[HOW TO] แสดงผลการทำงานของ CPU, GPU และโชว์ FPS ด้วย MSI Afterburner

เชื่อว่าหลายคนที่เจอปัญหาเกมกระตุกหรือแกมแล็ก ๆ หน่วง ๆ พอเข้าไปสอบถามกับช่างคอมในเพจต่าง ๆ ช่างมักจะขอตัวเลขเฟรมเรต, การทำงานของซีพียู และการทำงานของการ์ดจอ เพราะมันเป็นข้อมูลที่สำคัญอย่างมาก ถ้าเราไม่ให้ข้อมูลเหล่านี้แก่ช่างเขาก็อาจจะไม่รู้ว่าจะช่วยแก้ปัญหาให้เราได้อย่างไร

เพราะฉะนั้น ในบทความนี้แอดจะสอนวิธีการโชว์ตัวเลขเฟรมเรตและการทำงานของฮาร์ดแวร์ในขณะเล่นเกม โดยเฉพาะคนที่เจอปัญหาการเล่นเกม จะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปให้ช่างเขาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ซึ่งแอดจะใช้โปรแกรมยอดนิยมอย่าง MSI Afterburner นะครับ (แนะนำให้ใช้นะ ใครใช้ตัวอื่นก็ต้องตั้งค่ากันเองเด้อ)

อันดับแรกเข้าเว็บไซต์ MSI Afterburner ไปดาวน์โหลดกันมาก่อนเลยครับ เมื่อดาวน์โหลดแล้วให้ติดตั้งให้เรียบร้อย โดยต้องติดตั้ง RivaTuner ด้วย

หลังจากนั้นเปิดโปรแกรม MSI Afterburner ขึ้นมา แล้วกดเลือกการตั้งค่า (รูปฟันเฟือง)

ในหน้าการตั้งค่า ให้กดที่แท็บ Monitoring เพื่อเลือกค่าที่เราต้องการจะให้โชว์ในการเกม โดยมีขั้นตอนเลือก ดังนี้


1. คลิกค่าที่เราต้องการโชว์
2. ติ๊กช่อง Show in On-Screen Display
3. ถ้าทำถูกต้อง ในช่อง Properties จะขึ้นคำว่า in OSD

ในกรณีของค่าที่เราต้องการเลือกไม่มีเครื่องหมายถูกด้านหน้า มันจะไม่สามารถเลือกให้โชว์ได้นะครับ เราต้องกดเครื่องหมายถูกให้มันขึ้นมาก่อน แล้วค่อยติ๊กช่อง Show in….

สำหรับค่าที่แอดนิยมใช้ ได้แก่ GPU Temp, GPU Usage, Memory Usage, CPU Temp, CPU Usage, Framerate และ Frametime ส่วนใครจะใช้ค่าไหนก็กดเลือกใช้ตามความต้องการได้เลย

จากนั้นกดแท็บ On-Screen Display แล้วกดคีย์ที่เราต้องการใช้โชว์ค่าการทำงานในช่อง Toggle On-Screen Display ซึ่งแอดเลือกใช้คีย์ F1 (อาจจะใส่คีย์ในช่องอื่น ๆ ไว้ด้วยก็ได้นะครับ แต่ที่จะใช้กันคือคีย์ใน Toggle อย่างเดียว)

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วกด OK แล้วพับหน้าต่างของ MSI Afterburner ไปได้เลย ** ย้ำว่าพับหน้าต่าง (Minimize) นะครับ ไม่กดปิดกากบาทนะ ไม่งั้นมันจะเปิดใช้ไม่ได้ ต้องไปเปิด MSI Afterburner ใหม่เลย **

หลังจากนั้นเข้าเกมได้เลย ถ้าไม่มีตัวเลขการทำงานโชว์ให้กดปุ่มที่เราตั้งค่า Toggle ไว้ 1 ครั้ง มันก็จะขึ้นตัวเลขการทำงาน หรือถ้าใครอยากซ่อนให้กดปุ่ม Toggle อีก 1 ครั้งครับ

ส่วน RivaTuner นี้จะเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติของ On-Screen Display สมมุติว่าถ้าของใครกดยังไงมันก็ไม่ขึ้นตัวเลขการทำงาน ให้เข้ามาเช็กใน RivaTuner ด้วยว่าเราเปิด On ในส่วนของ Show On-Screen Display ไว้หรือยัง

หรือถ้าใครเจอว่าตัวเลขการทำงานมันมีขนาดเล็กเกินไป หรืออยากย้ายตำแหน่ง สามารถเข้ามาปรับตั้งค่าในนี้ได้เช่นกันครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนได้นำไปใช้นะครับ ส่วนคอมใครถ้าไม่มีปัญหาแอดแนะนำว่าให้ปิดไว้ เราจะได้ไม่กังวลเรื่องตัวเลขมากเกินไปเดี๋ยวมันจะเล่นเกมไม่สนุก

Related articles

NVIDIA เร่งกำจัดการ์ดจอปลอมออกจากตลาด ระวังอย่าไว้ใจของราคาถูก

หลายคนน่าจะเคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง สำหรับการ์ดจอจากประเทศจีนที่ผ่านการปรับแต่งจากการ์ดจอโน้ตบุ๊ก ให้กลายมาเป็นการ์ดจอสำหรับเดสก์ท็อป แน่นอนว่าการปรับแต่งเช่นนี้ไม่ได้ผ่านความเห็นชอบจาก NVIDIA และพี่เขียวก็รู้สึกไม่พอใจอย่างมากเลยทีเดียวครับ NVIDIA ออกมาประกาศว่าแบรนด์การ์ดจอจีน เช่น 51RISC,...

กระแสแรงไม่หยุด! หัวเว่ยเพิ่มช่องทางวางขายHUAWEI WATCH Buds ที่หน้าร้านพร้อมกันทั่วประเทศในราคาเพียง13,990บาท

31มีนาคม2566, กรุงเทพฯ, ประเทศไทย–สำหรับใครที่พลาดกดสั่งซื้อHUAWEI WATCH Buds สมาร์ทวอชท์ 2-in 1 พร้อมหูฟังในตัวทางช่องทางออนไลน์ไม่ต้องเสียดายไป ล่าสุดหัวเว่ยประกาศเพิ่มช่องทางวางจำหน่ายที่หน้าร้านHUAWEI Experience...

เอไอเอสและไมโครซอฟท์ ร่วมขับเคลื่อนนวัตกรรมAI ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ ปั้นคนทำงานสู่นวัตกร ด้วย Microsoft Power Platform มุ่งเป้ายกระดับทักษะบุคลากรเอไอเอสให้เติมศักยภาพ พร้อมก้าวสู่ Cognitive Tech-Co

กรุงเทพฯ 31มีนาคม 2566– ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยและเอไอเอส สนับสนุนการสร้างทักษะทางเทคโนโลยีให้กับพนักงานและส่งต่อแรงบันดาลใจในการสร้างนวัตกรรมที่ตอบโจทย์การทำงาน ผ่านMicrosoft Power Platform แพลตฟอร์มเพื่อการพัฒนาระบบงานอัตโนมัติต่างๆโดยไม่ต้องเขียนโค้ดเป็นจำนวนมาก(low...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า