ทบทวนความจำ – ซีพียู Exynos ปริศนา ทำคะแนนกราฟฟิกแรงกว่า Apple A14 และอาจจะแรงกว่า A15 ด้วย

0

หากพูดถึงซีพียูบนมือถือที่เหมาะแก่การเล่นเกม หลายคนคงเทใจให้ทางฝั่ง iOS เพราะชิป Apple A14 Bionic นั้นแรงจริงไม่อิงนิยาย ส่วนทางด้านคู่กัดตลอดกาลอย่าง Samsung นั้นก็พยายามเข็นชิป Exynos ของตัวเองเหมือนกัน

ในชิป Exynos 2100 รุ่นปัจจุบัน แม้จะทำออกมาดีแล้ว แต่ก็ต้องยอมรับว่าหลายคนยังมองว่า Apple A14 ก็ยังทำออกมาได้ดีกว่าในแง่ของการเล่นเกม หรือสาเหตุนี้จะทำให้ Samsung จับมือกับ AMD ก็เป็นได้

ใช่แล้วครับ ในงาน CES 2021 ที่ผ่านมา Samsung ประกาศร่วมมือกับ AMD เพื่อนำชิปกราฟฟิก Radeon มาใช้กับซีพียู Exynos และถ้าใครยังจำได้ ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวผลทดสอบซีพียูปริศนารุ่นหนึ่งของ Samsung ที่ทำคะแนนกราฟฟิกพุ่งทะลุปรอทไปเลยครับ ย้อนไปดูกันอีกสักนิด

CPU | Test (FPS)SamsungApple A14
Manhattan 3.1181.8146.4
Aztec normal138.2579.8
Aztec High5830.5

จะเห็นได้ว่าซีพียูรุ่นปริศนาของ Samsung ทำคะแนนแซง A14 ไปเยอะมาก และมีแนวโน้มที่จะแรงแซง A15 ด้วยนะครับ ส่วนใครที่สงสัยว่าแล้ว AMD จะทำการ์ดจอลงมือถือได้จริงเหรอ บอกเลยว่าชิปกราฟิก Adreno ใน Qualcomm เองก็พัฒนาต่อจากชิป Imageon ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นของ AMD มาก่อนด้วย

ทั้งนี้ต้องมารอดูกันว่าชิปตัวนี้จะใช่ซีพียูที่ใช้ชิปกราฟิก Radeon จริงหรือไม่ และมันจะสามารถจัดการเรื่องพลังงานได้โอเคไหม เพราะการจัดการพลังงานเป็นปัญหาใหญ่ที่สุดของ Exynos (แม้จะลดลงแล้วแต่ก็ยังมีอยู่นั่นแหละ) ไว้รอติดตามกันต่อไปนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech