รีวิว MSI GP73 8RE Leopard สุดยอดแห่งความคุ้มสำหรับ Gaming Notebook

0

MSI GP73 8RE Leopard ถึงจะเปิดขายมาได้ซักระยะแล้ว แต่ความน่าสนใจของรุ่นนี้คือ มาพร้อมกับชิปประมวลผล Intel Core i7- 8750HQ แบบ 6 core 12 threads ทำงานร่วมกับกราฟฟิคการ์ดแยก NVIDIA GeForce GTX 1060(6GB GDDR5) ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานและเล่นเกมส์มากขึ้น หน่วยความจำ RAM 8 GB แบบ DDR4 / HDD 1TB 7200 RPM พร้อมกับ SSD แบบ M.2 128GB คีย์บอร์ดแบรนด์ดังสายเกมมิ่ง SteelSeries ทั้งหมดนี้กับค่าตัวเพียงแค่ 43,900 บาทเท่านั้นเอง เดี๋ยวเราไปดูการใช้งานจริงกันดีกว่าครับ

SPEC MSI GP73 8RE Leopard (จากทางผู้ผลิต)

 • Latest 8th Gen. Intel® Core™ i7 processor
 • Windows 10 Home / Windows 10 Pro
 • Latest GeForce® GTX 1060 6GB GDDR5 with desktop level performance
 • 17.3″ Full HD (1920×1080) (Optional)
 • RGB Gaming Keyboard by SteelSeries with full color backlighting
 • Exclusive Silver Lining Printed keys
 • 5X bigger Upgraded Giant Speakers for captivating realism
 • Elegant brushed aluminum alloy design, creating an ideal fusion of aesthetics and performance
 • VR ready on the enthusiastic level experience
 • Exclusive Cooler Boost 5 Technology
 • Dragon Center 2.0
 • Nahimic 3 Audio Technology delivering 360⁰ immersive audio experience
 • USB 3.1 Gen 2 Type-C reversible plug
 • Upgraded Killer Gigabit LAN Controller + Killer Shield + 802.11 ac
 • Matrix Display supporting 4K output up to 2 external monitors
 • TriDef VR 3-months free license

แกะกล่องเช็คของ

ตัวกล่องมีขนาดใหญ่พอสมควร มาโทนสีดำล้านครับ อุปกรณ์ภายในจะมี ตัวเครื่อง MSI GP73 / Adapter ขนาด 180 Watt สำหรับจ่ายไฟ DC / และคู่มือการใช้งาน

วัสดุและการออกแบบดีไซน์

MSI GP73 8RE มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD 1920 x 1080 พิกเซล พาเนลแบบ TN มุมมองแบบ Wide View ที่มีมุมมองกว้างสามารถมองได้หลายองศา เท่าที่ผมใช้งานมาซักระยะ สีของหน้าจอจะเข้มดูมีมิติดีครับ สายตาไม่ล้าเวลาเล่นเกมส์นานๆ บวกกับหน้าจอแบบด้าน Anti-Glare ทำให้การเก็บรายละเอียดของภาพได้ดี แสงไม่สะท้อนเข้าหน้าจอเวลานำออกไปใช้งานนอกสถานที่

ฝาหลังเป็นโลหะวัสดุอะลูมิเนียมขึ้นรูปชิ้นเดียวปั้มขึ้นลายเพิ่มความสวยงาม  สำหรับตัวเครื่องจะมาโทนสีดำตัดแดงดูแข็งแรงและมีความแรงแอบแฝงอยู่ข้างใน พร้อมกับปั้มสัญลักษณ์ Leopard ไว้ตรงส่วนล่างของฝาฟลังด้วยนะครับ

บานพับแข็งแรงมาก มีความหนืดสูง กางไว้แบบไหนระยะเท่าไหร่จะอยู่แบบนั้นตลอดเลย เรื่องความแข็งแรงของวัสดุและสวยงามเอาใจไปได้เลย แต่ก็ต้องแลกมากับน้ำหนักที่สูงขึ้นเช่นกัน

พอร์ตการเชื่อมต่อ / Connector

ด้านฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง MSI GP73 8RE Leopard จะมีพอร์ต LAN ที่ใช้ชิป Killer E2500 ควบคุมการทำงาน / พอร์ต HDMI / พอร์ต DisplayPort / USB 3.0 gen 1 type A / USB type C และ พอร์ต Audio 3.5mm แยกกันชัดเจนระหว่าง Mic&Headphone ทำงานร่วมกับ MSI Audio Boost จะช่วยเพิ่มรายละเอียดเสียงให้ดียิ่งขึ้น สายเกมส์ FPS น่าจะชอบ

ฝั่งด้านขวาจะมีช่องต่อไฟ AC / พอร์ต USB 3.1 Type-A สองช่อง และช่อง SD Card Reader

พอร์ตที่ให้มาถือว่าครบครันเลยทีเดียวสำหรับนักเล่นเกมส์ ด้านก็ยังมีไฟแสดงสถานะการทำงานให้รู้เช่นกัน

Keyboard / touchpad

MSI GP73 8RE Leopard เลือกใช้คีย์บอร์ดของค่าย Steelseries ที่มีโหมดไฟ RGB เข้ามาช่วยปรับความสวยงาม สามารถปรับเอฟเฟ็คของแสง ความสว่าง ผ่านโปรแกรมของ Steelseries Engine 3 หรือจะปรับผ่านซอร์ฟแวร์ MSI Dragon Center ก็ได้เช่นกันครับ และยังปรับแต่ง Macrokeys ให้เข้ากับการเล่นเกมส์ในแต่ละรูปแบบได้ด้วยเช่นกัน

เทคโนโลยี Silver Lining Print ขอบโปร่งแสงเพิ่มความชัดเจนของไฟ RGB

หน้าตาโปรแกรม Steelseries Engine 3 และ MSI Dragon Center

ปุ่ม Hotkey ที่สามารถเพิ่มความเร็วของพัดลมสูงสุดได้เพียงปุ่มเดียว(รอบพัดลมสามารถปรับตั้งค่าได้ใน Dragon Center) และปุ่มเรียกใช้ Dragon Center ที่อยู่มุมขวาบนชุดคีย์บอร์ด

ประสิทธิภาพการทำงาน

MSI GP73 8RE Leopard อัดสเปคมาให้เกินค่าตัวมากๆ มากับชิปประมวลผล Intel Core i7-8750HQ ความเร็ว 2.20 GHz ซีพียูแบบ 6 Core 12 Threads

การ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1060 (6GB) ตอบสนองความต้องการของสายเกมมิ่งได้เป็นอย่างดี สามารถเล่นเกมส์ได้ไหลลื่นพอสมควรเลยครับกับหน้าจอความละเอียด FHD หรือถ้าต้องการประหยัดพลังงานขณะทำงานด้านเอกสารก็ยังมีการ์ดจออนบอร์ดอย่าง Intel UHD Graphics 630 อีกหนึ่งทางเลือกครับ

RAM ขนาด 8 GB DDR4 ที่ใส่มาให้คือแบบแถวเดียว สามารถอัพเกรดเพิ่มได้สูงสุดที่ 32 GB

ชุดเก็บความจำภายในจะมีทั้ง M.2 SATA3 ขนาด 128 GB และ HDD 2.5 ขนาดความจุ 1 TB (ช่วงนี้ SSD ปรับราคาลงมาถูกมาก อัพเกรดเปลี่ยนเองง่ายสุดครับ)

ความเร็วของ  M.2 SATA3 ที่มากับตัวเครื่อง

คะแนนเมื่อทดสอบผ่านโปรแกรมต่างๆ

Battery

MSI GP73 8RE Leopard มากับแบตเตอรี่ขนาด 4500 mAh จากโปรแกรมตรวจสอบแบตสามารถใช้งานได้ 3 ชั่วโมงกว่าๆ กรณีใช้งานทั่วไปนะครับ แต่ถ้าเล่นเกมส์แนะนำเสียบ adapter ไว้ตลอดจะดีกว่า เพราะตัวนนี้อัดสเปคมาสูงการใช้พลังงานก็สูงตามมาด้วยนั้นเอง

ระบบระบายความร้อน

อุปสรรคของโน๊ตบุ๊คเกมส์มิ่งประสิทธิภาพสูงคือความร้อน แต่ปัญหานี้จะหมดไปเพราะ MSI GP73 8RE Leopard มากับเทคโนโลยี MSI Cooler Boost 5 ท่อไปร์พาดวางเป็นเส้นเพื่อช่วยระบายความร้อน 7 เส้น และมีพัดลมคู่ซ้ายขวา ความเร็วของรอบพัดลมเร็วมากๆเพื่อเปล่าความร้อนออกจากตัวเครื่องทั้งสี่ช่องด้วยกันครับ เรื่องระบายความร้อนถือว่าทำได้ดีมากๆ เล่นเกมส์ในห้องแอร์ความร้อนสูงสุดเฉลี่ยประมาณ 80-85 องศา

สรุป

MSI GP73 8RE Leopard ค่อนข้างจะหนักและมีขนาดตัวเครื่องที่ใหญ่พอสมควร การหิ้วออกไปใช้งานข้างนอกบ่อยๆคงไม่สะดวก แต่ก็แลกมากับได้หน้าจอที่ใหญ่ถึง 17.3 นิ้ว ตัวเครื่องสวยงามและคงทน พร้อมกับสเปคที่อัดมาให้แบบสุดคุ้มจริงในราคาเพียงแค่  43,900 บาท