ชิปจีนพัฒนาอย่างไว !! Loongson เผย ซีพียูรุ่นใหม่ประสิทธิภาพเทียบ AMD Zen 3/Intel Gen 11

ก่อนหน้านี้เราได้เห็นผลทดสอบของการ์ดจอจากประเทศจีนกันไปแล้ว วันนี้เรามาดูความคืบหน้าในการพัฒนาซีพียูกันบ้างดีกว่า ล่าสุดแบรนด์ Loongson ได้เผยโร้ดแมปการพัฒนาซีพียูรุ่นใหม่ที่จะมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ Intel Gen 11 และ AMD Zen 3 แล้วครับ

ในระหว่างงานประชุมนวัตกรรม ณ เมืองนานจิง ประเทศจีน บริษัท Loongson เผยว่า ขณะนี้ทางบริษัทกำลังพัฒนาซีพียูรุ่นใหม่ภายใต้สถาปัตยกรรม Dragon ซึ่งจะเป็นซีพียูที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Linux และจะเปิดตัวในปีหน้าครับ

จริง ๆ Loongson เคยพัฒนาซีพียูมาแล้วหลายรุ่น และรุ่นล่าสุดนี้ คือ Loongson 3A6000 นับเป็นรุ่นที่ 4 ของบริษัท ซึ่งคาดว่าผลิตภัณฑ์ตัวอย่างจะเปิดตัวได้ในช่วงต้นปี 2023 และวางจำหน่ายได้ช่วงกลายปีครับ

สำหรับสถาปัตยกรรม Dragon รุ่นใหม่ ได้รับการปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการประมวลผล Single-Core Floating point มากถึง 68% และ Single-Core fixed point อีก 37% ซึ่งทางบริษัทกล่าวว่าจากการทดสอบความแรงด้วย SPEC CPU 06 พบว่าความแรงพอ ๆ กับ AMD Zen 3 และ Intel Gen 11

  • Loongson 3A6000 – 13/G
  • AMD Zen 3 CPUs – 13/G
  • Intel Tiger Lake – 13+/G
  • Intel Alder Lake – 15+/G

นั่นแปลว่า Loongson 3A6000 น่าจะมี IPC พอ ๆ กับ AMD Zen 3 หรือ Ryzen 5000 Series แม้จะเป็นซีพียูที่เปิดตัวมาสักระยะหนึ่งแล้ว และตอนนี้ AMD ก็เขยิบขึ้นไปที่ Zen 4 แต่ในมุมมองของการพัฒนาในประเทศจีนถือว่าทำได้รวดเร็วและก้าวหน้ามากพอที่จะเร่งการผลิตขึ้นมาเทียบเท่ากับแบรนด์ใหญ่ได้

อาจเป็นเพราะนโยบายที่สหรัฐฯ แบนการส่งออกชิปประมวลผลไปยังประเทศจีน ทำให้แดนมังกรต้องเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นมาใช้ภายในประเทศเสียเอง จึงทำให้เทคโนโลยีด้านการผลิตชิปของจีนก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wcccftech

Related articles

รถบัสพลังงานไฟฟ้า เพื่อขนส่งมวลชนที่ปล่อยมลพิษเป็นศูนย์

อุตสาหกรรมขนส่งคือภาคส่วนที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากที่สุด โดยคาดการณ์ว่าจะยิ่งหนักขึ้นภายในช่วงเวลา 30 ปี รถบัสดีเซลคือรถขนส่งมวลชนที่มีการใช้งานกว้างขวางมากที่สุด และเป็นตัวการหลักในเรื่องนี้ ซึ่งตัวการปล่อยมลพิษหนักเหล่านี้ก่อให้เกิดเขม่าดำในภาคขนส่งถึง 25% นับเป็นอันตรายต่อผู้คนและสิ่งแวดล้อม การเปลี่ยนรถโดยสารดีเซลในเขตเทศบาลให้เป็นรถบัสพลังงานไฟฟ้าหรือ eBus ทั้ง 100 เปอร์เซ็นต์ นั้น ทราบกันดีว่าสามารถเปลี่ยนกระแสเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ ด้วยการลดการปล่อยมลพิษจากยานยนต์ และขจัดมลพิษทางอากาศได้  ในขณะที่การเปลี่ยนมาใช้รถยนต์โดยสารส่วนบุคคลในระบบไฟฟ้านั้นเริ่มมีมาหลายปีแล้ว...

สะกดทุกสายตาด้วย HONOR 70 5G สีเขียว Emerald Green พร้อมโปรโมชั่นสุดปังรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปี

(กรุงเทพฯ – 7 ธันวาคม 2565) ต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขช่วงสิ้นปีด้วย HONOR 70 5G สีใหม่อย่าง “สีเขียว Emerald Green” มาพร้อมสเปคแบบจัดเต็ม ไม่ว่าจะเล่นโซเชียล เล่นเกม ดูวิดีโอ หรือฟังเพลงก็เต็มอิ่มจุใจ...

AIS พลิกโฉมระบบนิเวศการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วย Blockchain บนแพลตฟอร์ม E-Waste+ รายแรกของ SEA หนุนการมีส่วนร่วมบริหารและลดการปล่อยคาร์บอนอย่างเป็นระบบ ผนึกองค์การก๊าซเรือนกระจกฯ และอีก 6 องค์กร ขับเคลื่อนการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

ความสำเร็จขององค์กรไม่ได้ถูกวัดที่ผลกำไรจากการดำเนินธุรกิจเท่านั้น แต่ยังหมายรวมถึงการสร้างคุณค่าทั้งในมิติของระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม ทำให้ AIS ยึดหลักการดำเนินธุรกิจโดยมุ่งใช้ศักยภาพในฐานะผู้ให้บริการดิจิทัลมาสร้างผลเชิงบวก โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อมที่ AIS มุ่งพัฒนา Ecosystem ในการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ ตั้งแต่การสร้างองค์ความรู้ให้ตระหนักถึงปัญหา สร้างการมีส่วนร่วมกับทุกภาคส่วน สร้างกระบวนการจัดเก็บและรีไซเคิลแบบ Zero...

OnePlus ฉลองครบรอบ 9 ปี ขอบคุณทุกแรงสนับสนุน เชิญชวนแฟน ๆ ร่วมกิจกรรมตลอดเดือนธันวาคม

7 ธันวาคม 2565 กรุงเทพฯ – OnePlus แบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก ฉลองปีที่ 9 นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2556 ตามหลักปรัชญา “Never Settle” สำหรับปีนี้ OnePlus ยังคงความมุ่งมั่นไม่หยุดพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการร่วมมือและเติบโตไปพร้อมกับเหล่าสมาชิกอย่างกระตือรือร้นและมั่นคง – ปัจจุบันมีสมาชิก Red Cable Club มากกว่า 30 ล้านคนทั่วโลก นอกจากนี้...

หัวเว่ย ร่วมกับพันธมิตร 70 ราย เสนอกรอบแนวคิดองค์รวม 5 ประการ ขับเคลื่อนประเทศไทยเพื่อเป็นศูนย์รวมบุคลากรด้านดิจิทัลของอาเซียน

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม หัวเว่ย และพันธมิตร ผนึกกำลังเพื่อสร้างอีโคซิสเต็มบุคลากรดิจิทัลอย่างยั่งยืนในประเทศไทย พร้อมเปิดการแข่งขัน ICT...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า