M.2 ยุคใหม่ของHDD ที่ควรมีในโน๊ตบุ๊ค ดีกว่า HDD ทั่วๆไปอย่างไรมาทำความเข้าใจ

0

M.2 ยุคใหม่ของHDD ที่ควรมีในโน๊ตบุ๊ค ดีกว่า HDD ทั่วๆไปอย่างไรมาทำความเข้าใจ

หลายๆท่านคนจะเคยได้ยินเกียวกับ m.2 กันมาบ้างแล้วหรือจะเรียกง่ายๆว่ามันคือ SSD อีกรูปแบบหนึ่งก็ได้ครับที่ได้ออกแบบมาใหม่และใช้งานการเชื่อมต่อรูปแบบใหม่โดยมีความพิเศษคือช่องทางการเชื่อมต่อของ m.2 นั้นมีประสิทธิภาพสูงกว่าแบบ Sata อยู่หลายเท่าและก็มีความแรงกว่า SSD แถมยังมีขนาดเล็กกว่าจึงไม่แปลกใจที่ต่อไปนี้เราจะเริ่มเห็น m.2 กันมากขึ้น

ฟได

จากแต่ก่อนคอมพิวเตอร์ใช้งานเป็น HDD หรือจานแม่เหล็กโดยทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้งานอยู่
ข้อดีของ HDD
นั้นคือถูกมีความจุสูง กู้ข้อมูลได้
ข้อเสียของ HDD 
ความเร็วต่ำ ขนาดใหญ่ ห้ามกระทบกระแทก
ข้อดีของ SSD
ความเร็วสูง กระแทกไม่เสีย เบา บาง ทนทาน
ข้อเสียของ SSD
กู้ข้อมูลยากถึงไม่ได้ ราคาแพงกว่า HDD
ข้อดีของ SSD m.2  
เหมือนกับ SSD แต่มีความเร็วสูงกว่า + เล็กกระทัดรัด
ข้อเสียของ SSD m.2
ราคาแพงกว่า SSD กู้ข้อมูลยากถึงไม่ได้

nvme-ahci

โดยจุดเด่นหลักๆของตัว m.2 นั้นจะเป็นการเชื่อต่อที่ใช้เส้นทางหรือเลนส์ของตัว PCI-E จำนวน 4x นั้นเองครับ ทำให้อัตราการถ่ายโอนข้อมูลนั้นสูงกว่าแบบเชื่อมต่อ Sata เพราะที่เห็นทุกวันนี้ SSD นั้นได้วิ่งเต็มความเร็วของช่องเชื่อมต่อแล้ว ที่ 550 Mb/s โดยประมาณ แต่เจ้า m.2 นั้นสามารถรองรับความเร็วได้สูงกว่า 2000 Mb/s เลยทีเดียวและครับ

 

 

ส่งท้ายไปกับการใช้คอมพิวเตอร์แบบ SSD VS HDD นั้นจะเห็นว่าการทำงานของ SSD เร็วกว่าในทุกๆด้าน และเวลาใช้งานจริงนั้นมีผลเป็นอย่างมากเพราะบางคนบอกว่าซื้อเครื่องมาแรงๆแพงๆแต่ทำไมยังช้าอยู่ดีเพิ่มแรมก็ไม่เห็นจะแรงขึ้น จริงๆแล้วมันอยู่ที่ตัวเก็บข้อมูลครับ  แล้วทำไมโน๊ทบุคถึงต้องใช้งานเป็น m.2 แน่นอนเพราะว่าถ้าเครื่องสมัยนี้จะใส่เป็น SSD เราต้องถอด HDD ออกไปและถ้าจะใช้งาน SSD ที่มีความจุสูงมากๆราคาก็จะแพงมากเช่นกันแต่ m.2 นั้นออกมาตอบโจทย์ในการใช้งานเพราะเราไม่จำเป็นต้องถอด HDD ลูกเก่าออกไปแต่เราสามารถเสียบ m.2 เข้าไปเพิ่มได้เลย (ถ้าโน๊ทบุคมีช่องเชื่อมต่อ) และอีกไดร์ฟที่เป็ย HDD เราก็เอาไว้เก็บข้อมูลหรือโปรแกรมต่างๆเพียงเท่านี้
โน๊ทบุคของท่านก็จะทั้งเร็ว โหลดข้อมูลไว มีความจุเยอะ

IMG_4949

 อย่างเครื่องในภาพเป็นโน๊มบุค Acer Predator 17 ที่เป้นโน๊ทบุคเกมส์มิ่ง ต้องบอกเลยว่าต่อไปนี้ถ้าใครจะซื้อโน๊ทบุคควรเลือกเครื่องที่มีช่อง m.2 เอาไว้ด้วยเพื่อความสะดวกสบายและการอัพเกรตที่ง่ายมากยิ่งขึ้นครับ สำหรับโน๊ทบุคใครที่ยังไม่ได้ลองใช้งาน SSD หรือใช้งาน m.2 ผมแนะนำว่าให้อัพเกรตและเปลียนมาใช้สะแล้วจะรู้ว่ามันดีกว่าการเพิ่มแรมเป็นไหนๆ เพราะบางคนคิดว่าเพิ่มแรมแล้วแรงขึ้น แต่ถ้าใช้แรมไม่ถึงเพิ่มไปก็เท่านั้นครับ สุดท้ายนี้ทาง ExtremePC ก็คงต้องขอตัวลาไปก่อน สวัสดีครับ