ลองใช้ Microsoft PC Manager โปรแกรมจัดการ Windows คล้าย CCleaner ดาวน์โหลดฟรี !

แอดเคยลงข่าวไปว่า Microsoft จะทำโปรแกรมคล้าย CCleaner ของตนเองออกมาให้ชาว Windows ได้ดาวน์โหลดไปใช้กันฟรี ๆ โดยใช้ชื่อว่า Microsoft PC Manager

ซึ่งก่อนหน้านี้มันมีเวอร์ชัน Beta ภาษาจีนออกมา แต่ล่าสุดมีตัวเต็มเวอร์ชันภาษาอังกฤษให้ดาวน์โหลดกันแล้วครับ สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้เลยใน Microsoft Store

ใครดาวน์โหลดแล้วเดี๋ยวแอดจะพาไปดูว่ามันทำอะไรได้บ้างแบบคร่าว ๆ หลังจากติดตั้งแล้วก็เปิดโปรแกรมขึ้นมาเลยครับ หน้าแรกเขาจะถามว่าเราอยากให้โปรแกรมทำงานอัตโนมัติตอนเปิดเครื่องเลยไหม อันนี้แล้วแต่คนชอบครับ

 

ในหน้าหลักเราจะเห็นว่ามีปุ่ม Boost ให้เรากด เพื่อเคลียร์ไฟล์ชั่วคราวต่าง ๆ และคืนหน่วยความจำให้แก่เครื่อง แบบเดียวกับที่มือถือ Android จะมีให้เรากดบูสต์นั่นแหละ หลังจากที่กดบูสต์แล้วก็จะได้หน่วยความจำคืนมาบางส่วน และเคลียร์ไฟล์ชั่วคราวออกไปครับ

 

ในส่วนเมนู Health Check จะเป็นส่วนที่ให้เราเช็กสุขภาพและเคลียร์ไฟล์ต่าง ๆ ครับ อันนี้แล้วแต่ว่าใครจะ Proceed ส่วนตัวแอดไม่ได้ทำอะไรปล่อยไว้งั้นแหละ

 

หน้าสำหรับเช็ก Process ต่าง ๆ คล้ายใน Task Manager อันนี้เราสามารถสั่งปิด Process ที่ไม่ใช้ได้ในนี้เลยครับ

 

Deep Cleanup จะใช้เคลียร์ไฟล์ที่ซ๋อนอยู่ได้ล้ำลึกกว่า เราสามารถกดดูได้ด้วยนะครับว่าไฟล์ที่จะเคลียร์ออก มีรายละเอียดอะไรบ้าง โดยการคลิกดูที่ Detail ปกติจะเคลียร์เดือนละครั้ง เพราะพวกไฟล์อัปเดตหรือไดรเวอร์ต่าง ๆ ที่ค้างไว้ จะต้องเคลียร์ผ่านส่วนนี้แหละ

 

ในส่วน Startup จะให้เราควบคุมโปรแกรมที่เปิดขึ้นมาพร้อม Windows เพื่อให้เครื่องเปิดเร็วขึ้น อันนี้เครื่องแอดใช้เวลาเปิดราว 3 วินาที แต่ส่วนตัวไม่ชอบให้ Origin กับ Epic Games เด้งขึ้นมา ก็เลยกดสั่งปิด Startup ไปเลย

 

ในแถบอื่น ๆ ฝั่งซ้ายมือ ก็จะมี Protection ซึ่งเป็นหน้าที่ควบคุมพวก Microsoft Defender และ Microsoft Update ซึ่งเราสามารถกดสแกนไวรัส หรือกดอัปเดตวินโวส์จากตรงนี้ได้เลยครับ

 

แถบ Storage จะเป็นหน้าจัดการไดรฟ์ C ให้เรากดสั่ง Deep cleanup, จัดการไฟล์ หรือตั้งให้มันลบไฟล์ชั่วคราวอัตโนมัติได้

 

แถบ Apps ใช้จัดการแอปพลิเคชัน (มันจะเด้งไปหน้า Add/Remove Program), จัดการ Startup และ Process

 

แถบสุดท้าย Toolbox อันนี้เหมือนวิดเจ็ตลัด ถ้าเราเปิดใช้มันจะขึ้นวิดเจ็ตให้เรากดใช้งานแอปฯ บางอย่างได้รวดเร็วขึ้น พร้อมกับมีปุ่ม Boost ให้เรากดได้เหมือนปุ่ม Boost ในมือถือ Android โดยกดไปที่ตำแหน่งเปอร์เซ็นต์นั่นเองครับ

ใครลองใช้แล้วบ้าง เป็นอย่างไรสามารถคอมเมนต์บอกเล่ามาได้เลยครับ

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า