LLC, มันสำคัญเพียงไรและทำไม MSI Z370 MOTHERBOARDS ถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ OVERCLOCKING?

LLC, มันสำคัญเพียงไรและทำไม MSI Z370 MOTHERBOARDS ถึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับ OVERCLOCKING?

เริ่มตั้งแต่ทางเราพัฒนาเมนบอร์ดขึ้นมา, ทางเราตั้งเป้าและยึดมั่นเอาไว้ว่าต้องนำเสนอประสิทธิภาพให้เต็มเยียดต่อผู้ใช้เสมอมา. สิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับทางด้านประสิทธิภาพนั้น-วันนี้ทางเรายกตัวอย่างที่สำคัญอีกตัวออกมานำเสนอนั้น, LLC. แน่นอนว่ามีหลายคนอาจจะเคยได้ยินคำๆนี้มาก่อน LLC หรือ Loadline Calibration, แต่หากถามกันจริงๆว่ามันคืออะไรกันแน่และคุณจะได้ประโยชน์จากมันมากขนาดไหน? ในบทความนี้คุณจะได้เข้าใจถึงพื้นฐานของ Load-Line Calibration และใช้มันให้เป็นเพื่อดึงประสิทธิภาพเกมส์มิ่งพีซีของคุณออกมาได้เต็มที่-จากบอร์ด  MSI X399, X370, B350, X299, Z270 หรือใหม่กว่านั้น Z370 GAMING motherboard. และยังรวมถึงฟีเจอร์นี้มันสำคัญเพียงไรหากคุณเซ็ตติ่ง  CPU ของคุณในโหมด overclock วิ่งกันแบบ 24 ชั่วโมงไม่เว้นซักกะวันให้ประสิทธิภาพนั้นออกมาได้สมบูรณ์ที่สุด.

Index
1. LLC, why is it needed/ทำไมถึงสำคัญ?
2. Different levels of LLC/แต่ละเลเวล
3. LLC in action: Don’t overdo it/อย่าเซ็ตค่ามากเกินไป
4. Conclusion/สรุป

Chapter 1: LLC, why is it needed/ทำไมถึงจำเป็น?
ก่อนอื่นขออธิบายก่อนสำหรับ LLC, เมื่อไหร่ก็ตามที่ทำ overclocking, เราทุกคนต้องเจอปัญหากับ ‘Vdroop’ หรือ ‘Vdrop’. Vdroop เป็นอาการอย่างหนึ่งที่แรงดันไฟของ CPU voltage นั้นจะตกลงมาหน่อยหากยามใดที่  CPU load หรือทำงานเพิ่มมากขึ้น. เหตุเพราะตัวระบบ/system นั้นจะไม่เสถียรเท่าที่ควรไม่ว่าคุณจะเซ็ตค่า vCore ดีแค่ไหน, หรือเพื่อให้ OC ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่หรือเสถียร. แรงดันไฟของ CPU voltage ก็จะค่อยๆตกลงในระหว่าง system load จนกระทั่งย่านความถี่นั้นไปจบที่ BSOD’s (blue screens) หรือทั้งระบบล้มก็อาจจะเกิดขึ้นได้. มันจะทำให้คุณหัวเสียขึ้นมาทันทีเพราะ Vdroop นี้แหละที่ทำให้หมดสนุก.

ยกตัวอย่างจากผลกระทบของ Vdroop: คุณตั้งค่าไว้ที่ 1.3v CPU vCore เพื่อที่จะทำ overclock ไปที่  5000MHz, การตั้งค่าไว้ที่ 1.3v เหมาะมากกับสถาณะ idle, แต่หากทำการทดสอบความเสถียรผ่านทางซอร์ฟแวร์เช่น  Prime95 (มีหรือไม่มี AVX) และอัดให้ CPU นั้นโหลด 100%, แรงดันไฟ/voltage จะตกลงทันทีไปที่ 1.27v (หรือมากกว่านั้นแล้วแต่กรณี) แน่นอนระบบทั้งหมดก็จะทำงานได้ไม่เสถียร, และอาการเพี้ยนๆต่างๆก็จะเริ่มตามกันมาไม่ว่าจะเป็นการใช้งาน applications และ games หรือแย่ที่สุดทั้งระบบล้มทันที. ซึ่งวิธีแก้ก็คงหนีไม่พ้นไปเพิ่มแรงดันไฟเกินความจำเป็น/overvoltage ในสถานะ idle, ซึ่งจะทำให้การใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้น, อุณภูมิของ CPU เพิ่มมากขึ้น และอาจส่งผลให้ประสิทธิและคุณภาพของ CPU นั้นแย่ลงเร็วขึ้นหากทำ overclocking. และหากยังกระหน่ำไปที่ CPU multiplier, แรงดันไฟก็ยังคงตกแต่สิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือความเร็ว CPU frequency ได้เพิ่มมาเพียงเล็กน้อยและจะยิ่งทำให้ความหวังที่จะทะยานให้เกินเพดานนั้นยิ่งยากขึ้นไปอีก.

Defeating Vdroop/การป้องกัน
ประโยชน์ของ LLC ที่จะมาจัดการ Vdroop. LLC, ย่อมาจาก Load-Line Calibration, หรือการเพิ่มแรงดันไฟยามเมื่อต้องการเท่านั้นเพื่อให้ตัว CPU ทำงานได้เสถียรมากยิ่งขึ้นหรือ stable vCore ในขณะการใช้งานหรือโหลด (สามารถทำได้ใกล้เคียงที่สุดในสิ่งที่คุณตั้งค่าเอาไว้เอง/manually set), และลดช่องว่างหรือค่าที่ต่างกันระหว่าง CPU voltage สถานะ idle และ load ให้น้อยหรือใกล้เคียงที่สุด. และนี้ก็คือความสำคัญของ LLC หากเปิดการใช้งานสำหรับการใช้ CPU overclock แบบ 24 ชั่วโมง. แต่ก่อนที่คุณจะไปเปิดการใช้งานหรือ enabling LLC ใน  BIOS, มีบางอย่างที่ควรจะศีกษาเอาไว้ก่อน.

Chapter 2: Different levels of LLC/แต่ละเลเวล
เมนบอร์ดแต่ละรุ่นนั้นการกล่าวถึงทางด้านพลังงานมีการออกแบบมาที่ไม่เหมือนกัน, ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องยากที่จะคำนวณหาค่าเพียงแค่เซ็ตติ่งเดียวก็จะสามารถกำราบแรงดันไฟตกได้เพื่อให้ได้มาซึ่ง vCore set ที่เหมาะที่สุด. อย่างที่รู้ๆกันว่า, เมนบอร์ดที่ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อความบ้าพลังงานที่เพียงพอสำหรับการเล่นเกมส์กราฟฟิกที่เข้มข้นหรือเพื่อการละเล่น overclocking models แน่นอนว่าเอาไม่อยู่ (ซึ่งเมนบอร์ดแต่ละรุ่นนั้นมาพร้อมระบบไฟหรือ power phases และอุปกรณ์ที่มีมาให้ในบอร์ดนั้นย่อมไมเหมือนกัน). และอันนี้ก็รวมถึง LLC ที่มีอยู่ในเมนบอร์ดระดับ high-end เช่นเดียวกันซึ่งอาจจะมาพร้อมค่าเซ็ตติ่งที่ไม่เหมือนกันและอาจจะทำให้เกิดอาการ overvolting/แรงดันเกิน บนเมนบอร์ดที่ประสิทธิภาพน้อยกว่า. และในแต่ละเมนบอร์ดและ CPU configuration ก็อาจจะมีความต้านทานหรือรองรับ LLC ที่เซ็ตมาได้ไม่เหมือนกันเช่นกัน-เหตุนี้จึงยากที่ออกแบบ LLC มาแค่ค่าๆเดียวกันหมด. และนี้คือเหตุผลว่าทำไมคุณจะเห็นการเซ็ตติ่งหลายๆขั้นหรือ multiple settings ใน BIOS และ LLC สำหรับเมนบอร์ดบางรุ่นคุณอาจจะเจอ (0%, 25%, 50%, 75%, 100% หรือ Mode 1, Mode 2 และอื่นๆอีก).

↑สำหรับ Z370 GAMING PRO CARBON AC มาพร้อมระบบไฟ 10-phase power design และ LLC, รองรับการทำ OC แบบชิวๆ.

เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายยิ่งขึ้นในการกำราบ Vdroop ปัจจุบันเราใช้เซ็ตอัพที่เหมือนๆกัน, สำหรับ MSI Z370 GAMING PRO CARBON AC motherboard คู่กับ Intel i7-8700K CPU และเซ็ต ‘CPU Loadline Calibration Control’ ใน BIOS ไปที่ ‘Mode 1’, ถือว่าเป็นโหมดที่เอาเรื่องใช้ได้/aggressive setting. เราเซ็ตค่า 1.3v vCore และ overclock ตัว CPU ไปที่ 4.8GHz เพื่อการทดสอบตัวระบบทำงานได้ให้เสถียรที่ 100%. บททดสอบเป็น Prime95.

↑นี้คือการเปิดการใช้งานหรือ enable LLC บน Z370 GAMING PRO CARBON AC motherboard

ตัว LLC สามารถชดเชยและทำหน้าที่ของมันได้ดีเยี่ยมสามารถคงค่าหรือแรงดันไฟที่ 1.3v CPU voltage ภายใต้สถานะโหลด/load

อย่างที่คุณเห็น, ตอนนี้มันอยู่ที่ 1.304v vCore ภายใต้สถานะ load, เป็นค่าเดียวกันที่เราตั้งเอาไว้ใน BIOS. และเป็นค่าเดียวกัน 1.304v vCore ระหว่าง idle. และนี้คือสิ่งที่ overclocker ต้องการหากเค้าต้องการให้ตัว CPU ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพและเสถียร. ตอนนี้คงจะเห็นแล้วว่า LLC นั้นสำคัญเพียงไรหากนึกถึง overclocking 🙂 หากเมนบอร์ดเป็นรุ่นหรือสเปคแบบข้างต้นสามารถนำตรงนี้ไปใช้ได้เลย, ทางเรามีเพียงแค่ค่าเซ็ตติ่งเดียวหรือ 1 setting สำหรับ LLC เรียกว่า ‘Mode 1’. ่อย่างที่เกริ่นเอาไว้ข้างต้น, สำหรับเมนบอร์ดรุ่นอื่นๆอาจจะมาพร้อมค่า  LLC settings ที่หลากหลายมาให้เลือกใช้. แล้วจะรู้ได้อย่างไรอันไหนเหมาะที่สุด?

Chapter 3: LLC in action: Don’t overdo it/อย่างเล่นแรงเกินไป
Fine-tuning หรือการปรับแต่งให้เหมาะสมที่สุดน่าจะเป็นกุญแจสำคัญ. การตรวจหาค่าเซ็ตติ่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเซ็ตอัพของคุณ, หยุดอาการ Vdroop โดยไม่ทำ overvolting หรือใส่แรงดันมากเกินไปหาก CPU อยู่ในสถานะ idling. ส่วนใหญ่แล้ว, การเซ็ตติ่งที่ 50% หรือ 75% LLC น่าจะเพียงพอแล้ว. แต่สำหรับบรรดา Extreme overclockers อาจจะไปเล็งที่ 100% setting แทน, โดยทั่วไปแล้วจะทำให้แรงดันไฟนั้นเกินมากไปในสถานะ idle และตกน้อยในสถานะ load. การหาค่าเซ็ตติ่งที่เหมาะที่สุดเป็นกุญแจสำคัญสำหรับคุณยามเมื่อ overclock เพื่อให้ได้มาซึ่งความเสถียรไม่ว่าจะสถานะใดก็ตาม. แต่สิ่งที่ควรพึงระวังเอาไว้หาก overvolting หรือแรงดันไฟเยอะไปใน CPU สำหรับการใช้งานแบบ 24/7 ตลอดเวลา-เพราะการใช้แรงดันไฟสูงจะทำให้คุณภาพและประสิทธิภาพของ CPU เสื่อมลงเร็วยิ่งขึ้น. ถึงแม้ว่า LLC นั้นจะน่าใช้, แต่ก็ต้องระวังเช่นกันเฉกเช่นการใส่ค่า  vCore สูงขึ้นบน CPU.

↑คุณยังสามารถใช้งาน LLC ยามเมื่อเปิดใช้งานหรือ enabling ‘Game Boost’ 1-second overclocking

Conclusion

สรุปก็คือยามเมื่อ overclocking, โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อใช้งานแบบ 24/7 overclock, ตัองแน่ใจว่าเข้าไปเซ็ต  LLC setting ใน BIOS เมนบอร์ดของคุณและเปิดใช้งาน. LLC เป็นเพื่อนที่ดีสำหรับคุณหากคุณต้องการเพิ่มอีกซักไม่กี่ 100MHz จากระบบของคุณเพื่อการทำงานและประสิทธิภาพที่เสถียรมากยิ่งขึ้นยามทำ overclocking. และหากเป็นการใช้งานแบบ overclocking ทั่วๆไป, LLC ควรใช้งานแบบระมัดระวัง. เพราะเมนบอร์ดบางรุ่นอาจจะไปเพื่มแรงดันไฟให้มากเกินไปในบางกรณ๊สำหรับ CPU, ทำให้ตัว CPU เสื่อมสภาพเร็วขึ้นหากแรงดันไฟนั้นเกินกว่าที่จะต้านได้ (แน่นอนว่าต้องขึ้นอยู่กับตัวทำความเย็นที่ใช้ด้วยเช่นกัน). สำหรับ Z370 platform, LLC น่าจะเป็นตัวสำคัญมากกว่าแต่ก่อน เหตุเพราะเราเล่นกันกับ 6-core CPUs ซึ่งยิ่งต้องการพลังงานที่สมบูรณ์มากๆในการอัดไปที่ย่านความถี่สูงๆ.

LLC ทำให้การใช้งานนั้นสะดวกมากยิ่งขึ้น, ลองดูแล้วจะติดใจ!

MSI Z370 motherboards นั้นมาพร้อม LLC และสามารถอัด Coffee Lake CPU ได้ทุกรุ่นเพื่อประสิทธิภาพที่แรงกว่าเดิม. รุ่นที่มีมาให้ประกอบไปด้วย:

ENTHUSIAST GAMING
– Z370 GODLIKE GAMING
– Z370 GAMING M5

PERFORMANCE GAMING
– Z370 GAMING PRO CARBON AC
– Z370 GAMING PRO CARBON
– Z370I GAMING PRO CARBON AC
– Z370M GAMING PRO AC
– Z370 KRAIT GAMING
– Z370 GAMING PLUS

ARSENAL GAMING
– Z370 TOMAHAWK
– Z370M MORTAR

PRO SERIES
– Z370 SLI PLUS
– Z370-A PRO
– Z370 PC PRO

 

สำหรับ Z370 motherboard อันไหนว่าจัดว่าแรงลองดูวีดีโอ Z370 GODLIKE GAMING:

[embedyt] https://www.youtube.com/watch?v=7KaRvUz1QlI[/embedyt]

หารายละเอียดเพิ่มเติมหาอ่านได้ที่นี้↓

ที่มาเครดิต/Sources:

https://www.msi.com/blog/LLC_what_is_it_and_why_are_MSI_Z370_motherboards_the_best_choice_for_overclocking

Related articles

สัมผัสแรก HUAWEI WATCH GT 4 Light Gold Edition สมาร์ทวอทช์สุดพรีเมี่ยมสายโลหะถักสีทอง ราคาเริ่มต้นเพียง 5,990 บาท

เปิดตัวและวางจำหน่ายมาซักพักแล้วสำหรับ HUAWEI WATCH GT 4 ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คนสนใจมากๆด้วยราคาที่ไม่สูงมากนักแต่ให้ฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันแถมแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมากๆต่อการชาร์จหนึ่งรอบ จากรุ่นก่อนจะมีทั้งรูปทรงสปอร์ตและสายหนังวางจำหน่ายมาแล้ว รอบนี้จะถึงคิวของสายโลหะสีทอง หรือชื่อเต็มๆคือ...

PR: ก้าวสู่อนาคตกับ GTC 2024: Jensen Huang ซีอีโอของ NVIDIA เปิดตัวความก้าวหน้าล่าสุดในด้านการประมวลผลแบบเร่งความเร็ว, Generative AI และวิทยาการหุ่นยนต์

  ผู้นำด้าน AI และบริษัทชั้นนำจากธุรกิจการดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, บริการทางการเงิน, โทรคมนาคม, และการเกษตร เข้าร่วมงาน GTC...

รีวิว HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนสุดแกร่ง แบตอึด 5800mAh กล้องหลัง 108MP

HONOR X9b 5G สมาร์ตโฟนระดับกลางที่มากับสโลแกน “ขุมพลังใหม่ พร้อมชนรอบด้าน – All Angle...

พรีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟนสุดเทพ อัพเกรดใหม่ที่ดีกว่า กล้อง 50 ล้านพิกเซล ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมชิปประมวลผลใหม่ Snapdragon 7 Gen 3

ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว สำหรับสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ vivo V30 5G และ V30 Pro 5G มาพร้อมกับสโลแกน...

GPT4All โปรแกรม AI Chatbot ติดตั้งในคอม ไว้ใช้งานแบบส่วนตัวกันไปเล้ย !!

ปัจจุบันหลายเคยน่าจะเคยใช้ AI Chatbot กันไปบ้างแล้ว วันนี้แอดมีวิธีนำ AI เหล่านั้นมาติดตั้งเพื่อใช้งานแบบส่วนตัวในคอมของเรา ทำยังไง ไปดูกันเลยครับ โปรแกรมนี้มีชื่อว่า...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า