Microsoft บล็อกแอป EdgeDeflector บังคับใช้ Edge และ Bing ใน Search menu

ช่วงหลังมานี้ดูเหมือน Microsoft พยายามดันเบราว์เซอร์ Edge และเสิร์ชเอนจิ้น Bing สุดฤทธิ์ ล่าสุดคราวนี้จัดหนักด้วยการบล็อกแอป EdgeDeflector ทำให้ผู้ที่ค้นหาผ่าน Search menu นั้น จะใช้ได้แค่ Edge เท่านั้น

ปกติแล้วผู้ใช้สามารถค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ผ่าน Search menu (ช่องค้นหา หรือไอคอนแว่นขยายที่อยู่ในทาสก์บาร์ Windows 10/11) ได้ทันที แต่จะเป็นการค้นหาผ่านเบราว์เซอร์ Edge และเว็บ Bing เท่านั้น จึงทำให้เกิดแอป EdgeDeflector ขึ้นมา

แอปนี้จะข้อมูลที่ค้นหาใน Search menu จะเปิดผ่านเบราว์เซอร์ที่เราตั้งค่าไว้ รวมถึงเวิร์ชเอนจิ้นยอดนิยมอย่าง Google ได้ เป็นต้นว่าถ้าตั้ง Chrome ให้เป็น Default เวลาเราพิมพ์ข้อความค้นหาใน Search menu มันจะวิ่งไปที่ Chrome และ Google โดยตรง ไม่เปิดผ่าน Edge อีกต่อไป

แต่คราวนี้ Microsoft เล่นไม้แข็ง โดยบล็อกการทำงานของแอป EdgeDeflector ในตอนแรกทุกคนเข้าในว่ามันอาจเป็นบั๊กของตัว Windows แต่จากการสอบถามไปยังทีมพัฒนาของ Microsoft กลับได้คำตอบว่า เราต้องการมอบประสบการณ์ใช้งานที่ดีให้ผู้ใช้ แต่ถ้าอะไรไม่ได้ออกแบบมาดีนัก ก็ควรได้รับการแก้ไข

เรื่องนี้สร้างความไม่พอใจให้กับนักพัฒนา EdgeDeflector เป็นอย่างมาก แต่ถึงกระนั้นก็ได้มีคนพัฒนาแอปตัวใหม่มาชื่อ MSEdgeRedirect ดาวน์โหลด GitHub ซึ่งกลไกจะคล้ายกับ EdgeDeflector ครับ หวังว่าจะไม่โดนบล็อกอีกนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

แนะนำ 5 ดิสโทร Linux สำหรับมือใหม่โยกย้ายจาก Windows

เมื่อ Windows 10 กำลังจะหยุดการสนับสนุนในปี 2025 เรามีทางเลือกหลายทางเลือก (อ่านเพิ่มเติมที่นี่) ทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่อยากไปต่อกับ Windows...

5 ทางเลือกของคุณ เมื่อ Windows 10 หยุดซัพพอร์ต

14 ตุลาคมนี้ Microsoft จะยุติการซัพพอร์ต Windows 10 อย่างเป็นทางการนะครับ อาจมีเพื่อน ๆ...

วิเคราะห์ลิงก์ปลอม แจก Steam Gift ขโมย Username/Password ผู้ใช้ !!

นั่งคอมอยู่ดี ๆ จู่ ๆ ก็มีแชตเด้งจากใน Steam ขึ้นมา เป็นลิงก์แจก Steam...

แชร์ประสบการณ์สอบ TryHackMe PT1 – เจาะระบบสำหรับ Junior จริงหรือเปล่า?

เพิ่งสอบ PJPT ไปหมาด ๆ (อ่านรีวิว PJPT ได้ที่นี่) ผมก็ต่อใบเซอร์อีกค่ายเลย นั่นคือ...

แชร์ประสบการณ์สอบ TCM PJPT – เข้าสู่สาย “เจาะระบบ” ครั้งแรกของคนไม่มีประสบการณ์

ห่างหายจากการสอบเซอร์ไปนาน วันนี้ผมกลับมาพร้อมกับใบเซอร์ PJPT (Practical Junior Penetration Tester) จากค่าย TCM...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า