รีวิว MI A2 Lite มือถือ Android One สุดคุ้ม ขนาดกำลังพอเหมาะ

0

MI A2 Lite เป็นสมาร์ทโฟนโครงการ Android One  ที่เน้นความคุ้มค่าและมีการอัพเดทที่สม่ำเสมอ จุดเด่นของ MI A2 Lite มาพร้อมกับหน้าจอ ขนาด 5.84 นิ้ว Full Screen อัตราส่วน 19:9 ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 625 Octa-Core หน่วยความจำ RAM 3GB / ROM 32GB ใช้งานได้ยาวนานกับแบตเตอรี่ 4,000 mAh ด้วยราคาเปิดตัวเพียงแค่ 6,290 บาทเท่านั้น เดี๋ยวเราไปดูการใชงานจริงว่าจะคุ้มมากขนาดไหน

SPEC MI A2 Lite

  • หน้าจอ IPS-LCD ขนาด 5.84 นิ้ว ความละเอียด FHD+ 2280×1080 พิกเซล อัตราส่วน 19:9
  • ชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 625 Octa-Core ความเร็ว 2.0GHz
  • Adreno 506
  • RAM 3 GB
  • ROM 32 GB รองรับ MicroSD ความจุสูงสุด 256GB
  • Android 8.1 Oreo
  • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
  • กล้องหลังคู่ Dual Camera ความละเอียด 12+5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • ระบบสแกนลายนิ้วมือ
  • แบตเตอรี่ 4,000mAh
  • ขนาดตัวเครื่อง 158.7×75.4×7.3 มิลลิเมตร หนัก 178 กรัม

อุปกรณ์ภายในกล่อง

  • ตัวเครื่อง MI A2 Lite
  • adapter
  • สาย micro usb
  • เคสซิลิโคนใส
  • เข็มจิ้มถาดซิม
  • คู่มือ

วัสดุและการออกแบบ

MI A2 Lite จะมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.84 นิ้เป็นขนาดที่กำลังดีครับ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป อัตราส่วน 19:9 จอแบบ IPS-LCD ความละเอียด FullHD+ 2280×1080 พิกเซล 432ppi ค่าความสว่าง 500nit เฉดสี NTSC 84% สามารถนำออกไปใช้งานนกอาคารได้สบายๆ จอสู้แสงได้ดีมาก

ด้านบนขอบจอจะมีรอยบาก ภายในจะมีเซนเซอร์วัดแสง ลำโพงสนทนา แะกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ด้านล่างขอบจอฝั่งซ้ายจะมีไฟแสดงการแจ้งเตือนนะครับ

ด้านล่างตัวเครื่อง ฝั่งซ้ายจะเป็นไมค์สนทนา ช่อง micro usb และลำโพงตัวเครื่อง

ด้านขวาจะมีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม power

ด้านบนจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และพอร์ตอินฟาเรด

ฝั่งซ้ายจะเป็นตำแหน่งของถาดซิมการ์ด

ถาดซิมการ์ดแบบ Triple SIM สามารถใส่ซิมได้ทั้งสอง ซิมแบบ Nano SIM และ Micro SD

ด้านหลัง ฝาหลังจะเป็นโลหะแบบ unibody เน้นความโค้งมน

ด้านหลังจะประกอบไปด้วย กล้องหลังคู่ Dual Camera ความละเอียด 12+5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 พร้อมไฟแฟลช และตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือ

ขนาดตัวเครื่องเมื่อถือใช้งาน

ระบบปฎิบัติการ

MI A2 Lite อยู่ในโครงการ Android One  ความเพียวของระบบต้องยอมรับว่าดีมากๆ ดีจนไม่มีอะไรเลยครับ สำหรับแฟน miui อาจขัดใจนิด แต่คนชอบความไหลลื่นและไม่ต้องใช้ทรัพยากรแบบสิ้นเปลืองจะชอบมากๆ ถึงจะมาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo ตั้งแต่แกะกล่อง แต่ก็จะมีให้อัพเวอร์ชั่นต่อไปเรื่อยๆอย่างน้อยสองปีแน่นอน สิ่งที่ทาง mi เพิ่มเข้ามาให้ก็จะมี Mi Community , Mi Drop และผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Google Assistant ก็มีมาให้ปกติครับ นอกจากนั้นก็หาโหลดเพิ่มเติมใน Google Play เอาแล้วกันครับ

ประสิทธิภาพการทำงาน

MI A2 Lite มากับชิปประมวลผล Qualcomm Snapdragon 625 Octa-Core ความเร็ว 2.0GHz / Adreno 506 ชิปชุดนี้ใช้กันมานานมากแล้วครับ ถ้าเทียบกับชิปรุ่นใหม่ๆอย่าง 636 / 660 ก็ถือว่าแรงไม่สู้เขาแน่นอน แต่ก็แรงเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป สามารถเล่นเกมส์ได้พอประมาณ แต่ข้อดีคือมันประหยัดพลังงานมากๆ ทำให้ระยะเวลาใช้งานต่อการชาร์จแบตหนึ่งครั้งยาวนานมาก

ทดสอบคะแนนผ่าน antutu

เกมส์ Pubg mobile

หน่วยความจำ RAM 3GB / ROM 32GB รองรับ MicroSD ความจุสูงสุด 256GB เซ็นเซอร์ต่างๆที่จำเป็นมีมาให้ใช้งานครบ สแกนลายนิ้วมือ และอินฟาเรด สำหรับใช้งานรีโมทควบคุมอุปกรณ์ภายในบ้าน

กล้องถ่ายภาพ

กล้องหน้า Beautify 4.0 ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 เลนส์วายกว้าง 67.9 องศา สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ มีโหมดถ่ายภาพบุคคลสามารถปรับบิวตี้ได้ 5 ระดับ และยังสามารถปรับ หน้าเรียว ตาโต โทนผิว ผิวเนียน ได้ด้วยนะ

กล้องหลังคู่ Dual Camera ความละเอียด 12+5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 ขนาดพิกเซล 1.25um สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ มีฟิลเตอร์ช่วยให้การถ่ายภาพสนุกขึ้น ปกติ, สดใส, ฟิล์ม, ความรัก, ลาเต้, อุ่น, คุกกี้, เย็น, โซดา, กูร์เมต์, เรืองแสง, เบอร์รี่, ดำ&ขาว, เนียนใสและมี HDR เข้ามาช่วยในเมื่อแสงน้อย สามารถถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุด FHD

โหมดกล้องถ่ายภาพ

ภาพจากกล้องหน้า

ภาพจากกล้องหลัง

สรุปการใช้งาน

หลังจากได้มีโอกาสใช้งานมาซักระยะสำหรับ MI A2 Lite นานๆได้มีมือถือหน้าจอต่ำกว่าจอหกนิ้วมาให้รีวิว ขนาดของ MI A2 Lite ถือว่ากำลังดีเลย ถือใช้งานถนัดมือ พกพาสะดวก วัสดุตัวเครื่องดีมากๆ จอแสดงผลสวยงามใช้ได้เลยครับ งานทำงานของระบบทำได้ไหลลื่นดี ถึงชิปจะเก่าไปหน่อย ถ้ามากับ snap636 จะว๊าวมากๆ ส่วนระยะใช้งานของแบตเตอรี่ 4,000 mAh ใช้งานได้ยาวนานมาก เช้าถึงเย็นผมไม่เคยหมดเลย กลับมาถึงบ้านยังใช้งานได้อีกยาวนาน

ถ้าต้องการสมาร์ทโฟนทำงานลื่นๆ มีอัพเดทเวอร์ชั่นสม่ำเสมอ จอไม่ใหญ่มากนักเน้นพกพาง่าย และใช้งานได้ยาวนานต่อการชาร์จที่ แนะนำเลยครับตัวนี้ไม่ผิดหวังแน่นอน แถมกล้องหลังสวยจริง แต่ถ้าจะเล่นเกมส์โหดๆหน่อย ขยับไปเล่น mi A2 น่าจะเหมาะกับสายเกมส์มิ่งมากกว่า