CASO เทคโนโลยีสลับการ์ดจอจาก Microsoft สำหรับโน้ตบุ๊ก

สิ่งหนึ่งที่เป็นปัญหาสำหรับผู้ใช้โน้ตบุ๊ก คือ การสลับการ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ด บ่อยครั้งที่ระบบปฏิบัติการสลับการ์ดจอแบบมั่ว ๆ จนส่งผลกระทบต่อการเล่นเกมได้

ซึ่งวิธีแก้ปัญหาเดิมของผู้ผลิตโน้ตบุ๊ก คือการใช้เทคโนโลยีสลับการ์ดจอจากผู้ผลิตการ์ดจอแยก (MUX switch) เป็นต้นว่า NVIDIA จะมี NVIDIA Optimus ส่วน AMD จะมี Smart Access แต่ก็ใช่ว่าโน้ตบุ๊กทุกรุ่นจะใส่เทคโนโลยีนี้มาให้

ดังนั้น Microsoft ศูนย์รวมของเทคโนโลยีกลาง จึงพัฒนา CASO (Cross Adapter Scan-Out) ซึ่งคล้าย ๆ MUX switch ของค่ายการ์ดจอ เพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้งานสำหรับโน้ตบุ๊กครับ

ปกติแล้วกรณีที่โน้ตบุ๊กไม่มี MUX switch การ์ดจอแยกและการ์ดจอออนบอร์ดจะแบ่งกันเรนเดอร์เฟรม ส่งผลให้ประสิทธิภาพทำได้ไม่ดี แต่พอเป็น MUX switch มันจะคอยสังเกตว่า Workload ชนิดไหนที่ต้องการการ์ดจอแยก (โดยเฉพาะเกม) มันก็จะปิดการทำงานของออนบอร์ดไป ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการหน้าจอดับไปชั่วพริบตา

สำหรับในกรณีของ CASO จะบังคับให้การ์ดจอตัวใดตัวหนึ่งทำหน้าที่เรนเดอร์เฟรมสำหรับเวิร์คโหลดนั้นไปเลย ซึ่งทาง Microsoft เคลมว่า มันช่วยเพิ่ม FPS ราว 16% และลด Latency ได้ราว 27% ครับ

CASO จะมีให้ใน Windows 11 ส่วนการ์ดแยกที่รองรับจะเป็นการ์ดจอ NVIDIA ทุกรุ่นที่ใช้ไดรเวอร์เวอร์ชัน r515 ขึ้นไป, การ์ดจอ Intel Xe เป็นต้นไป และ AMD Radeon RX 6000 Series ขึ้นไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech

Related articles

เลอโนโวออกแบบหน้าจอแสดงผลสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะและยังสามารถทำงานได้หลากหลายในเวลาเดียวกันพร้อมวางจำหน่ายแล้วในประเทศไทย

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 4 ธันวาคม 2566-  เลอโนโวประกาศเปิดตัวหน้าจอแสดงผลสำหรับสายเกมมิ่งอย่างLenovo Legion รุ่นล่าสุดเพื่อให้เกมเมอร์ชาวไทยได้เพลิดเพลินและดื่มด่ำกับประสบการณ์การเล่นเกมอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนจอแสดงผลรองรับซอฟต์แวร์Lenovo’s Artery ...

เอไอเอส ลงพื้นที่ หนองบัวลำภู/อุดร เสริมความรู้รับมือภัยไซเบอร์ประชาชน หนุนลงทะเบียนมือถือถูกต้อง

เอไอเอส เดินหน้าจัดเต็มกิจกรรมส่งต่อความรู้ทักษะดิจิทัลให้แก่ประชาชน ในพื้นที่ต่างจังหวัดต่อเนื่อง โดยล่าสุดลงพื้นที่ จังหวัดหนองบัวลำภู  อำเภอสุวรรณคูหา ในโอกาสการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจร ในพื้นที่ภาคอีสาน โดยมี นายเศรษฐา...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า