รวมเรื่องที่ควรรู้ของ Intel Gen 14 Meteor Lake เตรียมวางขาย 14 ธันวาคมนี้

Intel เผยข้อมูลออกมาแล้ว สำหรับซีพียู Intel Gen 14 Meteor Lake เดี๋ยวเราจะมาเจาะลึกรายละเอียดแต่ละอย่างกันว่าเป็นอย่างไรบ้าง

รู้จัก Meteor Lake

Meteor Lake ได้รับการออกแบบใหม่ เป็นโครงสร้างแบบ Tile หรือแผ่นกระเบื้องจัดวางบนแผงวงจร ทำขึ้นเพื่อให้การผลิตชิปทำได้ง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งความแรงและการจัดการพลังงาน

จุดเด่นของ Meteor Lake มีดังนี้

 • แกนซีพียู 3 ชนิด (P/E/LP-E Cores)
 • แกนประมวลผลสูงสุด 14 Cores (6+8) สำหรับซีพียูตระกูล H/P ส่วนตระกูล U จะมีแกนประมวลสูงสุด 12 Cores (4+8)
 • ใช้ชิป Intel 4 (7nm) และชิป TSMC สำหรับชิปกราฟิก
 • ออนบอร์ดแกนประมวลผล 8 Xe Cores เทียบเท่า Arc A380
 • รองรับบัสแรม LPDDR5X-7467 และ DDR5-5200 
 • ขนาดแรมสูงสุด 96 GB ใน DDR5 และ 64 GB ใน LPDDR5X
 • Intel VPU แกนประมวลผลด้าน AI

Meteor Lake สำหรับโน้ตบุ๊กเท่านั้น

ใช่แล้วครับ ก่อนหน้านี้ Intel วางแผนจะเปิดตัวทั้งในเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊ก แต่ไป ๆ มา ๆ กลายเป็นว่าทำออกมาในโน้ตบุ๊กเท่านั้น ส่วนเดสก์ท็อป Gen 14 จะเป็น Gen 13 Raptor Lake Refresh แทนครับ

เปลี่ยนชื่อใหม่ ตัด i ออก

อย่างที่มีข่าวมาสักพักแล้วว่า Intel จะเปลี่ยนชื่อเรียกซีพียูใหม่ จาก Core i เป็น Core แล้วตามด้วยตัวเลข และสามารถคั่นกลางด้วยชื่อพิเศษที่บอกถึงความแรง เช่น Intel Core Ultra 7 เป็นต้น

และเป็นไปได้ว่าชื่อนี้จะถูกนำมาใช้ทั้งบนเดสก์ท็อปและโน้ตบุ๊กด้วยครับ

แกนประมวลผลแบบล้ำยุค

สำหรับแกนประมวลผลที่อยู่ใน Intel Gen 14 จะประกอบด้วย

 • Intel Meteor Lake Compute Tile: Intel 4 “7nm EUV”
 • Intel Meteor Lake Graphics Tile: TSMC 5nm
 • Intel Meteor Lake SOC Tile: TMSC 6nm
 • Intel Meteor Lake IO Tile: TSMC 6nm

ทีนี้ส่วนที่จะพูดถึงมีอยู่ 2 ประเด็น คือ แกนประมวลผลของซีพียู จะมีอยู่ด้วยกัน 2 ชนิด คือ P-Core และ E-Core โดยทั้งสองจะได้รับการอัปเกรดความแรงเพิ่มขึ้น

แต่ E-Core จะมีอยู่ด้วยกันอีก 2 ชนิด คือ E-Core ที่อยู่ใน Tile ของ Compute ซึ่งเป็น E-Core แบบปกติ และ E-Core ที่อยู่ใน SOC Tile ซึ่งจะใช้พลังงานน้อยกว่า ซึ่งอาจจะถูกเรียกใช้งานกรณีที่เวิร์คโหลดน้อย ๆ เพื่อเน้นการประหยัดแบตนั่นเองครับ

แกนประมวลผลอีกประเภทหนึ่ง คือ VPU (Vision Processing Units) เป็นผลพวงจากการเข้าซื้อกิจการ Movidius โดยแกนประมวลผลนี้จะทำหน้าที่ประมวลผลด้าน AI โดยเฉพาะ ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงานด้าน AI มากขึ้น รวมถึงแอปพลิเคชันต่าง ๆ ที่สามารถเร่งความเร็วในการทำงานได้ดีขึ้น หากมีแกนประมวลผล AI ช่วยทำหน้าที่แทนแกนหลักของซีพียู

ชิปกราฟิกยกมาจากการ์ดจอแยก

ส่วนนี้จะขอแยกออกมาพูดในหัวข้อใหม่เลย เนื่องจากเป็นการอัปเกรดแบบก้าวกระโดดมาก โดยชิปกราฟิกใน Intel Gen 14 จะเรียกว่า Xe-LPG ซึ่ง Intel เคลมว่าได้ถูกอัปเกรดประสิทธิภาพต่อราคาให้ดีขึ้นกว่า Iris Xe ถึง 2 เท่า

นอกจากนี้ ชิปกราฟิกยังมีแกนประมวลผลราว 8 Xe-Core นั่นหมายความว่า Intel ยกชิปกราฟิกของ Intel Arc A380 การ์ดจอแยก มาใส่ไว้ในซีพียู Gen 14 กันเลยทีเดียว

ยิ่งไปกว่านั้น ชิปกราฟิกยังมีแกนประมวลผล Ray Tracing ให้อีก 8-Core ส่งผลให้การ์ดจอออนบอร์ดรองรับ Ray Tracing ในระดับฮาร์ดแวร์ จึงมีความเป็นไปได้ว่า Intel อยากเข้าสู่ตลาด Handheld ด้วย หลังจากที่ AMD กินเรียบในตลาดนี้มานาน

กำหนดการเปิดตัว

Intel ประกาศเตรียมวางจำหน่ายโน้ตบุ๊กพร้อมซีพียู Intel Gen 14 Meteor Lake ในวันที่ 14 ธันวาคมนี้ ไว้รอติดตามกันอีกทีนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

Loongson ซีพียูจีน เตรียมอัปเกรดความแรงเทียบ Intel Gen 12 Core i5 – Core i7 ภายในปีหน้า

สำหรับข่าวคราวของซีพียูจีนเรามีอัปเดตมาให้เรื่อย ๆ นะครับ วันนี้จะเป็นอัปเดตจากแบรนด์ Loongson (หลงซิน) ที่หลาย ๆ คนน่าจะคุ้นเคยกันดี...

[HOW TO] ลองเล่นเกม PC บนมือถือ Android ด้วย Winlator ติดตั้งยังไง ไปดู !!

iPhone เค้าเริ่มนำเกม PC มาพอร์ตลงเครื่องกันแล้วนะครับ งานนี้ Android ไม่น้อยหน้ามีให้เล่นเหมือนกันผ่านแอป Winlator แต่มีขั้นตอนเยอะหน่อย...

ป้องกัน: Top 5 กล้องวงจรปิดเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi ประจำปี 2024 ที่ทุกบ้านควรมี

ยุคนี้บ้านไหนก็ต้องมีกล้องวงจรปิด ถือเป็นอีกหนึ่งแกดเจ็ตประจำบ้านที่ขาดไม่ได้ เอาไว้ดูแลสอดส่องความปลอดภัย โดยเฉพาะบ้านไหนเลี้ยงน้องหมา/น้องแมวยิ่งต้องมีไว้เลย จะได้แอบส่องดูเด็ก ๆ ได้ตลอดเวลา แถมยังเอาไว้ติดต่อสื่อสารกับคนที่บ้านได้ด้วย บางคนชอบสั่งของออนไลน์ก็ติดกล้องไว้เพื่อคอยแจ้งกับพนักส่งสินค้าได้เช่นกัน และในปี...

รีวิว iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เอาใจสายเอ็นเตอร์เทน ทั้งเล่นเกมและชมคอนเท็นต์ หน้าจอ AMOLED 1.5K พร้อมลำโพงคู่

เปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายแล้วสำหรับ iQOO Z9 5G และ iQOO Z9x 5G เกมมิ่งสมาร์ตโฟนราคาสุดคุ้ม...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า