MSI คืนชีพ GTX 480 ตัวแรงในอดีต สู่ร่างใหม่ RTX 3090 Aero

วันนี้ MSI อยากให้คุณย้อนยุคไปยังวันวานของ GTX 480 (ตัวร้อนตัวจี๊ด) การ์ดจอสถาปัตยกรรม Fermi เมื่อ 11 ปีก่อน โดยนำ RTX 3090 มาออกแบบใหม่ภายใต้ซีรีย์ Aero นั่นเองครับ

การ์ดจอ MSI Aero Series นั้น จะเน้นการออกแบบให้เป็นการ์ดแบบ Blower คือมีพัดลมระบายอากาศตัวเดียวดูดเอาลมออกไล่ไปทางด้านหลังเคส ซึ่งการออกแบบในการ์ดจอรุ่นก่อนหน้าก็จะมีสไตล์คล้าย ๆ กัน แต่พอมาเป็น RTX 3090 กลับเปลี่ยนเป็นดีไซน์แบบย้อนยุคซะงั้น

GTX 480

RTX 3090 Aero มีการออกแบบที่แปลกตาอยู่ 2 จุด อย่างแรกคือภายนอกจะดูเหมือนการ์ดจอ GTX 480 โดยตำแหน่งที่เป็นฟินระบายความร้อนนั้น จะปล่อยเปลือยเพื่อให้ลมร้อนสามารถระบายออกมาได้ นอกเหนือจากที่จะถูกเป่าออกทางด้านหลังเคสแล้ว ก็จะช่วยเพิ่มการระบายความร้อนให้กับการ์ดจอตัวท็อปนั่นเอง

ส่วนอีกจุดหนึ่งคือ เพลตด้านหลังของตัวการ์ดจอที่ปิดเพียงแค่ครึ่งเดียว (เพื่อ?) ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าชิปแรมถูกแยกให้อยู่ 2 ฝั่ง ฝั่งที่ติดกับเพลต 2 ชิ้น และฝั่งที่อยู่นอกเพลต 2 ชิ้น ซึ่งจริง ๆ แล้วมันก็เป็นจุดที่ต้องการการระบายความร้อนที่ดี ผมก็ไม่รู้ว่าทำไมเขาใส่เพลตมาให้แค่ครึ่งเดียว

MSI RTX 3090 AERO น่าจะกินพื้นที่ราว ๆ 2.5 สล็อต มาพร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อ 3x DisplayPort 1.4 และ 1x HDMI 2.1 ต้องการไฟแบบ 2x 8-pin กินไฟราว 350W ครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz

Related articles

[HOW TO] ย้ายเกม Steam จากไดรฟ์ C ไปไดรฟ์ D ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาโหลดเกมใหม่ !!

ปัญหาหนึ่งหลายคนอาจจะเคยเจอ คือ ไดรฟ์ C ใกล้เต็มจากการลงเกม Steam แต่ไดรฟ์ D เหลือเยอะมาก...

เคลียร์ชัด! ความแตกต่างระหว่างที่ชาร์จแบตรถยนต์ไฟฟ้าที่บ้าน VS. ข้างนอก

ในปัจจุบันเริ่มมีการหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ากันมากขึ้น ทำให้เราต้องปรับตัวและทำความรู้จักกับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ใครที่เลือกใช้รถยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานสะอาด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว อีกไอเทมที่จะขาดไปไม่ได้ก็คือ ‘ที่ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า’ หรือ EV...

Igor’s Lab เผย การ์ดจอแพงแต่ซิลิโคนห่วย ทำให้เกิดความร้อนสูง เมื่อใช้งานนาน ๆ

เรื่องมีอยู่ว่า ก่อนหน้านี้มีผู้ร้องเรียนบนเว็บไซต์ Reddit ถึงปัญหาการ์ดจอร้อนถึง 100 องศาเซลเซียส หลังจากใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง (ไม่ได้นานมาก เป็นหลักเดือน)...

ป้องกัน: Dell Precision 5690 โน้ตบุ๊กระดับ Workstation สเปกโหด สำหรับสายทำงานโดยเฉพาะ

ปัญหาที่พบได้บ่อย สำหรับการหาซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งานเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Adobe, AutoCAD หรือ Solidworks คือ “ความเข้ากันได้กับซอฟต์แวร์”...

เจาะลึก “AMD Ryzen 9000 Series” และเมนบอร์ด AM5 800 Series จากงาน AMD Tech Day

สัปดาห์ที่ผ่านมา แอดได้ไปงาน AMD Tech Day ซึ่งเขาได้เจาะลึกเทคโนโลยีของ AMD ทั้งซีพียู Ryzen,...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า