ข่าวลือ Nintendo Switch Pro – จอใหม่ จอยใหม่ และฟีเจอร์ใหม่ !!

0

จริง ๆ ข่าวลือเกี่ยวกับ Nintendo Switch Pro มีมาสักพักแล้ว แต่ล่าสุดดูเหมือนเราจะได้ข้อมูลใหม่ จะเป็นอย่างไรไปดูพร้อม ๆ กันเลยครับ

อันดับแรกที่หลายคนให้ความสนใจคือ หน้าจอ Samsung OLED 720p โดยข้อมูลนี้ทาง Bloomberg รายงานว่า Nintendo Switch รุ่นใหม่จะเปลี่ยนไปใช้จอแสดงผลดังกล่าวในขนาด 7 นิ้ว (จากเดิม 6.2 นิ้ว) พร้อมคาดว่าจะรองรับการส่งภาพไปยังจอโทรทัศน์ความละเอียดสูงถึง 4K ได้ด้วย

อีกเรื่องหนึ่งคือดีไซน์ใหม่ แม้จะยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าสิทธิบัตรที่นำมาเปิดเผยเป็นของจริงหรือปลอม แต่ผมเอามาให้ดูก่อนละกัน สำหรับดีไซน์ใหม่ที่ว่าคือตัวจอยที่ติดอยู่ด้านข้าง ได้เปลี่ยนองศาของจอยส่วนบนให้ทำมุมหักลงไป เพิ่มความสะดวกในการเล่น นอกจากนี้จะเห็นได้ว่าจะของคอนโซลใหญ่ขึ้น-ขอบบางลงด้วย

สุดท้ายคือเรื่องของสเปก !! ประเด็นนี้ถูกพูดถึงกันมาก เพราะดูเหมือนว่าทาง NVIDIA เองให้ความสนใจกับชิป Tegra ลดลงมาก และอาจจะไม่นำมาใช้ต่อบน Switch รุ่นใหม่

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลข้างต้นที่ว่ามันจะสามารถแสดงผลบนจอโทรทัศน์ 4K ได้ แสดงว่ามันต้องพึ่งพาเทคโนโลยี upscaling อะไรบางอย่าง โดยของ NVIDIA จะมี DLSS 2.0 ที่ปรับปรุงมาดีมาก ส่วนทาง AMD ก็มี Fidelity FX (ที่เพิ่งเปิดตัวมา) ก็ต้องมารอดูว่างานนี้จะได้ไปต่อ Tegra หรือหันมาซบอก AMD Ryzen กันนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Wccftech