LLC, มันสำคัญเพียงไรและทำไม MSI Z370 MOTHERBOARDS ถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ OVERCLOCKING?

LLC, มันสำคัญเพียงไรและทำไม MSI Z370 MOTHERBOARDS ถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ OVERCLOCKING?

เริ่มตั้งแต่ทางเราพัฒนาเมนบอร์ดขึ้นมา, ทางเราตั้งเป้าและยึดมั่นเอาไว้ว่าต้องนำเสนอประสิทธิภาพให้เต็มเยียดต่อผู้ใช้เสมอมา. สิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับทางด้านประสิทธิภาพนั้น-วันนี้ทางเรายกตัวอย่างที่สำคัญอีกตัวออกมานำเสนอนั้น, LLC. แน่นอนว่ามีหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำๆนี้มาก่อน LLC หรือ Loadline Calibration, แต่หากถามกันจริงๆว่ามันคืออะไรกันแน่และคุณจะได้ประโยชน์จากมันมากขนาดไหน? ในบทความนี้คุณจะได้เข้าใจถึงพื้นฐานของ Load-Line Calibration และใช้มันให้เป็นเพื่อดึงประสิทธิภาพเกมส์มิ่งพีซีของคุณออกมาได้เต็มที่-จากบอร์ด  MSI X399, X370, B350, X299, Z270 หรือใหม่กว่านั้น Z370 GAMING motherboard. และยังรวมถึงฟีเจอร์นี้มันสำคัญเพียงไรหากคุณเซ็ตติ่ง  CPU ของคุณในโหมด overclock วิ่งกันแบบ 24 ชั่วโมงไม่เว้นซักกะวันให้ประสิทธิภาพนั้นออกมาได้สมบูรณ์ที่สุด.

Index
1. LLC, why is it needed/ทำไมถึงสำคัญ?
2. Different levels of LLC/แต่ละเลเวล
3. LLC in action: Don’t overdo it/อย่าเซ็ตค่ามากเกินไป
4. Conclusion/สรุป

Chapter 1: LLC, why is it needed/ทำไมถึงจำเป็น?
ก่อนอื่นขออธิบายก่อนสำหรับ LLC, เมื่อไหร่ก็ตามที่ทำ overclocking, เราทุกคนต้องเจอปัญหากับ ‘Vdroop’ หรือ ‘Vdrop’. Vdroop เป็นอาการอย่างหนึ่งที่แรงดันไฟของ CPU voltage นั้นจะตกลงมาหน่อยหากยามใดที่  CPU load หรือทำงานเพิ่มมากขึ้น. เหตุเพราะตัวระบบ/system นั้นจะไม่เสถียรเท่าที่ควรไม่ว่าคุณจะเซ็ตค่า vCore ดีแค่ไหน, หรือเพื่อให้ OC ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่หรือเสถียร. แรงดันไฟของ CPU voltage ก็จะค่อยๆตกลงในระหว่าง system load จนกระทั่งย่านความถี่นั้นไปจบที่ BSOD’s (blue screens) หรือทั้งระบบล้มก็อาจจะเกิดขึ้นได้. มันจะทำให้คุณหัวเสียขึ้นมาทันทีเพราะ Vdroop นี้แหละที่ทำให้หมดสนุก.

ยกตัวอย่างจากผลกระทบของ Vdroop: คุณตั้งค่าไว้ที่ 1.3v CPU vCore เพื่อที่จะทำ overclock ไปที่  5000MHz, การตั้งค่าไว้ที่ 1.3v เหมาะมากกับสถาณะ idle, แต่หากทำการทดสอบความเสถียรผ่านทางซอร์ฟแวร์เช่น  Prime95 (มีหรือไม่มี AVX) และอัดให้ CPU นั้นโหลด 100%, แรงดันไฟ/voltage จะตกลงทันทีไปที่ 1.27v (หรือมากกว่านั้นแล้วแต่กรณี) แน่นอนระบบทั้งหมดก็จะทำงานได้ไม่เสถียร, และอาการเพี้ยนๆต่างๆก็จะเริ่มตามกันมาไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน applications และ games หรือแย่ที่สุดทั้งระบบล้มทันที. ซึ่งวิธีแก้ก็คงหนีไม่พ้นไปเพิ่มแรงดันไฟเกินความจำเป็น/overvoltage ในสถานะ idle, ซึ่งจะทำให้การใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น, อุณภูมิของ CPU เพิ่มมากขึ้น และอาจส่งผลให้ประสิทธิและคุณภาพของ CPU นั้นแย่ลงเร็วขึ้นหากทำ overclocking. และหากยังกระหน่ำไปที่ CPU multiplier, แรงดันไฟก็ยังคงตกแต่สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือความเร็ว CPU frequency ได้เพิ่มมาเพียงเล็กน้อยและจะยิ่งทำให้ความหวังที่จะทะยานให้เกินเพดานนั้นยิ่งยากขึ้นไปอีก.

Defeating Vdroop/การป้องกัน
ประโยชน์ของ LLC ที่จะมาจัดการ Vdroop. LLC, ย่อมาจาก Load-Line Calibration, หรือการเพิ่มแรงดันไฟยามเมื่อต้องการเท่านั้นเพื่อให้ตัว CPU ทำงานได้เสถียรมากยิ่งขึ้นหรือ stable vCore ในขณะการใช้งานหรือโหลด (สามารถทำได้ใกล้เคียงที่สุดในสิ่งที่คุณตั้งค่าเอาไว้เอง/manually set), และลดช่องว่างหรือค่าที่ต่างกันระหว่าง CPU voltage สถานะ idle และ load ให้น้อยหรือใกล้เคียงที่สุด. และนี้ก็คือความสำคัญของ LLC หากเปิดการใช้งานสำหรับการใช้ CPU overclock แบบ 24 ชั่วโมง. แต่ก่อนที่คุณจะไปเปิดการใช้งานหรือ enabling LLC ใน  BIOS, มีบางอย่างที่ควรจะศีกษาเอาไว้ก่อน.

Chapter 2: Different levels of LLC/แต่ละเลเวล
เมนบอร์ดแต่ละรุ่นนั้นการกล่าวถึงทางด้านพลังงานมีการออกแบบมาที่ไม่เหมือนกัน, ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องยากที่จะคำนวณหาค่าเพียงแค่เซ็ตติ่งเดียวก็จะสามารถกำราบแรงดันไฟตกได้เพื่อให้ได้มาซึ่ง vCore set ที่เหมาะที่สุด. อย่างที่รู้ๆกันว่า, เมนบอร์ดที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อความบ้าพลังงานที่เพียงพอสำหรับการเล่นเกมส์กราฟฟิกที่เข้มข้นหรือเพื่อการละเล่น overclocking models แน่นอนว่าเอาไม่อยู่ (ซึ่งเมนบอร์ดแต่ละรุ่นนั้นมาพร้อมระบบไฟหรือ power phases และอุปกรณ์ที่มีมาให้ในบอร์ดนั้นย่อมไมเหมือนกัน). และอันนี้ก็รวมถึง LLC ที่มีอยู่ในเมนบอร์ดระดับ high-end เช่นเดียวกันซึ่งอาจจะมาพร้อมค่าเซ็ตติ่งที่ไม่เหมือนกันและอาจจะทำให้เกิดอาการ overvolting/แรงดันเกิน บนเมนบอร์ดที่ประสิทธิภาพน้อยกว่า. และในแต่ละเมนบอร์ดและ CPU configuration ก็อาจจะมีความต้านทานหรือรองรับ LLC ที่เซ็ตมาได้ไม่เหมือนกันเช่นกัน-เหตุนี้จึงยากที่ออกแบบ LLC มาแค่ค่าๆเดียวกันหมด. และนี้คือเหตุผลว่าทำไมคุณจะเห็นการเซ็ตติ่งหลายๆขั้นหรือ multiple settings ใน BIOS และ LLC สำหรับเมนบอร์ดบางรุ่นคุณอาจจะเจอ (0%, 25%, 50%, 75%, 100% หรือ Mode 1, Mode 2 และอื่นๆอีก).

↑สำหรับ Z370 GAMING PRO CARBON AC มาพร้อมระบบไฟ 10-phase power design และ LLC, รองรับการทำ OC แบบชิวๆ.

เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นในการกำราบ Vdroop ปัจจุบันเราใช้เซ็ตอัพที่เหมือนๆกัน, สำหรับ MSI Z370 GAMING PRO CARBON AC motherboard คู่กับ Intel i7-8700K CPU และเซ็ต ‘CPU Loadline Calibration Control’ ใน BIOS ไปที่ ‘Mode 1’, ถือว่าเป็นโหมดที่เอาเรื่องใช้ได้/aggressive setting. เราเซ็ตค่า 1.3v vCore และ overclock ตัว CPU ไปที่ 4.8GHz เพื่อการทดสอบตัวระบบทำงานได้ให้เสถียรที่ 100%. บททดสอบเป็น Prime95.

↑นี้คือการเปิดการใช้งานหรือ enable LLC บน Z370 GAMING PRO CARBON AC motherboard

ตัว LLC สามารถชดเชยและทำหน้าที่ของมันได้ดีเยี่ยมสามารถคงค่าหรือแรงดันไฟที่ 1.3v CPU voltage ภายใต้สถานะโหลด/load

อย่างที่คุณเห็น, ตอนนี้มันอยู่ที่ 1.304v vCore ภายใต้สถานะ load, เป็นค่าเดียวกันที่เราตั้งเอาไว้ใน BIOS. และเป็นค่าเดียวกัน 1.304v vCore ระหว่าง idle. และนี้คือสิ่งที่ overclocker ต้องการหากเค้าต้องการให้ตัว CPU ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและเสถียร. ตอนนี้คงจะเห็นแล้วว่า LLC นั้นสำคัญเพียงไรหากนึกถึง overclocking 🙂 หากเมนบอร์ดเป็นรุ่นหรือสเปคแบบข้างต้นสามารถนำตรงนี้ไปใช้ได้เลย, ทางเรามีเพียงแค่ค่าเซ็ตติ่งเดียวหรือ 1 setting สำหรับ LLC เรียกว่า ‘Mode 1’. ่อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้น, สำหรับเมนบอร์ดรุ่นอื่นๆอาจจะมาพร้อมค่า  LLC settings ที่หลากหลายมาให้เลือกใช้. แล้วจะรู้ได้อย่างไรอันไหนเหมาะที่สุด?

Chapter 3: LLC in action: Don’t overdo it/อย่างเล่นแรงเกินไป
Fine-tuning หรือการปรับแต่งให้เหมาะสมที่สุดน่าจะเป็นกุญแจสำคัญ. การตรวจหาค่าเซ็ตติ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเซ็ตอัพของคุณ, หยุดอาการ Vdroop โดยไม่ทำ overvolting หรือใส่แรงดันมากเกินไปหาก CPU อยู่ในสถานะ idling. ส่วนใหญ่แล้ว, การเซ็ตติ่งที่ 50% หรือ 75% LLC น่าจะเพียงพอแล้ว. แต่สำหรับบรรดา Extreme overclockers อาจจะไปเล็งที่ 100% setting แทน, โดยทั่วไปแล้วจะทำให้แรงดันไฟนั้นเกินมากไปในสถานะ idle และตกน้อยในสถานะ load. การหาค่าเซ็ตติ่งที่เหมาะที่สุดเป็นกุญแจสำคัญสำหรับคุณยามเมื่อ overclock เพื่อให้ได้มาซึ่งความเสถียรไม่ว่าจะสถานะใดก็ตาม. แต่สิ่งที่ควรพึงระวังเอาไว้หาก overvolting หรือแรงดันไฟเยอะไปใน CPU สำหรับการใช้งานแบบ 24/7 ตลอดเวลา-เพราะการใช้แรงดันไฟสูงจะทำให้คุณภาพและประสิทธิภาพของ CPU เสื่อมลงเร็วยิ่งขึ้น. ถึงแม้ว่า LLC นั้นจะน่าใช้, แต่ก็ต้องระวังเช่นกันเฉกเช่นการใส่ค่า  vCore สูงขึ้นบน CPU.

↑คุณยังสามารถใช้งาน LLC ยามเมื่อเปิดใช้งานหรือ enabling ‘Game Boost’ 1-second overclocking

Conclusion

สรุปก็คือยามเมื่อ overclocking, โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อใช้งานแบบ 24/7 overclock, ตัองแน่ใจว่าเข้าไปเซ็ต  LLC setting ใน BIOS เมนบอร์ดของคุณและเปิดใช้งาน. LLC เป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคุณหากคุณต้องการเพิ่มอีกซักไม่กี่ 100MHz จากระบบของคุณเพื่อการทำงานและประสิทธิภาพที่เสถียรมากยิ่งขึ้นยามทำ overclocking. และหากเป็นการใช้งานแบบ overclocking ทั่วๆไป, LLC ควรใช้งานแบบระมัดระวัง. เพราะเมนบอร์ดบางรุ่นอาจจะไปเพื่มแรงดันไฟให้มากเกินไปในบางกรณ๊สำหรับ CPU, ทำให้ตัว CPU เสื่อมสภาพเร็วขึ้นหากแรงดันไฟนั้นเกินกว่าที่จะต้านได้ (แน่นอนว่าต้องขึ้นอยู่กับตัวทำความเย็นที่ใช้ด้วยเช่นกัน). สำหรับ Z370 platform, LLC น่าจะเป็นตัวสำคัญมากกว่าแต่ก่อน เหตุเพราะเราเล่นกันกับ 6-core CPUs ซึ่งยิ่งต้องการพลังงานที่สมบูรณ์มากๆในการอัดไปที่ย่านความถี่สูงๆ.

LLC ทำให้การใช้งานนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น, ลองดูแล้วจะติดใจ!

MSI Z370 motherboards นั้นมาพร้อม LLC และสามารถอัด Coffee Lake CPU ได้ทุกรุ่นเพื่อประสิทธิภาพที่แรงกว่าเดิม. รุ่นที่มีมาให้ประกอบไปด้วย:

ENTHUSIAST GAMING
– Z370 GODLIKE GAMING
– Z370 GAMING M5

PERFORMANCE GAMING
– Z370 GAMING PRO CARBON AC
– Z370 GAMING PRO CARBON
– Z370I GAMING PRO CARBON AC
– Z370M GAMING PRO AC
– Z370 KRAIT GAMING
– Z370 GAMING PLUS

ARSENAL GAMING
– Z370 TOMAHAWK
– Z370M MORTAR

PRO SERIES
– Z370 SLI PLUS
– Z370-A PRO
– Z370 PC PRO

 

สำหรับ Z370 motherboard อันไหนว่าจัดว่าแรงลองดูวีดีโอ Z370 GODLIKE GAMING:

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=7KaRvUz1QlI[/embedyt]

หารายละเอียดเพิ่มเติมหาอ่านได้ที่นี้↓

ที่มาเครดิต/Sources:

https://www.msi.com/blog/LLC_what_is_it_and_why_are_MSI_Z370_motherboards_the_best_choice_for_overclocking

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า