ระวัง !! เว็บโหลด MSI Afterburner ของปลอม อาจได้มัลแวร์ขุดเหรียญและขโมยข้อมูลเป็นของแถม

ช่วงงานคอมมาร์ตนี้ หลายคนของได้คอมพิวเตอร์ตัวแรงมาครอบครอง แน่นอนว่าพอได้ของใหม่มามันก็ต้องเทสความแรง เปิดดู FPS ในเกมให้เป็นขวัญตา ซึ่งโปรแกรมที่ใช้กันบ่อย ๆ คือ MSI Afterburner นั่นเองครับ

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีผู้ไม่หวังดี สร้างลิงก์ดาวน์โหลดหลอกลวงมา เพื่อยัดโปรแกรมขุดเหรียญ Monero มาให้ด้วย รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้นไปดูกันเลยครับ

Cyble Intelligence and Research Lab (CRIL) รายงานว่า พบเว็บไซต์ลวงให้ดาวน์โหลดโปรแกรม MSI Afterburner ที่แฝงมาด้วยโปรแกรมขุดเหรียญ Monero (XMR) และมัลแวร์ขโมยข้อมูล

ลิงก์เว็บไซต์ลวงจะมีหน้าเว็บคล้ายหน้าเว็บของจริง แต่ URL จะใช้ชื่อที่แตกต่างออกไป เช่น msi-afterburner-download.site, msi-afterburner.download หรือ mslafterburners.com

หลังจากดาวน์โหลดมาแล้ว เราจะได้ตัวโปรแกรม MSI Afterburner มาใช้งานตามปกติ เพียงแต่มันยัดมัลแวร์กับโปรแกรมขุดเหรียญมาด้วย แต่เราอาจจะไม่สังเกต เพราะโปรแกรมชุดเหรียญจะทำงานหลังปล่อยให้ซีพียูอยู่ในโหมด Idle (ไม่ได้ใช้งาน) แล้ว 60 นาทีครับ

นั่นแปลว่าเราอาจจะไม่ได้รู้สึกว่าคอมอืดลงได้ชัดเจนนั้น และปัญหาคงไม่ได้อยู่ที่เจ้าตัวขุดเหรียญหรอก หากแต่เป็นมัลแวร์ขโมยข้อมูลที่น่ากลัวยิ่งกว่า เพราะมันสามารถขโมยรหัสผ่าน หรืออาจจะขโมยคุกกี้จนทำให้เราถูกแฮกอีเมลหรือช่องยูทูบได้ด้วยครับ

ปัญหาคือมัลแวร์เหล่านี้ตรวจจับได้ยากด้วยโปรแกรมสแกนไวรัส ดังนั้น ทางที่ดีให้คอยสังเกตซอฟต์แวร์แปลก ๆ ในคอม และดาวน์โหลด MSI Afterburner จากเว็บที่น่าเชื่อถือเท่านั้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

Dyson Zone เปิดตัว หน้ากากฟอกอากาศ พร้อมหูฟังตัดเสียงรบกวน สไตล์ Cyberpunk

ก่อนหน้านี้ Razer เคยเปิดตัวหน้ากากอนามัยพร้อมระบบฟอกอากาศที่มีไฟ RGB มาแล้ว ล่าสุด Dyson ก็เปิดตัวหน้ากากอนามัยพร้อมระบบฟอกอากาศออกมาด้วยเช่นกัน แต่ต่างกันที่เขามีหูฟังติดมาให้ด้วย https://youtu.be/EdZYyoqlktg ไม่รู้ว่าจะเรียกหูฟังพร้อมหน้ากาก...

“เทนเซ็นต์ คลาวด์” ร่วมจัดแสดงโซลูชัน ‘คลาวด์ – เอไอ’ ในงาน “Digital Night 2022” มหกรรมรวมพลคนดิจิทัลจากสมาคมดิจิทัลชั้นนำระดับประเทศ

กรุงเทพฯ (8 ธันวาคม 2565) – เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ ภายใต้เทนเซ็นต์ หนึ่งในผู้ให้บริการคลาวด์ชั้นนำระดับโลก ในฐานะ ‘Digital Enabler’ ที่ต้องการสนับสนุนองค์กรไทยให้เร่งปรับตัวรับการเปลี่ยนแปลง และสามารถขยายศักยภาพ ด้วยโซลูชันคลาวด์ และเอไอที่มีประสิทธิภาพ...

GARMIN ผนึกกำลัง BDMS Wellness Clinic รุกธุรกิจสุขภาพ ตอบรับกระแสเฮลท์เทคฯ

ผลักดันแนวคิด “ติดตามแนวโน้มสุขภาพเพื่อป้องกันความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพ” (Monitoring for Preventive Health Issue)   เปิดตัว GARMIN X...

BenQ ครองอันดับ 1 จอกระดานอัจฉริยะ เติบโตถึง 77%

   BenQ ผู้นำระดับโลก ด้านโซลูชั่นภาพและเสียง ประกาศความสำเร็จในฐานะแบรนด์อันดับ 1 ตลาดจอแสดงผลภาพหรือจอกระดานอัจฉริยะ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและตะวันออกกลาง ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 10.2% ในไตรมาสที่ 3...

“บ้านปู เน็กซ์” จับมือ “แพลนเน็ตคอมฯ” ขับเคลื่อนสมาร์ทซิตี้ทั่วประเทศ ส่ง “สมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม” หนุนจัดการเมืองให้ปลอดภัย น่าอยู่ และยั่งยืน

กรุงเทพฯ – “บ้านปู เน็กซ์” ผู้ให้บริการโซลูชันพลังงานสะอาดชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ลงนามสานต่อความร่วมมือกับ “แพลนเน็ตคอมฯ” ผู้ให้บริการเทคโนโลยีดิจิทัลแบบครบวงจรชั้นนำของไทย รุกขยายบริการ “สมาร์ท เซฟตี้ แพลตฟอร์ม” (Smart Safety Platform) ชูจุดแข็งบริหารจัดการความปลอดภัยรอบด้าน...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า