พบข้อมูล Navi 31 – Radeon โหนด 5nm และ Cezanne APU สำหรับ Apple Big Sur

0

วันนี้มีข่าวใหม่เกี่ยวกับ Apple และ AMD มาบอกนะครับ ทั้งการ์ดจอรุ่นใหม่ที่จจะนำมาใช้ในระบบปฏิบัติการ Big Sur รวมถึง APU รุ่นใหม่ ที่จู่ ๆ ก็มีความสัมพันธ์กับ Apple ขึ้นมาซะอย่างนั้น

Navi 31

การ์ดจอ Navi รุ่นท็อปตัวหนึ่งที่มีข้อมูลออกมาก่อนหน้านี้ คือ Navi 21 ในโคค้ดเนมปลาหมอสี (Sienna Cichild) แต่ปรากฏว่ายังมีพี่เบิ้มยิ่งกว่า โดยใช้รหัส Navi 31 ครับ

อย่างไรก็ตาม จากเอกสารการพัฒนาไดรเวอร์ที่เผยแพร่ออกมา เชื่อว่า Navi 31 จะยังไม่มาในเร็ว ๆ นี้ เพราะมันจะใช้ชิป RDNA 3X โหนด 5nm รุ่นถัดไปอีกนั่นเองครับ

 

Cezanne

APU ของ AMD ที่คาดว่าจะใช้ชิปสถาปัตยกรรม Zen 3 โหนด 5nm และเป็นไปได้ที่จะมาพร้อมชิปกราฟฟิก Navi นั่นเอง แต่สิ่งที่น่าเแปลกใจคือมันดันอยู่ในเอกสารที่เกี่ยวข้องกับ Apple นี่สิ

เพราะฉะนั้น มันก็อาจจะมีความเป็นไปได้ว่า Apple อาจนำ AMD Cezanne มาใช้กับ Big Sur ก็เป็นได้ (ดูขัด ๆ อยู่นะ บอกเลิก Intel แล้วจะใช้ชิป ARM แทน แต่ดันมีข้อมูลการนำ APU มาใช้ซะงั้น)

ถึงอย่างนั้นคงต้องรอดูกันต่อไป กรณีของ Navi 31 คงมาแน่นอน แต่ Cezanne อาจเป็นไปได้ยากนะครับ เพราะทาง Apple ดูเหมือนอยากหลุดพ้นจาก x86 เหลือเกิน (แต่ไม่ใช่ว่าเป็นไปไม่ได้ จริงไหม)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Videocardz