CASO เทคโนโลยีสลับการ์ดจอจาก Microsoft สำหรับโน้ตบุ๊ก

สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้โน้ตบุ๊ก คือ การสลับการ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ด บ่อยครั้งที่ระบบปฏิบัติการสลับการ์ดจอแบบมั่ว ๆ จนส่งผลกระทบต่อการเล่นเกมได้

ซึ่งวิธีแก้ปัญหาเดิมของผู้ผลิตโน้ตบุ๊ก คือการใช้เทคโนโลยีสลับการ์ดจอจากผู้ผลิตการ์ดจอแยก (MUX switch) เป็นต้นว่า NVIDIA จะมี NVIDIA Optimus ส่วน AMD จะมี Smart Access แต่ก็ใช่ว่าโน้ตบุ๊กทุกรุ่นจะใส่เทคโนโลยีนี้มาให้

ดังนั้น Microsoft ศูนย์รวมของเทคโนโลยีกลาง จึงพัฒนา CASO (Cross Adapter Scan-Out) ซึ่งคล้าย ๆ MUX switch ของค่ายการ์ดจอ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานสำหรับโน้ตบุ๊กครับ

ปกติแล้วกรณีที่โน้ตบุ๊กไม่มี MUX switch การ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ดจะแบ่งกันเรนเดอร์เฟรม ส่งผลให้ประสิทธิภาพทำได้ไม่ดี แต่พอเป็น MUX switch มันจะคอยสังเกตว่า Workload ชนิดไหนที่ต้องการการ์ดจอแยก (โดยเฉพาะเกม) มันก็จะปิดการทำงานของออนบอร์ดไป ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการหน้าจอดับไปชั่วพริบตา

สำหรับในกรณีของ CASO จะบังคับให้การ์ดจอตัวใดตัวหนึ่งทำหน้าที่เรนเดอร์เฟรมสำหรับเวิร์คโหลดนั้นไปเลย ซึ่งทาง Microsoft เคลมว่า มันช่วยเพิ่ม FPS ราว 16% และลด Latency ได้ราว 27% ครับ

CASO จะมีให้ใน Windows 11 ส่วนการ์ดแยกที่รองรับจะเป็นการ์ดจอ NVIDIA ทุกรุ่นที่ใช้ไดรเวอร์เวอร์ชัน r515 ขึ้นไป, การ์ดจอ Intel Xe เป็นต้นไป และ AMD Radeon RX 6000 Series ขึ้นไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

รีวิว Redmi 13 กล้อง 108 ล้านพิกเซล พร้อมแบตเตอรี่ชาร์จไว 33W

รีวิว Redmi 13 อีกหนึ่งสมาร์ทโฟนน่าสนใจ รุ่นประหยัด ที่อัดสเปคมาแน่น ๆ ถ่ายรูปสวยด้วยกล้องความละเอียดสูงถึง 108...

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า