris Achter ได้ติดต่อเข้ามาหาเขาผ่านการโทรคุยและการส่งข้อความ Mickleborough อ้างว่า หลังการสนทนา Achter ตกลงปลงใจที่จะขายเมล็ดแฟล็กซ์ให้เขา เขาจึงส่งเอกสารสัญญาไปให้ในข้อความ ทว่า Achter กลับส่งอิโมจิ 👍 กด Like มาแทน

เวลาผ่านไป Mickleborough กลับไม่ได้เมล็ดแฟล็กซ์ดังที่คาดไว้ จีงยื่นเรื่องดำเนินคดีจนขึ้นศาล ปรากฏว่าผู้พิพากษาพิจารณาว่า การส่งอิโมจิกด Like เสมือนการให้คำยินยอมตกลงในเชิงสัญลักษณ์ แม้ Achter จะยืนยันว่าการกด Like ของเขา เป็นการบอกว่าเขาได้รับไฟล์สัญญาแล้ว แต่ไม่ได้ยินยอมตกลงเซ็นเอกสารใด ๆ กับ Mickleborough

อย่างไรก็ตาม ศาลได้ตัดสินใจ Achter มีความผิด และต้องชดใช้เป็นเงิน 82,000 ดอลลาร์แคนาดา หรือประมาณ 2.17 ล้านบาท ในข้อหาผิดสัญญาซื้อขายเมล็ดแฟล็กซ์

แม้ว่าการตัดสินเคสแบบนี้อาจจะไม่ถูกนำมาใช้ในบ้านเรา แต่ก็ทำให้หลายคนพอจะฉุกคิดได้บ้างก่อนจะส่งอิโมจิแสนกวนนี้ให้เพื่อนนะ 🤣

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า