[HOW TO] แสดงผลการทำงานของ CPU, GPU และโชว์ FPS ด้วย MSI Afterburner

เชื่อว่าหลายคนที่เจอปัญหาเกมกระตุกหรือแกมแล็ก ๆ หน่วง ๆ พอเข้าไปสอบถามกับช่างคอมในเพจต่าง ๆ ช่างมักจะขอตัวเลขเฟรมเรต, การทำงานของซีพียู และการทำงานของการ์ดจอ เพราะมันเป็นข้อมูลที่สำคัญอย่างมาก ถ้าเราไม่ให้ข้อมูลเหล่านี้แก่ช่างเขาก็อาจจะไม่รู้ว่าจะช่วยแก้ปัญหาให้เราได้อย่างไร

เพราะฉะนั้น ในบทความนี้แอดจะสอนวิธีการโชว์ตัวเลขเฟรมเรตและการทำงานของฮาร์ดแวร์ในขณะเล่นเกม โดยเฉพาะคนที่เจอปัญหาการเล่นเกม จะได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปให้ช่างเขาช่วยแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ซึ่งแอดจะใช้โปรแกรมยอดนิยมอย่าง MSI Afterburner นะครับ (แนะนำให้ใช้นะ ใครใช้ตัวอื่นก็ต้องตั้งค่ากันเองเด้อ)

อันดับแรกเข้าเว็บไซต์ MSI Afterburner ไปดาวน์โหลดกันมาก่อนเลยครับ เมื่อดาวน์โหลดแล้วให้ติดตั้งให้เรียบร้อย โดยต้องติดตั้ง RivaTuner ด้วย

หลังจากนั้นเปิดโปรแกรม MSI Afterburner ขึ้นมา แล้วกดเลือกการตั้งค่า (รูปฟันเฟือง)

ในหน้าการตั้งค่า ให้กดที่แท็บ Monitoring เพื่อเลือกค่าที่เราต้องการจะให้โชว์ในการเกม โดยมีขั้นตอนเลือก ดังนี้


1. คลิกค่าที่เราต้องการโชว์
2. ติ๊กช่อง Show in On-Screen Display
3. ถ้าทำถูกต้อง ในช่อง Properties จะขึ้นคำว่า in OSD

ในกรณีของค่าที่เราต้องการเลือกไม่มีเครื่องหมายถูกด้านหน้า มันจะไม่สามารถเลือกให้โชว์ได้นะครับ เราต้องกดเครื่องหมายถูกให้มันขึ้นมาก่อน แล้วค่อยติ๊กช่อง Show in….

สำหรับค่าที่แอดนิยมใช้ ได้แก่ GPU Temp, GPU Usage, Memory Usage, CPU Temp, CPU Usage, Framerate และ Frametime ส่วนใครจะใช้ค่าไหนก็กดเลือกใช้ตามความต้องการได้เลย

จากนั้นกดแท็บ On-Screen Display แล้วกดคีย์ที่เราต้องการใช้โชว์ค่าการทำงานในช่อง Toggle On-Screen Display ซึ่งแอดเลือกใช้คีย์ F1 (อาจจะใส่คีย์ในช่องอื่น ๆ ไว้ด้วยก็ได้นะครับ แต่ที่จะใช้กันคือคีย์ใน Toggle อย่างเดียว)

เมื่อตั้งค่าเสร็จแล้วกด OK แล้วพับหน้าต่างของ MSI Afterburner ไปได้เลย ** ย้ำว่าพับหน้าต่าง (Minimize) นะครับ ไม่กดปิดกากบาทนะ ไม่งั้นมันจะเปิดใช้ไม่ได้ ต้องไปเปิด MSI Afterburner ใหม่เลย **

หลังจากนั้นเข้าเกมได้เลย ถ้าไม่มีตัวเลขการทำงานโชว์ให้กดปุ่มที่เราตั้งค่า Toggle ไว้ 1 ครั้ง มันก็จะขึ้นตัวเลขการทำงาน หรือถ้าใครอยากซ่อนให้กดปุ่ม Toggle อีก 1 ครั้งครับ

ส่วน RivaTuner นี้จะเป็นตัวกำหนดคุณสมบัติของ On-Screen Display สมมุติว่าถ้าของใครกดยังไงมันก็ไม่ขึ้นตัวเลขการทำงาน ให้เข้ามาเช็กใน RivaTuner ด้วยว่าเราเปิด On ในส่วนของ Show On-Screen Display ไว้หรือยัง

หรือถ้าใครเจอว่าตัวเลขการทำงานมันมีขนาดเล็กเกินไป หรืออยากย้ายตำแหน่ง สามารถเข้ามาปรับตั้งค่าในนี้ได้เช่นกันครับ

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้ทุกคนได้นำไปใช้นะครับ ส่วนคอมใครถ้าไม่มีปัญหาแอดแนะนำว่าให้ปิดไว้ เราจะได้ไม่กังวลเรื่องตัวเลขมากเกินไปเดี๋ยวมันจะเล่นเกมไม่สนุก

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า