Loongson 3A6000 ซีพียูจีน ความแรงเทียบ Intel Gen 10 – AMD Zen 2 แม้ Clock speed น้อยกว่า

ข่าวคราวของฮาร์ดแวร์จากประเทศจีนมีมาให้อ่านได้เรื่อย ๆ เลยนะครับ เมื่อวานก็เป็นเรื่องราวของการ์ดจอ MTT S80 ที่แรงใกล้เคียง GTX 1650 วันนี้เรามาดูข่าวทางฝั่งซีพียูจากเจ้าเก่าเจ้าเดิมแบรนด์ลุงสอน เอ้ย! Loongson (หลงซิน) ในรุ่น 3A6000 ครับ

รอบนี้ไม่ได้มาแต่ตัวนะครับ เพราะยังมีผลทดสอบมาให้ได้ชมกัน โดยตอนนี้ Loongson 3A6000 เริ่มวางขายในจีนไปแล้วเมื่อสัปดาห์ก่อนจึงมีคนหยิบมารีวิวประสิทธิภาพ แถมยังเทียบกับซีพียูจากสองยักษ์ใหญ่อย่าง Intel Core i3-10100F และ AMD Ryzen 3 3100 รวมถึงชิปรุ่นเก่าของตนเองอย่าง Loongson 3A5000 ด้วย

แต่ก่อนจะเข้าสู่พาร์ทของคะแนนทดสอบเรามาพูดถึงสเปกของซีพียูกันก่อน Loongson 3A6000 มีแกนประมวลผล 4 Cores/8 Threads (เท่ากับซีพียู Intel และ AMD ที่นำมาทดสอบเทียบ) ตัวชิปใช้สถาปัตยกรรม Dragon Gen 4 มีความเร็วสูงสุด 2.5 GHz

ในการทดสอบจะใช้โปรแกรม SPEC CPU 2006 แบ่งเป็นการทดสอบด้านการคำนวณ Floating point (เลขทศนิยม) และ Integer (เลขจำนวนเต็ม) และใช้ Unixbench ทดสอบประสิทธิภาพโดยรวม ในกราฟสีแดงจะเป็นคะแนน Single-thread ส่วนสีน้ำเงินเป็นคะแนน Multi-thread ครับ

Floating point
Integer

พบว่า Loongson 3A6000 แรงขึ้นเป็น 2 เท่า เมื่อเทียบกับชิปรุ่นก่อน ในขณะที่สามารถทำคะแนน Multi-thread สูสีทั้ง Intel และ AMD จุดสังเกตที่น่าสนใจ คือ Intel Core i3-10100F ทำคะแนน Single-thread ได้น้อยกว่า Loongson 3A6000 ในโปรแกรม SPEC CPU ครับ

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจ คือ ความเร็วซีพียูของ Intel และ AMD เยอะกว่า Loongson 3A6000 เกือบ 50% ซึ่งตรงนี้เป็นข้อสังเกตว่าหากพี่จีนเร่งความเร็วชิปขึ้นไปได้ถึง 4.0 GHz อาจทำความแรงได้มากกว่า Intel และ AMD ก็เป็นได้

จะเห็นว่าพัฒนาการของซีพียูจีนเป็นไปอย่างรวดเร็ว ชิปรุ่นใหม่ทำได้ดีกว่าชิปรุ่นเก่าเกือบ 70% ไม่แน่ว่าในอนาคตอาจมีค่ายซีพียู PC ค่ายที่ 3 เกิดขึ้นก็ได้นะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า