ลองเล่น Need for Speed: Payback – ซิ่งเพื่อชัยชนะ กับระบบ Microtransaction ชวนปวดหัว

0

สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้เรากับมาพบกันอีกครั้งกับช่วงรีวิวเกมนะครับ สำหรับเกมในวันนี้ บอกได้เลยว่าเพื่อนๆ หลายคนน่าจะรู้จัก เพราะมันเป็นเกม Racing ที่ได้รับความนิยมตลอดกาล นั่นก็คือเกม Need for Speed!

สำหรับตัวเกมในภาคนี้นะครับ มีชื่อว่า Need for Speed: Payback ซึ่งได้เปิดวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายนที่ผ่านมานี้ ใครที่อยากเล่นนะครับ เข้าไปซื้อได้เลยผ่านทางไคลเอนต์ Origin

ต้องบอกเลยนะครับว่า ผมยังไม่เคยเล่น Need for Speed 2015 เลยไม่รู้ว่าภาคนี้มันแตกต่างในส่วนไหนบ้าง แต่ถ้าตรงไหนผมพอรู้ ก็จะเปรียบเทียบให้เห็นนะครับ

เริ่มกันที่สเปคที่ใช้ในการเล่นเกมกันก่อนเลย

สเปคขั้นต่ำ สำหรับการตั้งค่า Low เพื่อการเล่นบนจอความละเอียด 720p30
OS: 64-bit Windows 7 ขึ้นไป
CPU: Intel i3 6300 @ 3.8GHz หรือ AMD FX 8150 @ 3.6GHz
RAM: 6GB
HARD DRIVE: 30GB
VIDEO: NVIDIA GeForce® GTX 750 Ti หรือ AMD Radeon™ HD 7850 หรือเทียบเท่า ที่รองรับ DX11 และควรมี VRAM 2GB
DirectX: 11 Compatible
ความเร็วอินเทอร์เน็ต: 192 KBPS ขึ้นไป

สเปคแนะนำ สำหรับการตั้งค่า High เพื่อการเล่นบนจอความละเอียด 1080p60
OS: 64-bit Windows 10 ขึ้นไป
CPU: Intel i5 4690K @ 3.5GHz หรือ AMD FX 8350 @ 4.0GHz
RAM: 8GB
HARD DRIVE: 30GB
VIDEO: AMD Radeon™ RX 480 4GB, NVIDIA GeForce® GTX 1060 6GB หรือเทียบเท่า ที่รองรับ DX11 compatible และควรมี VRAM 4GB
DirectX: 11 Compatible
ความเร็วอินเทอร์เน็ต: 512 KBPS ขึ้นไป

ถือว่าเกมใช้สเปคสูงพอสมควรนะครับ ถ้าใครเล่นแล้วไม่ลื่น ก็ปรับต่ำลงมาหน่อย จะได้ไม่เสียอรรถรส

เรื่องแรกคือรูปแบบการเล่นนะครับ เปิดมาจะมีการให้เราเล่นเนื้อเรื่องไปก่อน โดยตัวละครหลักจะมีอยู่ทั้งสิ้น 3 คน ที่เราสามารถนำลงสนามแข่งรถได้ นั่นคือ Tyler, Mac และ Jessie โดยพวกเขามีเป้าหมายเดียวกันคือ การล้มล้าง The House ที่เป็นกลุ่มอิทธิพลใน Fortune Valley นั่นเอง

เนื้อเรื่องนี้ จะมีการแข่งขันให้เราอยู่เรื่อยๆ นะครับ แต่ช่วงแรกๆ อาจจะต้องทำตามเกมไปก่อน ถือว่าเป็น Tutorial ไปในตัว ถ้าเล่นได้ส่วนหนึ่งแล้ว ก็จะสามารถเข้าเล่นในโหมด Challenging และ Multiplayer ได้ (กดเช็คได้ ด้วยการกดคีย์ Tab)

เรื่องของการแข่งรถนะครับ ผมคิดว่า Need for Speed ทำออกมาได้ดีอยู่แล้ว และก็เราสามารถปรับแต่งลักษณะการควบคุมรถได้ด้วยตัวเอง ว่าจะให้มันเร่งสปีดได้สูงขนาดไหน หรือความไวของพวงมาลัย อะไรแบบนี้

ต่อมาเรื่องการแต่งรถ อันนี้ผมไม่ค่อยชอบใจเท่าไร จากที่ได้เคยอ่านมา Need for Speed 2015 จะสามารถแต่งรถได้หมด แต่ในภาค Payback มันกลับล็อคบางส่วนไปซะงั้น ถ้าจะปลดล็อก ก็ต้องเล่นเนื้อเรื่องให้ผ่านไป ทำภารกิจให้ชนะ เพื่อสุ่มการ์ดอัพเกรด ไม่ก็จ่ายเงินเพื่อปลดล็อก แหม สมัยนี้ เกมจะเป็น Microtransaction ก็หมดเลยหรือไงนะ -*-

ทางด้านกราฟิก ผมว่าภาคนี้ทำออกมาได้สวยสดงดงามมากเลย เมื่อเทียบกับภาคก่อนๆ ที่ผมเคยเล่นมา สิ่งของระเบิด การชนข้าวของ มันดูสุดยอดมาก อีกอย่างหนึ่งที่ขอชื่นชมคือเรื่องเสียง เวลาใช้ไนตรัสแล้ว เสียงกระหึ่มสมจริงดีครับ เล่นแล้วได้อารมณ์ร่วมสุดๆ

ในส่วนของเกมเพลย์ จะมีลักษณะเป็น Open World นะครับ แผนที่กว้างมากๆ เมื่อเราเล่นเนื้อเรื่องไปได้สักนิดหนึ่ง เราจะสามารถดูแผนที่ได้ เพื่อเดินทางไปทำภารกิจในที่ต่างๆ แถมยังวาร์ปได้ด้วยนะ

แต่ขอติเล็กน้อย เนื่องจากแผนที่ค่อนข้างใหญ่ แต่เควสมันกลับมีน้อย ไม่สมกับพื้นที่ แถมเควสแต่ละอันมันอยู่ไกลกันมาก ยังดีที่ใช้วาร์ปได้ นอกจากนี้ เวลาเราลงแข่งในสนาม จะต้องขับให้ผ่านจุด checkpoint เสมอ ถ้าไม่ผ่าน เราจะต้องขับรถกลับไปวนให้มันผ่าน ไม่งั้นจะถือว่าทำภารกิจไม่สำเร็จ

โดยรวมผมคิดว่าเกมทำออกมาได้ดีนะครับ แต่เรื่องของ Microtransaction นี่ ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเท่าไร เพราะมันทำให้เสียอรรถรสในการปรับแต่งรถแข่ง อย่างไรก็ตาม Need for Speed: Payback นี้ ยังคงมีความมัน จากการต่อสู้กับกลุ่ม The House และหนีการไล่ล่าของตำรวจ ใครชอบแนวนี้สมควรซื้อมาเล่นอย่างยิ่งเลยครับ