SSD PCIe 5 ควรมีฮีตซิงก์ – ปล่อยให้ร้อนมาก ๆ ความเร็วจะตกจนช้ากว่า HDD !!

เชื่อว่าผู้ใช้หลายคนอาจจะยังไม่เห็นถึงความจำเป็นของฮีตซิงก์ SSD แต่ด้วยเทคโนโลยีความแรงที่เพิ่มขึ้นต้องแลกมาด้วยความร้อน และนี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า ฮีตซิงก์ SSD ก็มีความจำเป็นเหมือนกันครับ

PCIe 5 SSD มาพร้อมความแรงแบบจัดเต็มสูงถึง 10 GBps แต่ก็ตามมาด้วยความร้อนมหาศาล จนผู้ผลิตบางแบรนด์ต้องทำฮีตซิงก์ที่มีพัดลม Active cooling กันออกมาเลยทีเดียว และเพื่อให้เห็นภาพผลกระทบจากความร้อน ComputerBase จึงหยิบ SSD ยอดนิยมมาทดสอบ ได้แก่ Crucial T700 และ Corsair MP700

SSD ทั้งสองรุ่นนี้เป็นแบบ PCIe 5.0 และมีฮีตซิงก์ให้ด้วย แต่เพื่อทดสอบว่าถ้า SSD ที่แรงขนาดนี้ไม่มีฮีตซิงก์จะเกิดผลอะไรตามมา ทาง ComputerBase จึงถอดฮีตซิงก์ออกและทดสอบการอ่านเขียนข้อมูลด้วยโปรแกรม Benchmark

ผลปรากฏว่า Corsair MP700 มีความร้อนเพิ่มขึ้นไปถึง 87 องศาเซลเซียส หลังจากนั้น SSD จึงค่อยตัดการทำงานลงไปดื้อ ๆ ในขณะที่ในช่วง Idle หรือขณะพัก ยังมีความร้อนสูงสุดถึง 67 องศาเซลเซียสครับ

ทางด้าน Crucial T700 อันนี้สามารถอ่านเขียนข้อมูลได้เร็วถึง 12.3 GBps แต่เมื่อความร้อนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จู่ ๆ ความเร็วก็ตกฮวบเหลือ 101 MBps และ 53 MBps เมื่อความร้อนพุ่งขึ้นไปที่ 86 องศาเซลเซียส แต่ก็ยังมีข้อดีที่ไม่ตัดดับไปเหมือนฝั่ง Corsair

ผลทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่า SSD ที่มีความเร็วสูงจะเกิดความร้อนสะสมเร็วและระบายออกได้ไม่ทัน ดังนั้น PCIe 5 SSD จึงความมีฮีตซิงก์ไว้จะปลอดภัยกว่าครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Techspot

Related articles

ลดแคช เพื่อเพิ่มพื้นที่อัดชิป NPU ?? AMD ตามเทรนด์ AI PC เปลี่ยนโครงสร้างใน Strix Point APU

เมื่อเทรนด์เปลี่ยนเราก็ต้องเปลี่ยนตาม มีข่าวจากวงในว่า AMD อาจลดขนาดแคชในซีพียู Strix Point ลง เพื่อใช้เป็นพื้นที่สำหรับ NPU...

เลอโนโว ยกระดับการเรียนรู้และเอ็นเตอร์เทนเมนท์ไปสู่อีกขั้นกับ “Lenovo Tab M11” พร้อมเปิดตัวในไทยแล้ววันนี้

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย – 9 เมษายน 2567 –  เลอโนโว บริษัทผู้นำด้านคอมพิวเตอร์และสมาร์ทดีไวซ์ระดับโลก เปิดตัว...

Operation Save Siam ปฏิบัติการ “ตัดขาแก๊งคอลจีนเทา สะพายเป้ใส่เครื่องเกี่ยวสัญญาณตระเวณส่ง sms หลอกเหยื่อ ย่านสยาม”

ตามนโยบายของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. รรท.ผบ.ตร.,พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์...

“บราเดอร์” ต่อยอดความสำเร็จ ยกระดับมาตรฐานบริการรอบด้าน ยึดความต้องการลูกค้าเป็นหลัก มุ่งสร้างความพึงพอใจสูงสุด

“บราเดอร์” ผู้นำนวัตกรรมเครื่องพิมพ์ แถลงพร้อมต่อยอดความสำเร็จจากปี 2566 มุ่งตอบโจทย์โดยยึดความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก ยกระดับงานให้บริการสู่มาตรฐานขั้นสูง เพื่อสร้างความพึงพอใจสูงสุด โดยเน้นทำการตลาดแบบมุ่งเป้าเจาะกลุ่ม พร้อมเสริมแกร่งฐานลูกค้ากลุ่ม B2B...

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า