็How To – วิธีคำนวณรายได้จากการขุด Cryptocurrency ด้วย NiceHash

0

เนื่องจากว่ามีคนสอบถามเข้ามาเยอะมาก ว่าการ์ดจอรุ่นนั้นรุ่นนี้ขุด Nicehash ได้เงินกี่บาท วันนี้ผมเลยทำออกมาเลยจะได้ตอบในทีเดียว เมื่อพร้อมแล้วเข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.nicehash.com/profitability-calculator/

หน้าแรกจะมีให้เลือกการคำนวณโดยใช้ระบบออโต้ ซึ่งเว็บไซต์ให้คุณดาวน์โหลดโปรแกรม แล้วมันจะตรวจสอบการ์ดจอและซีพียูในคอมพร้อมรายงานผลการคำนวณออกมาเป็นรายได้ให้ทันที แต่สำหรับในบทความนี้ผมจะเลือกใช้วิธีปรับด้วยมือ ให้เลือกตามกรอบแดงเลยครับ

ในหน้าการคำนวณจะมีช่องให้คุณปรับแต่ง 3 ส่วน ดังนี้

  • กรอบสีแดง – Currency ค่าเงินเลือกเป็น THB (บาทไทย)
  • กรอบน้ำเงิน – Electric cost ค่าไฟ อันนี้ขึ้นอยู่กับค่าไฟของบ้าน/หอพักนะครับ โดยทั่วไปไฟบ้านก็จะอยู่ที่ราว ๆ 4 THB/kWH
  • กรอบเขียว – เลือกการ์ดจอหรือซีพียูที่จะคำนวณ พร้อมระบุจำนวนเผื่อใครมีการ์ดจอขุดมากกว่า 1 ตัว นอกจากนี้ยังสามารถกด Add Another Device เพื่อคำนวณแยกการ์ดจอและซีพียูได้ด้วยครับ

เสร็จแล้วกด Calculate ก็จะปรากฏหน้ารายได้ในแต่ละวันขึ้นมา อย่างในกรณีนี้ผมเลือก RX 580 8GB ใบเดียว จะได้เงินวันละ 65 บาท (เมื่อหักลบค่าไฟแล้ว)

 

เลื่อนลงไปด้านล่างจะเจอตารางคำนวณรายวัน, รายสัปดาห์ และรายเดือน ถ้าคุณใช้แผงโซลาร์เซลล์ (ไม่ได้เสียค่าไฟอะนะ) ก็ลองใส่ค่าไฟเป็น 0 หรือดูได้จากช่อง Income ได้เลยครับ เพราะช่อง Profit จะมาจากรายได้ที่เราขุดได้ แต่หักลบด้วยค่าไฟจากช่อง Electric cost นั่นเอง

ค่าไฟค่อนข้างจะมีผลกับรายได้อยู่ในระดับหนึ่ง กรณีด้านบนนี้ผมอยู่คอนโดเขาคิดค่าไฟหน่วยละ 4 บาท แต่ถ้ายังอยู่หอพักเดิมเขาคิดค่าไฟหน่วยละ 8 บาท จะเห็นได้ว่ารายได้ก็จะลดลงไปอีกเมื่อหักลบกับค่าไฟแล้ว

เอาล่ะเท่านี้หลาย ๆ คนก็น่าจะสามารถคำนวณรายได้จากการขุดเป็นกันแล้วนะครับ ยังไงก็ลองไปทำกันดูได้เลย

คำเตือน การลงทุน Cryptocurrency มีความเสี่ยงและมีความผันผวนสูง ผู้ลงทุนควรศึกษาให้ดีก่อน