Microsoft และ Nvidia เปิดตัว “DirectX Raytracing (DXR)” – API ใหม่ เพื่อการพัฒนาเกมที่สมจริง

หากใครเป็นแฟนการ์ดค่ายเขียว คงจะพอทราบกันดีว่า Nvidia มีชื่อเสียงเกี่ยวกับเรื่องการประมวลผลกราฟฟิก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแสงและเงา รวมถึงฟิสิกส์ของภาพ และได้มีการพัฒนาเทคโนโลยี Raytracing มาตั้งนานแล้ว จนกระทั่งวันนี้ ได้มีการร่วมมือกับ Microsoft และเปิดตัว DirectX Raytracing (DXR)

DXR คือ API ใหม่ ที่มีการรวมเทคโนโลยี RTX ของ Nvidia เข้าไปเป็นหนึ่งในเลเยอร์เชื่อมโยงระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ เพื่อการแสดงผลแบบ Real-time นั่นเอง

สำหรับเจ้า API ใหม่นี้ Nvidia เคลมว่า มันช่วยให้งาน 3D ของเรานั้น ถูกเรนเดอร์ได้แบบ Real-time และแสดงผลเหมือนจริง ไม่ว่าจะเป็น Texture ของไม้, การสะท้อนแสงของแก้วน้ำ, ความพริ้วไหว หรือขนอันละเอียดอ่อนของเนื้อผ้าและเสื้อขนสัตว์ แน่นอนว่ามันก็ต้องใช้การ์ดจอที่มีประสิทธิภาพสูงเช่นกัน

และนั่นทำให้มันต้องพึ่งพา Tensor core จากการ์ดจอ Volta ของ Nvidia ซึ่งปัจจุบันยังมีเพียงการ์ด Nvidia Titan V เท่านั้น ที่สามารถประมวลผล API ดังกล่าวได้

 

นอกจากนี้ Nvidia ยังมอบไลบรารี่ gameworks สำหรับเทคโนโลยี RTX ให้กับผู้ที่ใช้งาน API ดังกล่าว ซึ่งในตอนนี้เอนจิ้นเกมที่่จะรองรับ API นี้ ประกอบด้วย Unreal Engine, Unity, Frostbite ส่วนค่ายเกมที่จะนำ API ไปทดลองพัฒนาเกม ได้แก่ EA, Remedy และ 4A Games ครับ

เพื่อนๆ สามารถดูวิดีโอเรนเดอร์ จาก DirectX Raytracing (DXR) ได้ทางด้านล่างนี้เลยครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Guru3D

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า