Microsoft เตรียมออกฟีเจอร์ ให้ผู้ใช้ “ติดตั้ง Windows ใหม่” ได้ง่ายขึ้น ไม่ลบไฟล์/โปรแกรมทิ้ง ผ่าน Windows Update

ถ้าใครที่เคยทักแชตเข้ามาสอบถามปัญหา Windows บ่อยครั้งที่แอดมักจะแนะนำว่าให้ลองลง Windows ใหม่ ซึ่งแน่นอนล่ะมันเป็นขั้นตอนที่น่าเบื่อและขี้เกียจทำมากที่สุด แต่ดูเหมือนว่าในอนาคต Microsoft จะช่วยเราแก้ปัญหาได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องลงใหม่แบบ Clean ครับ

การลง Windows ใหม่แบบ Clean Installation จะมีการล้างไดรฟ์เพื่อให้ Windows อยู่ในสภาพสดใหม่ที่สุด ส่งผลให้ผู้ใช้เสี่ยงต่อการเกิดไฟล์สูญหาย และต้องวุ่นวายกับการสำรองข้อมูล นี่ยังไม่รวมขั้นตอนการสร้าง Bootable flash drive อันแสนวุ่นวายอีกนะ

แต่ Microsoft มีแผนออกอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ ที่เพิ่มเมนู “Fix Problems using Windows Update” มาให้ด้วย โดยเข้าไปเปิดใช้งานได้ใน Settings > System > Recovery เหมือนเวลาเราจะไปกด Reset นั่นแหละ

จริง ๆ แล้วกรณีนี้จะคล้าย ๆ กับการ Reset แต่จะแตกต่างตรงที่ว่า การติดตั้ง Windows ใหม่ด้วย “Fix Problems using Windows Update” จะใช้ Windows เพียว ๆ จาก Windows update ในกรณีที่คอมเราเป็นพวกคอม OEM หรือโน้ตบุ๊กแบรนด์ ถ้าลงใหม่ด้วยวิธีนี้จะไม่มี Bloatware หรือแอปฯ ที่ไม่ได้ใช้จากผู้ผลิตติดมาให้ เหมือนการ Reset ครับ

ที่สำคัญฟีเจอร์นี้ไม่ได้ลบไฟล์หรือโปรแกรมใด ๆ ของเรา มันจะจัดการแค่ Windows เท่านั้น ซึ่งดู ๆ ไปแล้วผมคิดว่าวิธีนี้ยังไม่เหมาะกับการลง Windows ใหม่เพื่อกำจัดไวรัสนะ แต่ถ้าใช้แก้ปัญหา Settings ไม่สมบูรณ์หรือบั๊กอื่น ๆ ของตัว Windows เอง ก็ใช้ฟีเจอร์นี้ได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Windows Latest

Related articles

PowerColor เผยฟีเจอร์ Edge AI ใช้ชิป NPU ช่วยให้การ์ดจอกินไฟลดลง สูงสุดถึง 22% !!

ช่วงนี้ AI กำลังมาแรง จะเห็นว่าในซีพียูจะมีชิป NPU เพื่อช่วยการประมวลผล AI โดยเฉพาะ ซึ่งทาง...

[เรื่องน่ารู้] Cybernetics vs. 80 Plus มาตรฐาน PSU แบบไหนดีกว่ากัน ??

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่เลือกซื้อซีพียู ส่วนหนึ่งต้องพิจารณามาตรฐาน 80 Plus เพื่อบอกถึงความคุ้มค่าและประสิทธิภาพในการจ่ายไฟ แต่ยังมีอีกมาตรฐานหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ด้วย นั่นคือมาตรฐาน...

GIGABYTE เปิดตัวผลิตภัณฑ์ในซีรีส์ AI TOP – ตอบโจทย์คอม AI ทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์

ปีนี้มันปีของ AI จริง ๆ จะเห็นว่าผลิตภัณฑ์คอมชิ้นไหน ๆ ก็เน้น AI เป็นพิเศษ...

1-Click Auto Tune คลิกเดียวการ์ดจอก็แรงขึ้น แถมปรับค่า OC ได้ ด้วย NVIDIA App

ในงาน Computex ที่ผ่านมา NVIDIA ไม่ได้มีการเปิดตัวฮาร์ดแวร์ด้านเกมมิ่งออกมานะครับ แต่อย่าน้อยใจไป เพราะอย่างน้อยก็มีการอัปเดตซอฟต์แวร์ใหม่ NVIDIA App...

รู้จัก Project G-Assist ผู้ช่วย AI สุดยอดคลังความรู้ ให้การเล่นเกมของเราสนุกขึ้นกว่าเดิม !!

นี่น่าจะเป็นหนึ่งในโปรเจ็กต์ AI ของค่ายเขียว ที่ถูกใจเหล่าเกมเมอร์อย่างแน่นอนกับ Project G-Assist ผู้ช่วยในการเล่นเกม ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นมุกตลกในวัน April...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า