Micron ประกาศเริ่มผลิต GDDR5X Memory ช่วงหน้าร้อนปีนี้

Micron ประกาศเริ่มผลิต GDDR5X Memory ช่วงหน้าร้อนปีนี้

Micron เริ่มประกาศข่าวสาร รุ้น GDDR5X memory ที่กำลังจะผลิตออกสู่ท้องตลาด ทางด้านเทคนิค คาดว่าความเร็วของมันจะเร็วขึ้นอีก หนึ่งเท่าตัวจากรุ่น GDDR5 memory และยังบริโภคพลังงารเท่าเดิม การนำมาใช้ซึ่งตัว HBM (High-Bandwidth Memory) design นั้นได้ตอบโจทย์หลายๆอย่าง และจะได้เห็นการนำเทคนิตนี้ ไปอีกหลายๆรุ่นเลยทีเดียวในกลุ่มของ graphics cards ที่จะเป็นตัวมาตรฐานในอนาคต

GDDR5X

Micron ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการแล้วว่า จะเริ่มผลิตตัว GDDR5X memory ช่วงหน้าร้อนปีนี้ เหตุที่ล่าช้าอาจเป็นเพราะต้องการทดสอบเพื่อให้แน่ใจว่า ตัว DRAM ใหม่นี้จะมีความเร็วถึงหรืออย่างน้อยที่ 14 GB/s หรือมากกว่านั้นเอง

mi2

ความแตกต่างระหว่างตัว GDDR5 และ GDDR5X จากแหล่งขาวที่น่าเชื่อถือได้ของ JEDEC ว่าในส่วนต้วของทั้งสองรุ่นนี้ หากมองทางด้านภายนอกแล้วจะไม่สังเกตุเห็นได้เลย แทบจะเหมือนกันเลยทีเดียว แต่ก็ไม่เป็นอย่างนั้นเลยทีเดียว เพราะว่าตัว GDDR5X solution ถูกออกแบบบนพื้นฐานของ DNA of GDDR5 และถูกพัฒนาจนได้ความเร็วได้ถึงสองเท่าตัวกว่ารุ่นที่แล้ว และเพื่อให้ได้ความเร็วระดับนี้ ได้นำระบบ higher bandwidth การบังคับให้ใช้พลังงานคงเดิมหรือให้น้อยกว่านั้นเอง หากเทียบกันแล้วในส่วนของ GDDR5X จะใช้พลังงานเพียง 70% เท่านั้นเมื่อเทียบกับ GDDR5.

mi3

mi4

GDDR5X memory รองรับและมี 64-bit wide memory access ซึ่งเป็นสองเทาของ GDDR5 ที่รองรับหรือมี 32-bit wide memory access. จึงทำให้ในรุ่นใหม่นี้มีความเร็วถ่ายโอนได้ถึง สองเท่าโดยการ โม ตัว bandwidth นี้ และความเร็วที่ได้ก็อยู่ที่ 1.75 GHz,  GDDR5X memory มีความเร็วประมวลผลข้อมูลอยู่ที่ 14 GB/s และสามารถรองรับ bandwidth ที่ 448 GB/s กับ 256-bit memory interface. และในขณะนี้ GDDR5 solutions ที่เร็วที่สุดก็คือ GTX 980 Ti ที่สามารถทำได้l bandwidth of 336 GB/s กับ 384-bit bus interface ความเร็ว clocked ที่ of 1.75 GHz.

ส่วน GDDR5 สามารถทำได้ที่ 8 GB/s data rate per DRAM, ในรุ่น GDDR5X จะมีความเร็วได้ถึง 14 GB/s. ทาง Micron สามารถทำสำเร็จได้ในครั้งแรกด้วยการความเร็วทะลุ 13 GB/s ในส่วนของ 20nm process technology ที่เคยใช้และออกแบบสำหรับ 8 Gb (1 GB) density package. Micron ่ยังกล่าวอีกว่า ด้วยการคิดค้นของครั้งที่แล้ว สามารถทำให้  GDDR5X solution ทำความเร็วได้ถึง 14 GB/s ซึ่งสูงที่สุดแล้วสำหรับตอนนี้

แล้วใครหล่ะจะได้ประโยชน์นำไปใช้ สำหรับเทคนิคใหม่นี้ที่อยู่ใน  GDDR5X memory solution แน่นอนก็ต้องเป็น AMD และ NVIDIA. เพราะทั้งสองบริษัทได้ประกาศที่จะออก 16/14nm based graphics cards ที่มีชื่อรหัสเรียกว่า Polaris และ Pascal.

ทั้ง NVIDIA และ AMD จะสังเกตุได้ว่าทั้งสองได้กล่าวถึงตัว  HBM2 ที่จะมีมาด้วยในการ์ดจอตัวใหม่นี้ โดยทาง NVIDIA กล่าวไว้ว่าจะมี 1 TB/s bandwidth ใน Pascal chips ซึ่งก็พิสูจย์และเป็นไปได้ใน HBM2,

mi5ก่อนหน้านี้ทาง NVIDIA เ่คยออก 256-bit wide bus solutions สำหรับการ์ดรุ่น G**04 GPUs (GK104 และ GM204). หากว่าการลงทุนกับ GDDR5X DRAM คึ้มทุน เราอาจจะได้เห็นทาง NVIDIA นำเทคนิค GDDR5X มาใช้อย่างแน่นอน ทางด้านเทคนิคของ GDDR5X solution นั้นยังสามารถที่จะตอบสนองกับความต้องการที่ รองลงมาหรือกลุ่มแรกเริ่มได้ไม่ยาก หากจะนำ HBM standard มาใช้ ตัวอย่างเช่น รุ่น Radeon R9 390 และ R9 390X ก็ยังนำเสนอที่ 8 GB of GDDR5 VRAM พร้อม bandwidth of 384 GB/s.

ในงาน SC15, NVIDIA ได้กล่าวเอาไว้ว่า HBM เป็นมาตรฐานใหม่ของตลาด memory architecture ที่จะทำให้สินค้าของเค้าทั้งหลาย Pascal และ Volta chips สามารถอัดเต็มความเร็วของ bandwidth of 1.2 TB/s (Volta GPU). แต่ HBM2 at 1.2 TB/s มันจะต้องมีกำลังไฟเพิ่มขึ้นอีก 60W หากมองไปที่ HBM1 ที่อยู่ใน Fiji chips ยังต้องเพิ่ม 25W หากมองไปที่ chips ที่สามารถทำได้ 2 TB/s bandwidth พลังงานก็จะต้องเพิ่มตามมา จนกระทั้งเกินจุดจำกัดพลังงานไปเลย และหากตัว chip ความาสามารถที่ 2.5 TB/s HBM (2nd generation) memory อาจจะต้องเพิ่มถึง 120W TDP เพื่อสำหรับ memory architecture นี้เท่านั้นหรือ และมันอาจจะไม่ตอบโจทย์ทางด้านพลังงานที่มีจำกัดใน I/O power เลยหากเทียบกับ HBM.

ตอนนี้ยังไม่ได้กล่าวถึงตัวการใช้พลังงานของตัว chip แต่นี้แค่เพียง memory layout เท่านั้น แต่สามารถสรุปได้ว่า chips รุ่นนี้จะไม่เกิดประโยชน์ในด้านพลังงาน และ HPC sectors แต่ทาง NVIDIA ก็พยายามที่จะแก้ไขทางด้านนี้อยู่ กับการใช้พลังงานที่มากไปของ memory power ที่มากเกินไปเมื่อเทียบกับ  HBM และ higher bandwidth.

mi6

หากมองในแง่มุมนี้แล้ว อาจจะต้องตัดสินใจโดยผู้บริโภค เพราะทางด้านบริษัทที่ผลิตการ์ดจอนั้นก็ยังไม่แน่ใจ แต่ทาง Micron ได้ออกมาบอกว่า จะประหยัดพลังงานขึ้น ต้องติดตามต่อไป

ที่มาเครดิต wccftech.com

 

Related articles

มอดการ์ดจอ RTX 3070 ให้สลับแรม 8GB และ 16GB ได้ เพียงสับสวิตช์

มอดเดอร์ทีมนี้ปิ๊งไอเดียเจ๋ง ทำการ์ดจอที่สามารถสลับแรมการ์ดจอได้เพื่อทดสอบให้เห็นความแตกต่างของการ์ดจอที่มีแรมต่างกัน ที่สำคัญวิธีการสลับนั้น คือ การสับสวิตซ์ที่อยู่ด้านนอกนั่นเองครับ https://youtu.be/Ik-uusd9OWg Paulo Gomes และ Casual Gamers...

คอมมี่ ประกาศรีแบรนด์ใหญ่รอบ 30 ปี ส่งโปรดักส์ฮีโร่ “CommySuper Hydrogel Film”ทวงบัลลังก์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟน

คอมมี่ (COMMY)เดินเกมบุกทวงแชมป์ผู้นำอุปกรณ์เสริมสมาร์ทโฟนประเทศไทยทุ่มงบการตลาดกว่า 100 ล้านบาท รีแบรนด์ครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี พร้อมส่งโปรดักส์ฮีโร่ตัวล่าสุดลงแข่ง “คอมมี่ ซูเปอร์ไฮโดรเจล...

ASUS เปิดตัวการ์ดจอ RTX 4070 ไร้ภาคจ่ายไฟ ?? ใช้งานร่วมกับเมนบอร์ด ที่มีสล็อตจ่ายไฟพิเศษ

สำหรับการ์ดจอตัวแรง ๆ สิ่งที่ต้องพ่วงมาด้วยเสมอ คือ ภาคจ่ายไฟและสายเคเบิลระโยงระยาง แต่สำหรับการ์ดจอ GeForce RTX 4070...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า